• TINHHOANET

Khám phá đường vào cỏi âm ở Nhật Bản

Ngày nay du khách đến Matsue sẽ được dẫn tới nơi có hòn đá thiêng mà người dân Nhật Bản tin rằng đó chính là đường vào âm phủ đã được phong ấn.

âs
Khám phá đường vào cỏi âm ở Nhật Bản

Yomi-no-kuni là một thần thoại nổi tiếng của Nhật Bản kể về đường đến cõi âm mà du khách sẽ được nghe nhiều nhất khi đặt chân tới tham quan vùng đất Matsue.

Theo tín ngưỡng của người dân bản địa, khi vũ trụ hình thành đã phân chia thành hai phần trời và đất. Nhiều vị thần tới phần trời để sinh sống còn trái đất vẫn là một nơi hỗn loạn vô định. Do đó, các vị thần tạo raIzanagi và Izanami – những vị thần đầu tiên sinh sống trên trái đất.

Sau khi tạo ra vùng đất Nhật Bản, cả hai sinh hạ ra nhiều vị thần cai trị trái đất. Ban đầu, những người con của họ đều là những vị thần tốt lành như thần biển, thần gió, thần cây… Cuối cùng, Izanami sinh hạ thần lửa Kagutsuchi và bị thiêu đốt khủng khiếp trong lần vượt cạn này. Izanami bị thương nặng và không qua khỏi.

Izanagi chôn vợ trên đỉnh Hiba, nơi nằm ở biên giới của Izumo (phía đông tỉnh Shimane) và Hoki (phía tây tỉnh Tottori). Từ ngày vợ mất, Izanagi luôn đau buồn vì nhớ thương vợ. Rồi thần quyết định tới Yomi-no-kuni, nơi trong tín ngưỡng Nhật Bản là cõi âm để tìm vợ. Izanagi đi theo con đường nhỏ và tối để tới cánh cổng của âm phủ có Izanami đang đứng chờ.

Khi gặp vợ, Izanagi nài nỉ Izanami quay trở về dương thế để cùng mình sinh sống và làm tiếp các công việc còn dang dở. Tuy nhiên, Izanami buồn bã cho biết mọi thứ đã muộn vì mình đã ăn đồ nơi cõi âm. Do chồng kiên nhẫn năn nỉ, Izanami mủi lòng, đồng ý quay lại và chạy đi cầu xin sự đồng thuận của các vị thần trông coi địa ngục. Điều kiện để Izanagi có thể đón Izanami về là tuyệt đối không được quay lại nhìn vợ cho đến khi lên mặt đất.

Khám phá đường vào cỏi âm ở Nhật Bản
Khám phá đường vào cỏi âm ở Nhật Bản

Tức giận vì chồng làm trái lời, và cảm thấy hộ thẹn vì cơ thể xấu xí của mình bị bại lộ, người vợ liền điều âm binh đuổi theo bắt Izanagi về. Người chồng may mắn trốn thoát, và sử dụng một hòn đá khổng lồ để bịt kín đường vào Yomi-no-kuni.Tuy nhiên, do đợi vợ đi cầu xin các vị thần quá lâu, thần quyết định đốt đuốc và đi sâu vào bên trong Yomi-no-kuni để tìm. Người vô cùng sửng sốt khi trông thấy vợ mình, với cơ thể mục nát, bị dòi bọ đục khoét. Quá sợ hãi, Izanagi bỏ chạy để tìm được lên mặt đất.

Izanami tức giận nói với chồng: “Vì ngươi làm ta xấu hổ, nên từ nay trở đi mỗi ngày ta sẽ bắt đi mạng sống của 1.000 người trên trái đất”. Izanagi đáp lại: “Nếu nàng làm thế, mỗi ngày ta sẽ tạo ra 1.500 người”. Và đây cũng là cuộc nói chuyện cuối cùng của cặp vợ chồng từng rất yêu thương nhau.

Ngày nay, du khách đến thành phố Matsue sẽ được dẫn tới thăm tảng đá Izanagi dùng để phong ấn lối xuống âm phủ. Yomotsu Hirasaka – tên gọi chính thức của lối vào địa phủ được cho nằm ở trong một những tảng đá gần đền Iya. Ngôi mộ của người vợ cũng nằm gần đó, cùng với đền thờ Izanami

Theo dulich.vnexpress.net

x