Học giả: Trung Quốc bắt giữ Lê Trí Anh để trả đũa Mỹ, sóng to gió lớn lại tiếp diễn

12/08/20, 08:36 Trung Quốc

Sau khi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng chế thực thi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông nhằm phá hoại “Một quốc gia, hai chế độ” và gây tổn hại đến quyền tự chủ của Hồng Kông, cuộc chiến Trung-Mỹ thêm một lần nữa gây ra những làn sóng như vũ bão ở Hồng Kông.

ĐCSTQ cưỡng chế thực thi Luật An ninh Quốc gia, cuộc chiến Trung-Mỹ một lần nữa gây ra làn sóng vũ bão ở Hồng Kông. (Ảnh qua Twitter)

Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vào ngày 7/8. Vào sáng ngày 10, Cơ quan An ninh Quốc gia của ĐCSTQ tại Hồng Kông đã ra lệnh bắt giữ người sáng lập Next Digital – Lê Trí Anh (Jimmy Lai). Mặc dù cuộc phỏng vấn trước đó, Lê Trí Anh cho thấy ông đã chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng ngoại giới cho rằng, thời cơ chín muồi, chính là khi Bắc Kinh cần đáp trả lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông.

Lê Trí Anh là nhà tài phiệt hiếm hoi ở Hồng Kông kiên trì công khai thách thức ĐCSTQ. Ông chính thức bị cáo buộc là nhân vật “đầu sỏ” đứng sau phong trào biểu tình vào năm 2019, và các nhà chức trách cáo buộc ông thông đồng với các thế lực nước ngoài nhằm lật đổ chế độ Cộng sản Trung Quốc. 

Tất nhiên, cường quốc nước ngoài này chủ yếu đề cập đến Hoa Kỳ. Nhưng ai mà không biết rằng người dân Hồng Kông đang nổi dậy chống lại sự đàn áp của ĐCSTQ, và mong rằng Hoa Kỳ sẽ ra tay giúp đỡ? Khi nói đến các thế lực ngoại bang, ai lại không biết rằng chính ĐCSTQ cũng là một thế lực ngoại bang? Ý thức hệ ác quỷ từ phương Tây này đã được truyền sang Trung Quốc dưới sự kiểm soát của Liên Xô cũ, và toàn bộ đất nước Trung Hoa xưa cũ đã rơi vào tay “quỷ đỏ”.

Trên thực tế, các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã gây sốc cho Trung Nam Hải hơn bao giờ hết. Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện ĐCSTQ đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 9/8, nói rằng đây là một “cuộc tấn công cuồng loạn”, “nhất định sẽ uổng công vô ích” sau những tính toán sai lầm về chính trị của Mỹ đối với vấn đề Hồng Kông. Đồng thời nhấn mạnh, sau khi “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” được ban hành, một số chính trị gia Mỹ “như bị giẫm phải cái chân đau, nhớn nhác nhảy dựng lên”.

Ông Jimmy Lai, nhà sáng lập báo Apple Daily, bị bắt sáng 10/8 tại nhà theo luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong. (Ảnh qua Reuters)

Tuy nhiên, một loạt các phát ngôn này càng thể hiện sự nóng lòng vì bị dồn nén quá lâu và sự cuồng loạn của chính các nhà chức trách ĐCSTQ. Chính ĐCSTQ mới là “bị giẫm phải cái chân đau, nhớn nhác nhảy dựng lên”. Các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hồng Kông khi bị cho vào “tầm ngắm” cũng có phản ứng tương tự, vừa chửi rủa vừa ba hoa khoác lác, như thể họ không quan tâm.

Vào ngày 8/8, một phát ngôn viên của chính quyền Hồng Kông gọi các biện pháp trừng phạt là “vô liêm sỉ và đáng khinh bỉ”. Tăng Quốc Vệ, Vụ trưởng Các vấn đề Hiến pháp và Đại lục nói rằng, các lệnh trừng phạt đối với ông “giống như gãi ngứa”; Cục trưởng Cảnh sát Hồng Kông Đặng Bính Cường cũng nói rằng, các lệnh trừng phạt là “vô thưởng vô phạt”.

Cục trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu cáo buộc Hoa Kỳ có “tiêu chuẩn kép và đạo đức giả”; Lạc Huệ Ninh, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc của Trung ương tại Hồng Kông nói rằng, ông không có một xu tài sản ở nước ngoài, “áp đặt ‘lệnh trừng phạt’ chẳng phải uổng công sao?”; Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng tuyên bố vào ngày 8 rằng, bà không sợ bất kỳ mối đe dọa nào.

Nhưng có đúng như vậy không? Các biện pháp trừng phạt của Mỹ chỉ là bước đầu tiên, và các đồng minh của Mỹ sẽ lần lượt “theo gót”. Nếu Vương quốc Anh và cả Châu Âu ra tay, Úc cũng bắt đầu hành động, thì không còn chỗ nào để che giấu tài sản của các quan chức cấp cao Trung Quốc và Hồng Kông, họ chỉ có thể “gửi gắm” ở ngân hàng Trung Quốc, tức là giao cho Tập Cận Bình. Dưới sự thay đổi thời thế của ĐCSTQ, họ sẽ bị chính quyền cưỡng chế tịch thu bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ được xem xét trên mọi khía cạnh và giăng “thiên la địa võng” ra khắp nơi. Hiện một số ngân hàng đa quốc gia ở Hồng Kông đang phối hợp với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cắt đứt quan hệ với các quan chức cấp cao của Hồng Kông. Trong tương lai, các ngân hàng Trung Quốc nếu vẫn “dây dưa” với các quan chức này thì cũng sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã thông báo trên Twitter vào ngày 8/8 rằng, sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt, những hành động này không phải là một lần (These actions aren’t one-offs).

Trên thực tế, tầm quan trọng lớn nhất của các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với ĐCSTQ là tác động trực diện. Chính quyền ĐCSTQ mưu cùng kế cạn, rất có thể sẽ “chó cùng rứt giậu”, và thủ đoạn phổ biến nhất là bắt giữ người để chuyển hướng cuộc khủng hoảng. Vì vậy, Lê Trí Anh đã bị bắt giữ khẩn cấp, và những hành động tương tự có thể xảy ra sau đó. 

Các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với ĐCSTQ là tác động trực diện. (Ảnh qua Epoch Times)

Tuy nhiên, khi xung đột bị kích thích, cũng sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và các đồng minh. Một khi “Đạo luật trách nhiệm giải trình nhân quyền Magnitsky toàn cầu” phát huy quyền lực, sẽ có nhiều quan chức ĐCSTQ, bao gồm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Hàn Chính, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Uông Dương tham gia vào các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, còn cả Lật Chiến Thư, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc chịu trách nhiệm về pháp chế, 7 Ủy viên Ban thường vụ bao gồm cả Tập Cận Bình, cũng như các quan chức ĐCSTQ các cấp bức hại các học viên Pháp Luân Công cùng các luật sư nhân quyền và dân oan, tất cả sẽ bị liệt vào danh sách bị trừng phạt. 

Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên ĐCSTQ, nếu thực hiện theo cách tương tự, sẽ kéo theo sự mở rộng ra toàn cầu, đến lúc đó, những quan chức và Đảng viên bị oan ức sẽ khiến mâu thuẫn nội bộ của ĐCSTQ không thể giải quyết được.

Và nếu Hoa Kỳ và các đồng minh, cũng như Thụy Sĩ và các quốc gia khác, đều công khai tài sản của các chức sắc ĐCSTQ ở nước ngoài dưới các hình thức khác nhau, và số lượng tài sản tham nhũng khổng lồ sẽ được tiết lộ cho công chúng. Khi tin tức lan truyền về Trung Quốc, thì người dân Trung Quốc chắc chắn sẽ thức tỉnh. Đây là vẫn chưa kể đến lời kêu gọi bức thiết nhằm lật đổ tường lửa mạng của ĐCSTQ.

Con cháu của các chức sắc của ĐCSTQ đã tìm được chỗ đứng ở nước ngoài. Họ không quan tâm đất nước lâm vào tình cảnh như thế nào, vì dù sao cũng đã “thoát thân”. Tuy nhiên, khi ĐCSTQ gặp phải sự bao vây của quốc tế, nội bộ chức sắc ĐCSTQ cũng sẽ xảy ra sự hỗn loạn. Lúc này, Tập Cận Bình sẽ thực sự phải đối mặt với những sát thủ muốn lật đổ Tập, bao gồm cả quân nhân cấp cao phản loạn. Tại thời điểm này, không ai trong ĐCSTQ có thể tiếp quản mớ hỗn độn này. Cách duy nhất là giải thể ĐCSTQ và toàn dân sẽ xây dựng lại Trung Quốc.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

x