• TINHHOANET

Iraq: ISIS cho nổ tung trẻ em để dạy tân binh đặt bẫy mìn

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã cho nổ tung một trẻ em, là con của một dân thường bị hành hình cách đây vài tuần, trong bài huấn luyện cách đặt bẫy mìn cho các tân binh khủng bố.

ISIS đang huấn luyện trẻ em thành chiến binh. (Ảnh Foxnews)

Trong cuộc phỏng vấn với IraqiNews hôm 10/7, người đứng đầu ủy ban an ninh của hội đồng tỉnh Diyala, Iraq Sadiq al-Husseini cho biết, ISIS cho nổ tung một em bé trong bài huấn luyện kỹ thuật đặt bẫy mìn cho các tân binh.

ISIS đã mang đứa trẻ là con một thường dân bị hành hình cách đây vài tuần vì cáo buộc sát hại phiến quân, tới căn cứ huấn luyện gần Sharqat, phía bắc tỉnh Salahuddin“, ông Husseini nói. “Tổ chức này đã cho nổ tung em nhỏ đó bằng cách điều khiển từ xa trước sự chứng kiến của hàng chục tay súng ISIS“.

Theo ông Husseini, ISIS không quan tâm tới những giá trị nhân quyền cơ bản nhất. Họ gây ra tội ác với mọi thành phần xã hội Iraq, không loại trừ người già, phụ nữ hay trẻ nhỏ.

Trước đó, ISIS từng dùng chiến binh là trẻ em. Nhiều video do ISIS công bố cho thấy trẻ em đang hành hình các con tin. Ngoài ra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng bắt cóc các em nhỏ rồi biến chúng thành chiến binh đánh bom liều chết.

Hôm 22/6, ISIS trói tay và treo hai cậu bé ở Syria lên cột sau khi cáo buộc họ ăn vào ban ngày trong tháng lễ Ramadan. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, sự việc xảy ra tại thị trấn Mayadin, tỉnh Deir Ezzor.

Hồi Tháng 2, báo cáo của Hội đồng Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận “một số trường hợp hành hình tập thể bé trai, cũng như các vụ chặt đầu và chôn sống trẻ em”.

Theo VNE

x