• TINHHOANET

ISIS đánh bom xe tại Cộng hòa Dagestan làm 2 cảnh sát thiệt mạng

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom xe gần thị trấn Derbent, Cộng hòa Dagestan thuộc Nga hôm 15/2, làm 2 nhân viên cảnh sát thiệt mạng.

Phần còn lại của một chiếc xe đánh bom tự sát được nhìn thấy tại hiện trường vụ đánh bom ở Dagestan vào ngày 15/2. (Ảnh AP)

Ban đầu, các quan chức an ninh đổ trách nhiệm cho một kẻ đánh bom tự sát đến từ một nhóm cực đoan địa phương.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin an ninh ở Dagestan giấu tên nói: “Một phần tử khủng bố lái xe đã tự phát nổ cùng trái bom. Theo điều tra ban đầu, các chiến binh đến từ nhóm khủng bố phía Nam đứng sau vụ nổ”.

Tuy nhiên, ISIS sau đó đã nhận trách nhiệm vụ việc trên mạng xã hội Twitter. Ngoài 2 nhân viên cảnh sát thiệt mạng, 18 cảnh sát và dân thường cũng bị thương trong vụ tấn công. Tổng cộng 4 chiếc xe đã bị phá hủy.

Dagestan có chung biên giới với Cộng hòa Chechnya, nơi Nga góp mặt trong 2 cuộc xung đột đẫm máu chống lại các chiến binh ly khai Hồi giáo trước khi giành lại quyền kiểm soát khu vực. Nơi này được xem là trung tâm Hồi giáo vũ trang ở Bắc Caucasus và một số nhóm chiến binh đã thề trung thành với ISIS.

Cũng trong ngày 15/2, ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương trong một loạt các vụ nổ lựu đạn tại khu vực Ngagara ở thủ đô Bujumbura của Burundi, một quốc gia ở đông châu Phi.

Hãng tin Reuters cho biết, 2 trong số các vụ nổ xảy ra tại một khu chợ. 2 quả lựu đạn khác phát nổ ở trung tâm Bujumbura làm bị thương 11 người. Một vụ nổ khác xảy ra tại khu vực Buyenzi khiến ít nhất 3 người bị thương.

Thủ đô của Burundi chìm trong bạo lực từ tháng 4/2015 khi Tổng thống nước này tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ 3. Theo Liên Hiệp Quốc, hàng trăm người đã thiệt mạng ở Bujumbura do các cuộc xung đột bạo lực.

Theo Người Lao Động

x