Hồng Kông: 2 thiếu niên đi qua đường bị xịt hơi cay vào mặt, bắt quỳ gối xuống đất

25/01/20, 09:05 Trung Quốc

Ngày 21/1/2020, hàng trăm công dân tham gia cuộc biểu tình tại Nguyên Lãng (Yuen Long) đã bị cảnh sát xịt hơi cay và bắt đi. Trong đó có 2 thiếu niên đi ngang qua đường bị cảnh sát mặc thường phục xịt hơi cay vào mặt, bắt quỳ gối xuống đất, máu chảy đầy mặt.

hai thiếu đi ngang qua đường đã bị cảnh sát mặc thường phục xịt hơi cay vào mặt, khống chế bắt quỳ gối xuống đất, máu chảy đầy mặt.
Hai thiếu đi ngang qua đường đã bị cảnh sát mặc thường phục xịt hơi cay vào mặt, khống chế bắt quỳ gối xuống đất, máu chảy đầy mặt. (Ảnh: NTDTV)

Vào ngày 21/7, đúng nửa năm sau cuộc tấn công ngày 21/7 ở Yuen Long, trạm MTR đã đóng cửa ga Yuen Long vào lúc 3 giờ chiều và cung cấp một xe buýt đưa đón miễn phí đến lối ra ngầm, đưa hành khách từ ga Yuen Long đến ga Long Ping. Một số lượng lớn cảnh sát đã tuần tra tại nhà ga từ chiều, tình hình rất khác so với sáu tháng trước.

Vào khoảng 6 giờ chiều, mọi người tập trung gần ga Yuen Long. Ủy viên hội đồng quận Yuen Long – Trương Tú Hiền và Phó chủ tịch Hội đồng quận – Mạch Nghiệp Thành đã tổ chức một buổi công chiếu tại khu đất trống đối diện trạm MTR, yêu cầu chính phủ truy lùng băng đảng xã hội đen đánh đập công chúng ngày hôm đó.

Vào lúc 7:30 tối, cuộc biểu tình chính thức bắt đầu, những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như “Điều tra ngày 21/7”, “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”, “Năm yêu cầu lớn, không thể thiếu một”. Một số ủy viên hội đồng quận đã lần lượt lên tiếng.

“Apple Daily” Hồng Kông cho hay, vào lúc 22 giờ tối, các thành viên của cuộc biểu tình lần lượt rời đi, nhưng một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã đột ngột xông vào trạm xe lửa gần đó. Có nhiều người dân trên đường sắt, họ vẫn chưa rời đi.

Cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay vào trong trạm đường sắt, nhiều người đã bị xịt trúng, trong đó có ít nhất 2 ủy viên hội đồng quận và 1 phóng viên. Thậm chí còn có cảnh sát chống bạo động cũng bị xịt trúng.

Người dân đã khởi xướng hoạt động ngồi thiền "Đừng quên ngày 21/7" tại ga Yuen Long để những bi kịch này khỏi bị lãng quên.
Người dân đã khởi xướng hoạt động ngồi thiền “Đừng quên ngày 21/7” tại ga Yuen Long để những bi kịch này khỏi bị lãng quên. (Ảnh: Epoch Times)

Vào lúc 22 giờ 40 phút, cảnh sát chống bạo động và cư dân tại ga Yuen Long đã giải tán. Tuy nhiên, cảnh sát đã phong tỏa khu vực dọc theo con đường chính ở Yuen Long, xua đuổi những người dân đang đợi xe, xông vào đường sắt nhẹ để chặn và lục soát các công dân, đồng thời cũng ngăn và kiểm tra nhiều người đi trên đường.

Cảnh sát chống bạo động cũng xông vào Yuen Long và công viên New Street để giương cờ xanh, xịt hơi cay vào người dân và các thành viên hội đồng quận đến hiện trường để hòa giải.

Trong số đó, một nữ luật sư mù đã bị xịt trúng hơi cay trong vụ va chạm giữa hai bên, nên bất ngờ ngã lăn xuống đất. Cô bị buộc tội “tấn công cảnh sát” và một số cảnh sát đã xúc phạm cô là “con đào kép”.

Lâm Tiến – Ủy viên quận Yuen Long nói rằng Ủy viên quận Ngũ Kiến Vĩ và một số người hàng xóm có mặt tại hiện trường để hòa giải cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân, cũng bị cảnh sát bắt giữ, một vài người trong số họ cũng bị xịt hơi cay.

Vào sáng sớm ngày 22/1, theo thông tin tại hiện trường, cảnh sát mặc thường phục đã bắt giữ hai thiếu niên trong công viên. Ủy viên hội đồng quận Ngô Kiến Vĩ cũng bị bắt và ba người được đưa lên xe cảnh sát. Máu loang lổ đầy trên mặt đất, được che lại bằng một tấm bìa giấy.

Khi phóng viên Apple Daily nhấc tấm bìa lên, một mùi máu nồng nặc tỏa ra, vũng máu ngày càng lan rộng.
Khi phóng viên Apple Daily nhấc tấm bìa lên, một mùi máu nồng nặc tỏa ra, vũng máu ngày càng lan rộng. (Ảnh: Facebook)

Khi phóng viên Apple Daily nhấc tấm bìa lên, một mùi máu nồng nặc tỏa ra, vũng máu ngày càng lan rộng. Ngoài ra còn có khăn giấy dính máu vương vãi trên ghế công viên.

Truyền thông trực tuyến PSHK đưa tin, cậu bé 16 tuổi bị cảnh sát mặc thường phục khống chế. Từ những bức ảnh hiện trường có thể thấy rằng đầu anh đang chảy máu.

Thông tin tổng hợp cho hay, thiếu niên cùng cha mẹ và bạn bè của anh ta đi qua gần công viên Jockey Club trên đường Weixin Street, bất ngờ bị một nhóm cảnh sát mặc thường phục kéo vào công viên, và bị xịt hơi cay.

Mẹ của thiếu niên đã khóc và nói rằng con trai và bạn bè của anh ta không làm gì hay cất giữ bất cứ thứ gì, nhưng đột nhiên bị cảnh sát mặc thường phục vô cớ đè xuống đất, khiến mặt bị chảy máu.

Trong tấm ảnh Junius Ho bị giới truyền thông bao vây phỏng vấn, có người đàn ông giơ tấm biển khẩu hiệu "Khủng bố ở Yuen Long, cảnh sát và xã hội đen hợp tác" phản đối việc ông Ho thông đồng với băng đảng xã hội đen để tấn công người dân.
Trong tấm ảnh Junius Ho bị giới truyền thông bao vây phỏng vấn, có người đàn ông giơ tấm biển khẩu hiệu “Khủng bố ở Yuen Long, cảnh sát và xã hội đen hợp tác” phản đối việc ông Ho thông đồng với băng đảng xã hội đen để tấn công người dân. (Ảnh: Getty Images)

Ngoài Yuen Long, vào lúc 7 giờ tối cùng ngày, cũng có những công dân ngồi thiền ở trạm tàu ​​điện ngầm Vịnh Causeway. Khoảng 30 công dân ngồi bên ngoài phòng soát vé hô khẩu hiệu và giơ băng rôn, Toner (giọng nam cao) người Italia là Stefano Lodola và ông Đàm – người phát ngôn của “Ngân phát tộc” cũng tham gia.

Trong thời gian này có người hô hào kêu gọi công dân tham gia ủng hộ cuộc biểu tình tại Lai Chi Kok vào ngày 22/1. Vào khoảng 10 giờ tối, đám đông biểu tình dần dần giải tán.

Tại trạm MTR Heng Fa Chuen, cũng có người khởi xướng hoạt động ngồi thiền “Nửa đêm kỷ niệm Yeun Long”. Họ dựng các bảng và phát các clip tin tức liên quan, và dựng một bức tường Lennon.

Cuộc tấn công ở Yuen Long còn được gọi là “Sự kiện bạo lực Yuen Long” và “Tấn công khủng bố Yuen Long”. Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ tối ngày 21/7/2019. Một nhóm côn đồ mặc áo trắng mang theo gậy xuất hiện ở Yuen Long, tấn công bừa bãi người biểu tình, công dân và thậm chí là nhà báo, trong đó bao gồm người già, phụ nữ mang thai và trẻ em, khiến 45 người bị thương.

Vụ tấn công kéo dài gần 2 giờ, nhưng cảnh sát Hồng Kông không đến kịp. Sau vụ việc, một số phương tiện truyền thông đã chụp ảnh cảnh sát “thong dong đến muộn”, đặt tay lên vai những người mặc áo trắng, “hộ tống họ đi”.

Sau sự việc phía cảnh sát sau đó tuyên bố rằng “không thấy bất kỳ ai mang theo vũ khí tấn công”. Vụ việc được coi là cột mốc cho “màn bắt tay hợp tác giữa cảnh sát và xã hội đen” tấn công người dân, công lý hoàn toàn bị chà đạp.

Trong 6 tháng qua kể từ khi “Cuộc tấn công khủng bố ngày 21/7 tại Yuen Long” xảy ra, vào ngày 21 hàng tháng, đều có công dân khởi xướng hoạt động ngồi thiền “Đừng quên ngày 21/7” tại nhà ga Yuen Long, để bi kịch không bị chìm vào quên lãng.

Video: Côn đồ áo trắng tấn công người biểu tình tại ga Nguyên Lãng ngày 21/7/2019

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

x