• TINHHOANET

ISIS có vẻ lo sợ trước cuộc tấn công của quân đội Mỹ

Theo phân tích của các chuyên gia, đoạn video “Hãy lắng nghe tôi” do ISIS đăng tải hôm 19/9 thể hiện sự lo sợ của nhóm phiến quân trước cuộc tấn công của quân đội Mỹ.

Trong khi ba đoạn băng trước đây được Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) đưa ra kết thúc với việc tay súng cực đoan mặc đồ đen, trùm kín toàn bộ cơ thể, cắt cổ dã man con tin đang quỳ trên cát thì video có tiêu đề “Hãy lắng nghe tôi” do ISIS công bố hôm 19/9 lại có nhiều điểm khác biệt từ cách thức cho đến nội dung truyền tải.

Nhà báo John Cantlie

John Cantlie, phóng viên ảnh người Anh, con tin bị IS bắt năm 2012, xuất hiện trong đoạn băng với thái độ bình tĩnh. Cantlie ngồi sau chiếc bàn làm việc, cất tiếng nói với âm lượng vừa phải, dễ nghe. Sau khi đề cập đến các sự kiện diễn ra trong khu vực có liên quan đến IS trong thời gian gần đây, anh kêu gọi mọi người theo dõi loạt phim sắp được tung ra sẽ hé lộ mặt khác của quân khủng bố IS.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Hành vi quá khích và Bạo lực Chính trị tại Đại học Hoàng gia London, giáo sư Peter Neumann cho rằng, sự thay đổi chiến lược của quân khủng bố là nhằm làm suy yếu quyết tâm của phương Tây sau khi Mỹ và đồng minh liên tục thể hiện ý chí mạnh mẽ muốn xóa sổ nhóm phiến quân này.

Giáo sư Peter Neumann

“Chúng quá tàn bạo, điều đó khiến phương Tây dễ dàng hơn khi phác họa chân dung kẻ thù của mình, đó là những kẻ dã man cần bị tiêu diệt”, thế nhưng “nay chúng lại làm điều trái ngược, chúng rõ ràng muốn tuyên bố rằng: ‘Ta là người có lý lẽ, nếu phương Tây đồng ý nói chuyện thì mọi việc có thể được giải quyết đơn giản hơn nhiều”, giáo sư Peter Neumann nhận định.

Các tay súng của nhóm ISIS

Giáo sư Neumann nói thêm rằng, dường như đoạn băng lần này nhắm vào những người từng phản đối sự can thiệp của Mỹ tại Trung Đông, bao gồm cả dân chúng phương Tây và người Hồi giáo; “họ có khả năng sẽ nói như sau: ‘Hãy nhìn đi! Chúng không hoàn toàn điên rồ. Ta có thể đàm phán với chúng và tìm kiếm cơ hội trước khi dội bom’. Tôi nghĩ đây chắc chắn là điều IS muốn đạt được”.

Alan Henning

“Các cuộc hành quyết đều xảy ra cách nhau từ 10 đến 14 ngày. Nếu Alan Henning  (một tình nguyện viên người Anh đã bị phiến quân ISIS bắt cóc khi đang vận chuyển hàng viện trợ tới Syria) không bị giết trong khoảng một tuần nữa, chúng ta có thể gần như chắc chắn rằng chúng đang suy nghĩ lại. Nếu chúng vẫn hành quyết anh, chứng tỏ chúng không hề quan tâm. Tất cả vẫn còn là một câu hỏi lớn”, Neumann nói.

Bàn về vấn đề này, cựu chủ bút của tạp chí Time là Richard Stengel lại có cách nhìn khác. Ông cho rằng, nước cờ mới này của IS thể hiện một tầm mới trong chiến dịch gia tăng ảnh hưởng của chúng: “IS biết cách thao túng các phương thức truyền thông hiện đại. Hành tung của chúng rất xảo quyệt”.

Theo AFP và CSM

x