• TINHHOANET

ISIS bắn chết nhiều dân thường cố chạy trốn khỏi Falluja

Các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã bắn nhiều người dân khi họ cố gắng chạy trốn khỏi thành phố Falluja đang bị quân đội Iraq bao vây.

5976
Bushra Ahmad với 5 đứa con của cô tại trại Amriyat Fallujah. (Ảnh: Guardian)

Trong số 50.000 người dân bị kẹt lại ở Falluja, có nhiều người bị ISIS bắn vào lưng khi họ cố chạy trốn, CNN hôm 6/6 dẫn tin từ Tổ chức Hội đồng tị nạn Na Uy (NRC) cho biết.

Nỗi lo sợ lớn nhất của chúng tôi là xác nhận về những dân thường bị ISIS nhắm đến khi họ đang tìm đến nơi an toàn. Đây là điều tồi tệ nhất chúng tôi lo sẽ xảy ra với những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bỏ lại tất cả đằng sau để mưu cầu con đường sống của mình“, Giám đốc NRC tại Iraq Nasr Muflahi nói.

Những người may mắn chạy thoát tới các trại bên ngoài thủ đô Baghdad cho hay, họ hầu như không được đi ra khỏi làng và thị trấn xung quanh thành phố bị bao vây. Một người kể rằng phiến quân ISIS đến nhà anh và nói anh cần phải đến trung tâm Falluja để làm “lá chắn sống” cho nhóm khủng bố.

Đó là một mệnh lệnh. Nếu bạn từ chối thì chúng sẽ bắn“, Taleb Farhan, người dân ở Karma, vùng ngoại ô Falluja, nói.

Một người dân khác tên là Thamir Ali kể lại, nếu gia đình nào còn ở trong nhà, phiến quân ISIS sẽ đưa họ đi hoặc giết chết tại chỗ. Một nhóm gồm 32 người sau khi trốn trong đầm lầy 4 ngày, uống nước bẩn và ăn chà là, cuối cùng đã chạy thoát đến trại Abu Ghraib, ngoại ô Baghdad.

Theo NRC, khoảng 3.000 gia đình đã trốn khỏi Falluja trong tháng trước.

Phóng viên CNN cũng chứng kiến các tòa nhà bị phá hủy, rất ít kiến trúc gần Falluja còn nguyên vẹn, sau khi khu vực này bị liên quân và quân đội Iraq không kích.

Falluja cách Baghdad khoảng 65 km, bị ISIS kiểm soát từ 2014, là một trong các mục tiêu quân chính phủ Iraq dự tính sẽ giành lại từ tay nhóm khủng bố này. Các lực lượng an ninh Iraq, với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân, cuối tuần qua tấn công vào khu vực gần phía nam Falluja sau khi giành lại al Nuaimiya, cách trung tâm Falluja 5 km. Bước tiến mới này có nghĩa là ISIS đang mất đi vị trí chiến lược cuối cùng giữa Falluja, tỉnh Anbar tới khu vực phía tây và bắc Iraq.

Theo VNExpress

x