• TINHHOANET

ISIS hành quyết hơn 770 binh sĩ Iraq

Hôm nay, Hơn 770 binh sĩ Iraq đã bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) sát hại sau khi họ kiểm soát được một căn cứ quân sự ở phía Bắc thủ đô Baghdad hồi tháng 6, theo thông tin từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Cố vấn đặc biệt của HRW Fred Abrahams nói với báo giới tại thành phố Erbil của Iraq: “Đây là tội ác khủng khiếp và tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo. Quy mô vụ tàn sát cho thấy đây rõ ràng là một tội ác chống lại loài người”.

Hồi giữa tháng 6,  sau khi đẩy tù nhân lên những chiếc xe tải và chở họ tới một cái hố nông rồi bắt nằm úp mặt xuống; ISIS  đã  thẳng tay tàn sát không thương tiếc 1.700 binh sĩ chính phủ và nhân viên quân sự tại căn cứ không quân Speicher.

Đến cuối tháng 6, HRW phân tích hình ảnh vệ tinh và thông báo có khoảng 160-190 người đã thiệt mạng trong cuộc hành quyết của ISIS. Tuy nhiên, báo cáo mới đây cho thấy số binh sĩ Iraq bị hành quyết lớn hơn nhiều so với mô tả ban đầu. Theo báo cáo của tổ chức HRW, có khoảng 560-770 binh sĩ Iraq thiệt mạng ở Speicher, gần thành phố Tikrit của Iraq.

Giám đốc Bộ Tình trạng Khẩn cấp của HRW Peter Bouckaert cho biết: “Sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo đã vi phạm pháp luật và xúc phạm đến lương tâm con người”. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadoun al-Dulaimi vẫn từ chối tấn công vào trại Speicher nhằm đẩy lui nhóm phiến quân.

Liên quan đến quyết định không kích mục tiêu của ISIS tại Syria, Thượng nghị sĩ Bill Nelson thuộc Đảng Cộng hòa cho biết: Ông đang lên kế hoạch giới thiệu một dự luật cho phép Mỹ thực hiện các cuộc không kích vào quốc gia này, qua đó Tổng thống Obama không cần chờ Quốc hội phê duyệt để leo thang quân sự.

Theo ông Nelson, “Mỹ là nước duy nhất có thể thành lập liên minh ngăn chặn tội ác của Nhà nước Hồi giáo” và đây là thời khắc tối quan trọng để thực hiện các chiến dịch quân sự. Thượng nghị sĩ Nelson nói thêm cá nhân ông cho rằng Tổng thống Mỹ không cần sự chấp thuận về pháp lý đối với các hành động quân sự mở rộng và dự luật của ông sẽ giúp Tổng thống Obama “thoát khỏi những mơ hồ” về vấn đề này.

Theo AP, Fox News,Nld

x