• TINHHOANET

Iraq: Đoàn xe chở thủ lĩnh tối cao ISIS bị không kích trúng

Hôm 11/10, Không quân Iraq tuyên bố không kích trúng đoàn xe của thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng nhưng chưa rõ y đã bị tiêu diệt hay chưa.

Chưa rõ Thủ lĩnh ISIS Baghdadi có bị tiêu diệt trong đợt không kích này hay không.

Đoàn xe chở Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của phiến quân ISIS, bị trúng bom tại tỉnh Anbar, phía tây Iraq, gần biên giới với Syria, Reuters dẫn thông báo của Iraq cho biết hôm 11/10.

Al-Baghdadi được cho là đang trên đường đến Karabla, miền nam Iraq, để tham dự cuộc họp với các chỉ huy của nhóm khủng bố này.

Theo các nguồn tin từ bệnh viện và người dân Iraq, một số lãnh đạo ISIS bị tiêu diệt trong chiến dịch nhưng Baghdadi không nằm trong số này.

Thủ lĩnh ISIS này hồi tháng 3 vừa qua bị cho là bị thương nặng trong đợt không kích do liên minh quốc tế thực hiện, nhưng sau đó đã bình phục. Tháng 11/2014 chính phủ Iraq cũng thông báo ông này bị thương trong cuộc oanh kích tìm diệt của Baghdad và đồng minh.

Baghdadi tự xưng là người đứng đầu “đế chế Hồi giáo”, chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria. Baghdadi từ lâu đã là đối tượng bị truy nã gắt gao của Mỹ. Ngày 4/10/2011, Washington liệt kê y là một kẻ khủng bố toàn cầu và treo thưởng 10 triệu USD để lấy mạng y.

Một số nhà phân tích cho rằng Baghdadi đang được xem là người có quyền lực hơn Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Trong bối cảnh Nga tăng cường các cuộc không kích truy quét ISIS tại Syria, lãnh đạo Moscow và Baghdad đều để ngỏ khả năng có thể mở rộng chiến dịch sang Iraq. Tuy nhiên việc này vẫn chưa có thông báo chính thức.

Theo VnExpress

x