• TINHHOANET

ISIS đánh bom xe gần Ramadi làm 2 tướng Iraq thiệt mạng

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng vừa nhận trách nhiệm vụ nổ bom xe gần thành phố Ramadi, Iraq, hôm 27/8, làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh quân đội chính phủ.

Lực lượng Iraq đang cố gắng tái chiếm Ramadi. (Ảnh Reuters)

Phát ngôn viên quân đội Iraq, Chuẩn tướng Yahya Rasool nói với đài BBC rằng, Phó Tư lệnh phụ trách các hoạt động chiến lược ở tỉnh Anbar tướng Abdel Rahman Abu Ragheef, và chỉ huy sư đoàn 10 tướng Safeen Abdel Majeed là 2 trong số các nạn nhân thiệt mạng.

Ông Rasool cho biết thêm, ngoài 5 người thiệt mạng còn có 10 người khác bị thương. Trong một tuyên bố trực tuyến, ISIS nhận trách nhiệm vụ tấn công và xác nhận có 4 phiến quân thực hiện kế hoạch đánh bom tự sát cùng 2 tay súng hỗ trợ. Toàn bộ 6 chiến binh thánh chiến đã thiệt mạng.

Vụ đánh bom xảy ra ở khu vực Jerayshi, phía Bắc TP , cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía Tây. ISIS chiếm đóng Ramadi hồi tháng 5 và lực lượng chính phủ vẫn chưa giành lại được quyền kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hồi tháng 5 cho rằng Ramadi thất thủ là do ý chí chiến đấu của binh sĩ Iraq quá yếu, dù trang bị và quân số vượt trội hơn.

Trong năm 2015, 2 chỉ huy cấp cao của đơn vị chiến lược tỉnh Anbar bị thương, trong khi các chỉ huy của 1 sư đoàn và 1 lữ đoàn Iraq cũng thiệt mạng ở tỉnh này hồi tháng 4. Năm 2014, thống đốc Anbar bị thương sau các cuộc tấn công của ISIS.

Nhiều chỉ huy quân đội và sĩ quan cảnh sát tại các tỉnh khác của Iraq cũng bị sát hại sau khi ISIS phát động chiến dịch bành trướng ở miền Bắc Iraq hồi tháng 6/2014.

Tại Syria, ISIS chiếm được 5 ngôi làng ở tỉnh phía Bắc Aleppo đêm 26/8, bao gồm 2 ngôi làng trước đây do Mặt trận al-Nusra kiểm soát. Nhóm này rút khỏi trước khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch không kích.

Hơn 240.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào tháng 3/2011.

Cùng ngày 27/8, Mỹ khẳng định đã tiêu diệt Junaid Hussain, một tin tặc hàng đầu người Anh và là người chiêu mộ của ISIS, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Syria tuần này.

Hussain, 21 tuổi, được cho là thành viên của nhóm tin tặc “Cyber Caliphate”. Chủ tịch Ủy ban an ninh nội địa Mỹ Michael McCaul gọi y là “phần tử thánh chiến mạng chóp bu” của ISIS.

Hussain được cho là có liên quan đến một số vụ tấn công mạng nhằm vào các trang web và tài khoản Twitter của nhiều cơ quan Mỹ, trong đó có cả Bộ Chỉ huy Trung tâm. Y bị bỏ tù 6 tháng vì tấn công các tài khoản cá nhân của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vào năm 2012 và công bố thông tin liên lạc lên mạng. Năm 2013, y bỏ sang Syria.

Theo Người Lao Động

x