• TINHHOANET

India Today tung video binh sĩ Ấn Độ trượt tuyết, bắn súng giáp biên giới Trung Quốc

Vào ngày 14/9, India Today đã tung một video cho thấy, binh sĩ Ấn Độ đang hoạt động trên núi tuyết tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Video xuất hiện trong bối cảnh hai quốc gia vẫn chưa có dấu hiệu rút quân mặc dù Ngoại trưởng hai bên đã thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng vào tuần trước.

India Today tung video binh sĩ Ấn Độ trượt tuyết, bắn súng giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình: India Today)

Từ video có thể thấy binh sĩ Ấn Độ trượt tuyết tốc độ cao, vận chuyển hàng hóa bằng xe trượt, diễn tập chuyển thương binh và bắn súng trên các sườn dốc cao. Các binh sĩ Ấn Độ mặc trang phục ngụy trang màu trắng bên ngoài quân phục dã chiến, đeo găng tay và kính bảo vệ mắt khi hoạt động tại khu vực băng tuyết. 

Mặc dù đăng tải video nhưng phía Ấn Độ không công bố địa điểm và thời gian cụ thể cho hoạt động của quân đội nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng dành lời ca ngợi những binh sĩ đang canh gác biên giới: “Những quân nhân dũng cảm của chúng ta đang bảo vệ biên giới bất chấp thời tiết khắc nghiệt. Tất cả nghị sĩ đều đồng lòng ủng hộ các quân nhân của chúng ta. Tôi tin rằng các thành viên quốc hội sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng rằng đất nước sẽ sát cánh cùng các quân nhân chúng ta”.

Hiện tại, hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc cùng với xe tăng và máy bay chiến đấu đang đứng đối nhau dọc theo bờ Nam của hồ Pangong Tso tại Ladakh. Hai bên hiện vẫn không có dấu hiệu rút quân dù Ngoại trưởng hai nước đã gặp nhau tại Moscow và đạt được thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng vào tuần trước, theo SOH.

Vào ngày 16/9, Reuters dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết họ đã phát hiện quân đội Trung Quốc đặt mạng cáp quang ở phía Nam của hồ Pangong Tso, Ladakh, Himalaya. Đây có thể là đường dây cung cấp phương thức liên lạc an toàn cho quân tiền tuyến với các căn cứ hậu phương của Trung Quốc.

Một quan chức nước này cũng nói rằng, phía Ấn Độ lo lắng nhất chính là việc Trung Quốc hạ đặt mạng cáp quang. 

Lương Phong(t/h)

x