Học giả phân tích: Đài Loan nên làm gì để hỗ trợ Hồng Kông?

11/06/20, 08:54 Trung Quốc

Sự thúc đẩy mạnh mẽ của Trung Quốc đối với “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã dẫn đến làn sóng lên án của ngoại giới. Nhiều tổ chức phi chính phủ ở Đài Loan gần đây đã kêu gọi người Đài Loan đứng lên và ủng hộ Hồng Kông, cũng đưa ra các phương án để hỗ trợ Hồng Kông kết nối với thế giới bên ngoài.

Những người biểu tình chống chính phủ Hồng Kông tổ chức một buổi cầu nguyện vào ngày 15 tháng 5 để tưởng nhớ một người biểu tình đã chết năm ngoái. Ảnh: Anthony Kwan / Getty
Những người biểu tình tổ chức buổi cầu nguyện vào ngày 15 tháng 5 để tưởng nhớ một người biểu tình đã chết trong phong trào phản đối Luật dẫn độ năm ngoái. (Ảnh qua Getty Images)

Vào ngày 8/6, tạp chí thời sự tiếng Anh “The Diplomat” đã đăng một bài viết chuyên đề của Ngô Giới Dân thuộc Sở nghiên cứu xã hội học của Viện nghiên cứu Đài Loan, với tiêu đề là “Đài Loan có thể làm gì để bảo vệ Hồng Kông?”.

Bài báo phân tích, Trung Quốc có ý đồ thiết lập một bộ máy an ninh quốc gia ở Hồng Kông là đang đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng “Bức tường Berlin”, ngăn cách Hồng Kông với thế giới bên ngoài, hạn chế nghiêm trọng các kết nối chính trị của Hồng Kông với thế giới.

Bài báo đề cập, khi người dân Hồng Kông phát động các cuộc biểu tình trong mấy năm qua, Đài Loan đã từng giúp đỡ, đặc biệt là trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ. Nếu Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông có hiệu lực trong tương lai, Đài Loan sẽ trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bài báo trích dẫn một cuộc thăm dò hồi tháng 5 của Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan cho thấy, 67% số người được hỏi ủng hộ phong trào phản đối dự luật dẫn độ bùng phát vào tháng 3 năm ngoái tại Hồng Kông; thế hệ thanh niên Đài Loan từ 18 đến 34 tuổi có 85% người ủng hộ phong trào này.

Bài báo nói rằng ở Đài Loan, “ủng hộ Hồng Kông” không chỉ là một khẩu hiệu đường phố, sự cấp bách của dân ý và địa chính trị đã thúc đẩy Tổng thống Thái Anh Văn áp dụng một cơ chế cứu trợ nhân đạo mạnh mẽ hơn cho Hồng Kông. Trên thực tế, chính phủ Đài Loan đã rất coi trọng chính sách hỗ trợ Hồng Kông tự do và cố gắng giúp đỡ người dân Hồng Kông bằng cách hợp tác với các đoàn thể công dân.

Bài báo đề cập, không ít người Đài Loan và Hồng Kông đã hỗ trợ lẫn nhau trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, tổ chức các cuộc mít tinh, diễn đàn, hội nghị ở cả hai nơi để thảo luận về cách ngăn chặn Trung Quốc lan truyền tin tức giả, can thiệp vào các cuộc bầu cử dân chủ, thao túng các nhóm tội phạm để đe dọa các nhà hoạt động dân chủ,… Các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Đài Loan cũng đã bắt đầu quyên tiền, hỗ trợ cung cấp thiết bị bảo vệ cho người biểu tình trong phong trào.

Người Đài Loan biểu tình ủng hộ Hồng Kông chống luật dẫn độ về Trung Quốc
Người Đài Loan biểu tình ủng hộ Hồng Kông chống luật dẫn độ về Trung Quốc. (Ảnh qua Epoch Times)

Bài báo cho rằng, Đài Loan đã trở thành một trung tâm cho những người biểu tình trẻ tuổi ở Hồng Kông chia sẻ thông tin và ý tưởng, và thậm chí cung cấp cho họ nơi trú ẩn tạm thời. Không phải nói quá khi nói rằng sự hỗ trợ tinh thần của Đài Loan đối với Hồng Kông vượt xa thế giới. “Một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông đã bước vào cảnh ngộ chuyên chế, điều này cũng dạy cho Đài Loan vì sao họ nên từ chối Trung Quốc.

Hôm nay, ĐCSTQ đe dọa sẽ triển khai bộ máy an ninh quốc gia ở Hồng Kông, dự kiến sẽ sẽ khóa chặt mối liên hệ giữa Hồng Kông và các quốc gia dân chủ. Đài Loan và Hồng Kông nên duy trì hợp tác như thế nào?

Bài viết đã phân tích từ ba khía cạnh: Thứ nhất, chính phủ Đài Loan nên dành nhiều nguồn lực hơn để tăng cường kết nối giữa Đài Loan và Hồng Kông. Đài Loan phải thể chế hóa quan hệ giữa Đài Loan và Hồng Kông, cùng nhau chống lại chuyên chế, đồng thời duy trì quan hệ linh hoạt.

Thứ hai, Đài Loan phải thiết kế các biện pháp đối phó với tình hình xấu đi nhanh chóng ở Hồng Kông. Nếu các nhà dân chủ Hồng Kông bị cô lập, Đài Loan nên cố gắng cung cấp một mạng lưới liên lạc tạo điều kiện cho các phong trào xuyên quốc gia và thành lập các trung tâm hậu cần để được hỗ trợ quốc tế. Nếu Hồng Kông xảy ra “Cuộc phong tỏa Berlin” trong tương lai, Đài Loan có thể sẽ đóng vai trò của một trạm trung chuyển.

Ngoài ra, ngoài việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ nhân đạo, chính phủ Đài Loan cũng nên bắt đầu điều chỉnh chính sách nhập cư đối với những người Hồng Kông di cư, để thu hút các tài năng nghệ thuật, khoa học và tài chính đến Đài Loan.

Cuối cùng bài viết đã đề cập, trước dã tâm kiểm soát Đài Loan của Trung Quốc, Đài Loan vừa phải ủng hộ Hồng Kông vừa phải tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, Đài Loan cũng không thể chiến đấu đơn độc. Sự cam kết an toàn của Mỹ với Đài Loan, và liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa chuyên chế của ĐCSTQ là điều cần thiết cho sự hỗ trợ của Đài Loan trong việc bảo vệ tự do của Hồng Kông.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x