• TINHHOANET

Hong Kong: 2 thủ lĩnh Cách Mạng Ô được tại ngoại chờ kháng án

Hôm 24/10, Tòa án Chung thẩm Hong Kong đã cho phép 2 nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Joshua Wong và Nathan Law đóng tiền bảo lãnh để tại ngoại trong khi chờ diễn ra phiên kháng án trước sự buộc tội cho vai trò của họ trong Cách Mạng Ô năm 2014.

joshuawongvanathanlawvarothumb_qxkq
Nhà hoạt động Joshua Wong (trái) và Nathan Law. (Ảnh: HONG KONG FREE PRESS)

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, 21 tuổi) cùng Nathan Law (La Quán Thông, 24 tuổi) sẽ được tại ngoại cho đến khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm cuối cùng ngày 7/11, khi tòa xem xét các thủ tục kháng cáo của cả hai nhà hoạt động trẻ này, AFP đưa tin. Trong khi Alex Chow (Châu Vĩnh Khang, 26 tuổi) không được tại ngoại trong ngày 24/10.

Quyết định thả tạm thời được đưa ra sau một phiên điều trần kéo dài 10 phút tại Tòa án Chung thẩm Hong Kong (CFA) sáng 24/10.

Cha của Joshua Wong là Roger đã chỉ trích nặng nề việc giam giữ con trai ông. Sáng 24/10, ông Roger cũng đã có mặt tại phiên tòa.

Những người ủng hộ dân chủ tập trung bên ngoài phiên tòa đã giơ nắm tay mừng vui trước quyết định của phiên tòa.

Joshua Wong cùng các cộng sự là Nathan Law và Alex Chow lần lượt bị tuyên án 6 tháng, 8 tháng và 7 tháng tù giam với tội danh tham gia các cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử hồi tháng 9/2014 trong phiên tòa diễn ra ở Hong Kong hôm 17/8, khi chính quyền Bắc Kinh tìm cách kiểm soát chặt thành phố bán tự trị này.

Joshua Wong và Nathan Law ban đầu chỉ nhận bản án lao động công ích và Alex Chow nhận án tù treo 3 tuần vì cuộc biểu tình tại quảng trường Công dân. Tuy nhiên, sau đó cơ quan tư pháp Hong Kong đã tìm cách tăng mức hình phạt khi các công tố viên cho rằng bộ ba trên nên nhận mức phạt cao hơn.

Việc bắt giữ 3 nhà hoạt động trẻ tuổi đã làm dấy lên những cuộc diễu hành lớn hơn ngay sau đó. Vì án tù cũng khiến cả ba bị cấm tham gia bộ máy lập pháp của Hong Kong trong 5 năm.

Đó rõ ràng là một sự đàn áp chính trị nhằm tước quyền của người trẻ đứng vào các cuộc bầu cử” – Lau Siu Lai, nữ chính trị gia bị mất ghế trong vụ lên án Trung Quốc tại lễ tuyên thệ năm 2016, phát biểu.

TinhHoa tổng hợp

x