• TINHHOANET

“Jacuzzi tuyệt vọng” ở vịnh Mexico – Hồ nước chết trong lòng đại dương

Các nhà khoa học mới khám phá ra 1 bí mật, 1 thế giới mới –  “hồ bơi nước muối” ở đáy vịnh Mexico. Trông nó có vẻ rất hấp dẫn và huyền diệu, nhưng chắc chắn bạn không muốn đi bơi ở trong đó.

Trông nó có vẻ rất hấp dẫn và huyền diệu, nhưng chắc chắn bạn không muốn đi bơi ở trong đó.(Ảnh: Internet)

“Jacuzzi tuyệt vọng” – nằm ở độ sâu 1.000 mét dưới nước. Hồ được hình thành khi nước thấm vào các vết nứt dưới đáy đại dương, tạo thành hỗn hợp với muối và sau đó nổi ngược lại dưới dạng khí và dầu.

Điều ngạc nhiên là nước trong hồ có độ mặn gấp 4 – 5 lần khu vực xung quanh, tao nên 1 “vạc nước chứa chất độc hại”. Hồ chứa đầy những độc tố metan và hydro sulfit. Dù mật độ dày đặc, nhưng nó trở thành khu chứ chất lỏng vẫn đặc thù và nằm ở đáy.

“Nó ấm, nhưng siêu mặn”, nhà sinh vật học Scott Wankel nói với Seeker, thêm vào đó nhiệt độ 65 độ C của hồ dễ dẫn dụ các sinh vật, cua và động vật đáy tìm kiếm thức ăn. “Khi chúng rơi vào, chúng sẽ chết còn xác được bảo tồn trong hồ”.

Đa số các sinh vật bị rơi vào hồ hoặc gần rìa hồ đều mất mạng, nhưng một số loài khác cho thấy khả năng thích nghi tuyệt vời. Thực tế, sinh vật có thể chịu được điều kiện độc hại như vậy chỉ có vi khuẩn, giun tròn và tôm.

“Rất nhiều người lấy những môi trường sống khắc nghiệt trên Trái Đất là hình mẫu cho những gì chúng ta có thể khám phá khi chúng ta tới các hành tinh khác”, Erik Cordes của Đại học Temple, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết. “Sự phát triển công nghệ ở vùng biển sâu chắc chắn sẽ được áp dụng cho thế giới bên ngoài của chúng ta.”

“Đó là một trong những điều tuyệt vời nhất ở vùng biển sâu”, Cordes nói. “Bạn xuống đáy đại dương và tìm thấy một hồ nước hoặc dòng sông chảy. Bạn sẽ cảm giác như đó không còn là thế giới này”.

Hơn nữa, nó thực sự tuyệt vời!

Các nhà khoa học đang hy vọng rằng bằng cách nghiên cứu các loại sinh vật phát triển mạnh trong môi trường sống này, họ có thể tìm hiểu về sự sống trên các hành tinh khác.

Theo Epoch Times/NY Post

x