“Sứ giả cõi âm”, lời đồn miền sơn cước

23/04/16, 11:39 Chưa phân loại

Mỗi khi báo hoa mai xuất hiện, bản làng lại xảy ra những điềm chẳng lành, thậm chí là chết chóc. Nếu giơ súng bắn chúng, đạn lại không nổ.

Bao đời nay, đồng bào Tày ở xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đều cho rằng loài báo hoa mai, sóc, quạ có khả năng tiên đoán được sự chết chóc. Họ tin vào điều đó bởi từng có nhiều người thoát chết nhờ sự báo trước của một trong ba loài vật này. Minh chứng là cách đây không lâu, có một thanh niên ở bản Khuông thoát chết nhờ loài báo hoa mai báo điềm “gở”.

Cách thành phố Cao Bằng khoảng 50 km, khuất sau con đèo Khau Liêu vừa được Nhà nước xẻ đá, làm đường là bản Khuông. Bản Khuông hiện ra với cánh đồng mấp mô sau những ruộng lúa vừa mới thu hoạch. Đây chính là nơi có người thoát chết vì được loài báo hoa mai báo trước.

Ngôi nhà anh Triệu Văn Long (25 tuổi) nằm sau các vườn cây vầu, ở phía chân núi Phia Rác. Anh may mắn thoát chết sau khi nhìn thấy loài báo hoa mai. Anh Long thuật lại: “Từ nhỏ tôi đã nghe các cụ kể về loài báo bí ẩn này rồi. Lớn lên, tôi cũng chẳng tin điều đó lắm, cho đến khi dân bản Khuông xôn xao vì cái chết của một người tên Văn, có sự xuất hiện của báo hoa mai thì tôi mới thấy nghi ngờ”.

"Sứ giả cõi âm", lời đồn miền sơn cước
“Sứ giả cõi âm”, lời đồn miền sơn cước

Theo lời kể của anh Long, buổi sáng hôm đó thời tiết cũng khá lạnh, anh cùng 3 người bạn cầm bao tải lên đồi Khau Liêu để đào quặng. Anh Long bảo: “Hơn một tiếng đồng hồ trôi qua mà trong bao tải tôi vẫn không có một cân quặng nào. Lúc đó, tôi bèn đánh liều chui vào miệng hang ở gần đó xem thế nào. Bất giác, tôi nghe thấy tiếng động xột xoạt ở bên ngoài. Tôi quay mặt ra thấy một con báo hoa mai đang nhìn chằm chằm vào trong hang. Chưa kịp nghĩ ra điều gì thì con vật vụt chạy. Nhớ lời các cụ kể tôi lập tức rời khỏi hầm quặng…”.

Và trùng hợp là, ngay sau khi anh Long rời khỏi hầm, có một tiếng động lớn rồi đất đá đổ xuống lấp kín miệng hang. Sau khi thoát chết, người dân ở trong làng cho rằng anh Long “cao số” nên mới thoát như vậy. Người khác lại bảo, chính con báo hoa mai đó đã báo hiệu sự chết chóc cho anh Long kịp rời khỏi hang.

Ông Nông Văn Phù (70 tuổi) cũng là người bản Khuông, cho biết: “Từ lúc nhỏ, tôi cũng đã nghe người già nói nhiều về loài báo hoa mai này rồi. Ngoài ra, còn có loài quạ, sóc bay cũng có khả năng tiên đoán những điều xui xẻo, tai ương. Chúng được coi là “sứ giả cõi âm“. Tuy nhiên, loài báo tiên đoán chính xác và sợ hơn hai con vật trên rất nhiều. Nó rất hiếm khi xuất hiện nhưng hễ mỗi lần xuất hiện là chắc chắn có chuyện. Hơn nữa, người dân nơi đây còn lo sợ bị chúng ăn thịt nếu không may gặp phải. Cũng như mọi người ở đây, tôi cho rằng tính dự đoán của loài báo hoa mai cực kỳ chính xác. Và tôi tin vào chuyện này nhưng không thể giải thích được căn cớ vì sao lại vậy”.

Mặc dù người dân nơi đây không giải thích được những điều bí ẩn về báo hoa mai nhưng quan niệm của họ về loài vật báo hiệu điều xui xẻo, chết chóc này đã trở nên quen thuộc. Thậm chí, không chỉ riêng đối với người dân xã Thông Huề mà ở cả vùng sơn cước này rất nhiều nơi cũng tin rằng như vậy. Thế mới có chuyện mỗi khi nhìn, nghe thấy sóc bay, quạ kêu, báo hoang xuất hiện, người dân lại cho rằng ở bản sẽ gặp chuyện chẳng lành.

fas
“Sứ giả cõi âm”, lời đồn miền sơn cước

Ba tháng trước, bản Khuông xảy ra trận gió lốc, thổi tốc mái nhiều gia đình. Theo người dân, đã có người nhìn thấy báo hoa mai xuất hiện ở khu thung lũng gần làng vài hôm trước khi bị hứng chịu gió lốc. Người thì cho rằng chính loài vật này đã báo hiệu trước tai ương cho dân làng. Có người lại suy luận, báo hoa mai đã gieo họa cho người bản Khuông vì từ trước đến giờ làng này chưa lần nào bị gió lốc làm thiệt hại nhiều tài sản như vậy. Vì vậy, câu chuyện báo hoa mai báo hiệu điều xui xẻo, chết chóc luôn được người dân truyền tai cho nhau từ bản này sang bản khác.Người bản Khuông lấy cái chết bí ẩn của hai thanh niên Trương Văn Văn và Nông Văn Tú để chứng minh cho sự linh thiêng của loài báo này. Họ lấy cái chết của anh Nông Văn Bào, bà Vân, ông Mần đề lý giải cho tiếng hú linh thiêng của loài sóc bay. Và ba loài vật này đều là điềm gở cho sự chết chóc.

Người dân xã Thông Huề từng tìm đủ mọi cách để săn tìm, lý giải sự huyền bí của loài vật này sau khi con bò nhà anh Triệu Văn Lạnh (48 tuổi) bị thú rừng xẻ thịt, hút máu trong thung lũng cách đây hơn 2 năm trước.

Họ cho rằng, chính loài báo hoang là “thủ phạm” khiến bò chết và phải săn bằng được bởi vì nó là mối nguy hiểm của dân làng. Hơn nữa, loài vật này rất có giá trị, nhất là khi đem bán cho thương lái ở Trung Quốc. Thế nhưng theo cánh thợ săn, mỗi khi gặp loài báo này, họ giơ súng tự chế ra bắn thì đạn lại không nổ. Điều này vẫn được được lý giải tại sao.

"Sứ giả cõi âm", lời đồn miền sơn cước
“Sứ giả cõi âm”, lời đồn miền sơn cước

Cho đến thời điểm này chưa hề có tài liệu khoa học nào nói về sự linh thiêng của loài báo hoa mai. Lâu nay, người dân vùng núi họ quan niệm sự xuất hiện của loài báo này là điều xui xẻo, chết chóc nhưng nó chỉ mang tính dân gian. Một điều cần lý giải thêm nữa là, nếu sự thật không có chuyện như vậy thì vì sao lại có những lời đồn, nhất là trong các bản làng người Tày theo dạng “không có lửa thì làm sao có khói?”.

Ông Nông Văn Mần (68 tuổi) được người dân tín nhiệm, cho rằng là người biết nhiều điều bí ẩn ở xã Thông Huề. Ông làm nghề phụ thầy chúng, chuyên đi làm lễ ma chay nên hay tiếp xúc, nghe nhiều chuyện ma mị.

Ông Mần cho biết: “Chuyện người dân đồn thổi về loài báo hoa mai báo hiệu điềm gở thì đã có từ lâu. Hồi còn thanh niên, tôi cũng từng thấy nó một lần nhưng không hề có vấn đề gì. Tôi nghe nhiều chuyện ma quỷ và họ cứ cho rằng tôi nói chuyện được với thần linh, hồn phách mà sự thật không phải như vậy. Tôi chỉ thực hiện theo phong tục nghi lễ ma chay, mãn tang, mừng nhà mới… Tôi xem trên TV thấy họ nói về hổ, báo nhiều, nếu điềm gở có thật thì dân chúng đã chết hết rồi”.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này là do con người phát ra một làn sóng từ não với những tần số khác nhau, tựa như làn sóng phát ra như đài phát thanh. Khi một người sắp chết, làn sóng trong cơ thể người đó trở nên yếu ớt và phát ra một tần số rất phù hợp với “đài bắt sóng” của con quạ. Riêng đối với người vừa chết, làn sóng trong người vẫn còn phát ra nhưng rất yếu. Trong cả hai trường hợp này, chỉ có con quạ là cảm nhận được và “bắt sóng” làn sóng đó tìm đến người chết. Con báo cũng tương tự như vậy, có thể đây là do sóng giao thoa giữa người và vật.

Sự thật về chuyện này chưa ai dám khẳng định, nhưng mỗi khi loài vật này xuất hiện người dân vùng sơn cước lại một phen hoang mang, lo sợ. Trong tiềm thức của người dân, họ vẫn tin loài báo có khả năng dự báo tương tự như loài quạ và sóc bay. Và những câu chuyện về “sứ giả coi âm” luôn được người đời lưu truyền cho nhau nghe. Họ cho đây là loài vật có lợi bởi tính dự báo, cũng có người cho rằng đó là sự xui xẻo bởi vì chúng xuất hiện nên mới có người chết hay gặp tai ương

Theo ngoisao.net

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x