• TINHHOANET

Iran xảy ra 2 trận động đất cùng ngày tập kích 2 căn cứ Mỹ

2 vụ động đất xảy ra liên tiếp ở Iran khi nước này bắn hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ tại Iraq và một máy bay của Ukraine chở 176 người đã đâm đầu xuống đất khi mới chỉ cất cánh khỏi sân bay Khomeinei ở Tehran. Các vụ việc chấn động trên đều xảy ra trong ngày 8/1.

Một góc nhà máy điện hạt nhân Bushehr, Iran nơi vừa xảy ra vụ động đất 4.9 độ Richter vào ngày 8/1/2020. (Ảnh qua Reuters)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay, vụ động đất thứ nhất xảy ra vào khoảng 5h50 ngày 8/1 ở độ sâu 10km, tâm chấn ở phía đông nam Borazjan, thủ phủ tỉnh Bushehr, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Bushehr, hiện vẫn chưa có báo cáo thương vong.

“Độ sâu và tâm chấn của trận động đất cho thấy đó là một hiện tượng tự nhiên, không liên quan đến các sự kiện diễn ra tối nay, tương tự như trận động đất xảy ra cuối tháng 12”, trang Strategic Sentinel có trụ sở ở Mỹ cho hay.

Được biết, cách đây 2 tuần, vào ngày 27/12/2019, một trận động đất 5.1 độ Richter cũng đã xảy ra cách nhà máy điện hạt nhân Bushehr khoảng 45km về phía đông, ở độ sâu 38 km.

Tọa lạc tại bờ biển phía nam của Iran, nhà máy điện hạt nhân Bushehr là một trong những cơ sở hạt nhân chính ở Iran. nhà máy có công suất 1.000 megawatt và chính thức đi vào hoạt động tháng 9/2013, theo Reuters.

Trận động đất thứ hai đo được 5,8 độ Richter xuất hiện ở thị trấn Sangan, thuộc quận Khaf, tỉnh Khorasan-e Razavi của Iran, giáp biên giới Afghanistan. Cơn địa chấn xảy ra ở độ sâu 8 km lúc 7.59 sáng, chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại, Press TV đưa tin.

Hojjatali Shayanfar, tổng giám đốc sở khẩn cấp tỉnh cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo thương vong nào, nhưng một khu vực rộng lớn đã bị ảnh hưởng, các nhóm khảo sát đang tiến hành điều tra.”

Tuy nhiên, ông  Shayanfar cho biết thêm, đã có thiệt hại đối với các hộ chăn nuôi gia súc vì khu vực động đất là nơi cư trú của người dân du mục. Nhân viên cứu trợ đã được triển khai đến khu vực bị ảnh hưởng

Cùng ngày, một chiếc Boeing 737 trong chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines rơi không lâu sau khi cất cánh khỏi sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran khiến toàn bộ người trên khoang thiệt mạng. Hãng AFP dẫn thông tin từ Iran cho hay trong số 176 nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 15 người Ukraine và một số công dân châu Âu.

Đặc biệt, 2 trận động đất trên xảy ra cùng thời điểm Iran phóng  tên lửa vào 2 căn cứ của Mỹ tại Iraq như một động thái báo thù cho tướng Soleimani, người bị không kích Mỹ giết chết  tại Baghdad hôm 3/1. Reuters dẫn lời từ Nhà Trắng cho biết không có binh sĩ Mỹ nào thương vong trong các trận tập kích của Iran.

Với nhiều vết đứt gãy lớn về địa hình chạy qua, Iran là một trong những nước phải hứng chịu địa chấn mạnh với tần suất nhiều nhất trên thế giới. Tháng trước, ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong trận động đất 5,9 độ ở phía đông tỉnh Azerbaijan. Năm 2003, một trận động đất 6,6 độ xảy ra tại thành phố Bam, đông nam Iran, khiến 26.000 thiệt mạng.

Thiện Thành (t/h)

x