• TINHHOANET

Hội Chữ Thập Đỏ cứu trợ miền Trung 7.7 nghìn tỷ hay 77 tỷ hay 7.7 tỷ?

Những con số thống kê nhảy loạn xạ trên các bản tin, bao gồm cả báo Chính phủ khiến người ta không biết con số chân thực là bao nhiêu.

Hội Chữ Thập Đỏ cứu trợ miền Trung 7.7 nghìn tỷ hay 77 tỷ hay 7.7 tỷ?
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu mở đầu buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020. (Ảnh T.Vương/ laodong.vn)

Chiều hôm 30/7, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 10/2020. Tại phiên họp, Chính phủ đã tập trung thảo luận về tình hình thiên tai, bão lũ và công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống người dân.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp 77 tỷ đồng (sau khi bỏ đi chữ nghìn và dấu ‘,’). Theo website của Văn phòng Chính phủ, số tiền vẫn là 7,7 nghìn tỷ đồng lúc 7h00 sáng ngày 2/11.

Báo Lao động thậm chí còn đưa tin loạn xạ hơn. Trên cùng một bản tin đó, độc giả thấy 3 giá trị khác nhau gồm 7,7 nghìn tỷ/ 77 tỷ/ 7,7 tỷ vào các thời điểm khác nhau.

Hội Chữ Thập Đỏ cứu trợ miền Trung 7.7 nghìn tỷ hay 77 tỷ hay 7.7 tỷ?
Bản tin “loạn xạ” của báo Lao Động.

Chưa có lời giải thích nào từ phía có thẩm quyền. Vài tiếng trước khi các bài báo nêu trên bị sửa số liệu, dư luận tranh cãi vì khoản cứu trợ hàng nghìn tỷ của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam theo như công bố quá lớn. Trong khi tổng hợp các bản tin khác cho thấy thực tế, các tỉnh miền Trung mới chỉ nhận được vài tỷ đồng từ tổ chức này.

Được biết, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cùng với Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam là hai tổ chức được Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc công khai “khuyên” người dân nên đóng góp tiền cứu trợ bão lụt.

Từ Thức (t/h)

x