Kazakhstan xuất hiện bệnh “viêm phổi lạ” có nguy cơ tử vong cao hơn cả COVID-19

14/07/20, 08:34 Thế giới

Ngay giữa lúc một trong những trung tâm tài chính lớn của Châu Á đang phải đối diện với “làn sóng” COVID-19 thứ hai, thì một căn bệnh “viêm phổi lạ” gây chết người lại đang bùng phát giữa trung tâm của lục địa Á Âu.

Quan chức Trung Quốc đưa ra cảnh báo về bệnh “viêm phổi lạ” xuất hiện tại Kazakhstan có tỷ lệ tử vong cao hơn cả COVID-19. (Ảnh qua Olduvai.ca)

Tại Hồng Kông, chính quyền đã đóng cửa toàn bộ trường học, và thắt chặt cách ly xã hội sau khi Đại lục xuất hiện một “làn sóng” COVID-19 mới. Theo Bộ trưởng Giáo dục Kevin Yeung, quyết định này được đưa ra do “sự gia tăng theo cấp số nhân các trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương trong 2 ngày qua”.

Trong khi Hồng Kông đang vật lộn với sự tái bùng phát của COVID-19, các quan chức Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo về một bệnh “viêm phổi lạ” xuất hiện tại Kazakhstan – đáng chú ý là căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao hơn cả COVID-19.

Hồng Kông đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất

Sự gia tăng 147 ca nhiễm COVID-19 mới tại Hồng Kông là một con số nhỏ khi so với các ổ dịch tại Hoa Kỳ và Châu Âu. Tuy nhiên, đối với một khu vực đang nỗ lực giữ tỷ lệ lây nhiễm ở mức thấp, thì đây lại là con số nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bệnh bùng phát. 

Kể từ 12/7, Phòng Giáo dục Hồng Kông đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường trung học cơ sở, tiểu học cũng như mẫu giáo. Cục Thực phẩm và Sức khỏe đã công bố các biện pháp giãn cách xã hội mới cho những tụ điểm như quán bar và nhà hàng. Cụ thể số người ngồi mỗi bàn đã giảm xuống còn 8 hoặc 4 người. 

Bộ trưởng Thực phẩm và Sức khỏe – bà Sophia Chan phát biểu, “do đất nước cần phải tiếp tục một số công tác kinh tế và xã hội ở mức độ giới hạn, nên việc xuất hiện những ca nhiễm mới tại địa phương là điều không thể tránh khỏi”.

Bệnh viện Tuen Mun đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên và sốt vào ngày 31/12/2019. (Ảnh qua Getty Images)

Các ca nhiễm mới xuất hiện chủ yếu tại một khu nhà ở công cộng, một nhà dưỡng lão và một nhà hàng địa phương, một số nguồn tin cũng nhận định các tài xế taxi là tác nhân gây lây nhiễm nguồn bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số ca chưa xác định được nguồn gốc bị lây nhiễm.

Giáo sư tại Đại học Trung Văn Hương Cảng – ông David Hui cho biết, sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 đã đạt mức nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngoài ra, có thể sẽ có những người nhiễm bệnh không có triệu chứng lâm sàng và sẽ “thầm lặng” lây nhiễm cho mọi người trong cộng đồng. 

Ông phát biểu, “có nhiều trường hợp không có triệu chứng bệnh đã lây nhiễm cho mọi người trong cộng đồng. Tôi cảm thấy cực kỳ lo ngại, bởi có nhiều ca nhiễm chưa rõ thật sự đã bị lây nhiễm từ đâu”.

Ông cũng khẳng định, cần thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội hơn, nếu tỷ lệ lây nhiễm tại khu vực không thuyên giảm trong những ngày tới. 

Theo phân tích, các ca lây nhiễm mới tại Hồng Kông đã trải qua một quá trình đột biến nhẹ. Theo ông Hui, sự đột biến này tương đồng với các trường hợp xảy ra tại châu Âu và Bắc Kinh vào cuối tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Điều này có nghĩa là mức độ lây lan của virus cao hơn nhiều.

Bệnh “viêm phổi lạ” xuất hiện tại Kazhkhstan 

Trong lúc đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành tại châu Á, thì một căn bệnh mới với tỷ lệ tử vong cao hơn đã xuất hiện giữa trung tâm của lục địa Á-Âu. Các quan chức Trung Quốc cảnh báo, một dạng viêm phổi chưa được xác định,với tỷ lệ tử vong cao hơn COVID-19 đang bùng phát và lan rộng khắp Kazakhstan.

Theo nguồn tin địa phương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cho biết các thành phố Atyrau và Aktobe, cũng như thành phố Shymkent, kể từ tháng 6 đã xuất hiện và gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm “viêm phổi lạ”.

Nửa đầu năm 2020, Kazakhstan đã ghi nhận 1.772 ca tử vong vì căn bệnh này, riêng tháng 6 đã có đến 628 trường hợp mắc bệnh,  con số này bao gồm các trường hợp lây nhiễm người Trung Quốc. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan. (Ảnh qua AFP)

Phát ngôn viên của Đại sứ cho biết, “tỷ lệ tử vong của căn bệnh này cao hơn rất nhiều so với COVID-19. Các cơ quan, ủy ban y tế tại quốc gia đang tiến hành nghiên cứu và so sánh nó với các bệnh viêm phổi do virus khác gây ra, nhưng đến nay vẫn chưa xác định rõ”.

Tuy nhiên, các quan chức Kazakhstan đã bác bỏ thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc rằng, quốc gia này đang đối mặt với một trận bùng phát dịch bệnh. Bộ Y tế Kazakhstan chính thức khẳng định thông tin này không đúng với thực tế.

Nhưng ngày 10/7, Bộ Y tế Kazakhstan đã thừa nhận sự xuất hiện của “bệnh viêm phổi lạ” chưa được xác định do virus gây ra tại quốc gia, nhưng lại phủ nhận rằng dịch bệnh này mới bùng phát, và là một căn bệnh chưa từng gặp phải. 

Bên cạnh đó, tuyên bố cho biết thêm việc gắn mác “không xác định” cho bệnh viêm phổi lạ đơn thuần là, tuân theo chỉ đạo từ WHO về việc “xác định bệnh viêm phổi do COVID-19 có thể chẩn đoán lâm sàng, hoặc chẩn đoán dịch tễ học nhưng lại không xác định được bằng phương pháp xét nghiệm thông thường”.

Ngày 9/7, Bộ trưởng Y tế Andreassey Tsoy đã phát biểu về các trường hợp mắc viêm phổi trên toàn quốc, ông khẳng định những trường hợp này bao gồm các loại viêm phổi do vi khuẩn, nấm và virus gây ra.

Trong cuộc họp, ông Tsoy cho biết vào tháng 6, số ca nhiễm viêm phổi được ghi nhận tại quốc gia đã tăng lên gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra giữa bối cảnh Kazakhstan vẫn đang tiếp tục phải đối diện với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Theo số liệu từ ĐH Johns Hopkins, đại dịch chết người này đã lây nhiễm cho 54.747 người, đã cướp đi 264 mạng sống tại quốc gia này. 

Những người bị lây nhiễm bao gồm Chủ tịch nước và Chủ tịch hội đồng an ninh đương nhiệm – Nurultan Nazarbayev – người được chẩn đoán dương tính với COVID-19 vào tháng 6. 

Ngày 5/7, chính quyền Kazakhstan đã ban hành lệnh hạn chế toàn quốc lần thứ 2, nhằm đẩy lùi sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia. Toàn bộ các chuyến bay quốc tế và nội địa đều bị trì hoãn. 

Đối diện với tình hình COVID-19 đang diễn ra và sự gia tăng của bệnh viêm phổi lạ, ông Tsoy nhận định: Kazakhstan cần gia tăng lực lượng cán bộ y tế, số lượng giường bệnh và các trang bị cấp cứu. Nếu tình hình xấu đi, các quan chức cảnh báo có thể sẽ thắt chặt các lệnh hạn chế hơn nữa.

Việt Anh (Theo Natural Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x