ĐCSTQ chèn ép các nghệ sĩ Đài Loan và Hồng Kông, buộc phải biểu đạt thái độ “yêu nước”

03/05/20, 10:18 Trung Quốc

Vài ngày trước, có thông tin nói rằng, các công ty truyền hình điện ảnh và các nền tảng nghe nhìn lớn ở Trung Quốc Đại lục sẽ không sử dụng các nghệ sĩ từ Hồng Kông và Đài Loan nếu như họ không biểu đạt thái độ “yêu nước” và đảm bảo 10 năm “chính trị đúng đắn”, việc này đã khiến dư luận xôn xao.

Phim trường Đôn Hoàng - phim trường cổ trang độc đáo nhất Trung Quốc
Phim trường Đôn Hoàng – phim trường cổ trang độc đáo nhất Trung Quốc. (Ảnh qua Á Châu)

Mới đây, tờ “Apple daily của Hồng Kông đã trích dẫn tin tức từ một người thạo tin tiết lộ, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông báo bằng miệng cho các công ty truyền hình điện ảnh và các nền tảng nghe nhìn lớn ở Trung Quốc Đại lục rằng, đối với những nhân viên ở phía trước và sau hậu trường của Hồng Kông và Đài Loan, trừ những người không thể thay thế ra, còn lại những ai mà không biểu đạt thái độ “yêu nước” thì không dùng. 

Những nghệ sĩ của Hồng Kông và Đài Loan được sử dụng sẽ phải đảm bảo trong vòng 10 năm không có các xu hướng chính trị khiến chính quyền Đại lục ‘ngăn chặn’, nếu như làm trái với điều ước thì các nền tảng nghe nhìn sẽ có quyền đòi đền bù tổn thất.

Bà Lương, một nhân viên cao cấp từ một công ty sản xuất phim ở Bắc Kinh đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Gần đây, công ty của tôi đã làm một bộ phim điện ảnh lớn trên mạng. Bởi vì khi kiểm tra phát hiện trong đó có một diễn viên đến từ Hồng Kông, nên cục điện ảnh đã yêu cầu công ty chúng tôi đưa ra tuyên bố, đảm bảo rằng diễn viên này là một người Hồng Kông yêu nước và yêu Hồng Kông chứ không phải là một phần tử lập dị của Hồng Kông. 

Ngoài ra, diễn viên Hồng Kông này cũng phải viết một bản thanh minh, đó là giấy bảo chứng lập trường chính trị, bảo đảm bản thân phải có quan điểm đúng đắn về mặt chính trị, như vậy mới có thể phát triển ở Đại lục”.

Bà Lương cho biết: “Thẳng thắn mà nói, chính phủ thêm nhiều quy định như vậy đối với các nghệ sĩ Hồng Kông và Đài Loan là chỉ để chúng tôi giảm thiểu rắc rối và cố gắng hết sức không tìm các nghệ sĩ Hồng Kông và Đài Loan để quay phim”.

Tuy nhiên, bà tiết lộ rằng, các công ty sản xuất phim ở Đại lục vẫn sẵn sàng chọn các diễn viên có thể thu hút phòng vé như: Lưu Đức Hoa, Chân Tử Đan, Châu Nhuận Phát, Lương Triều Vỹ, Cổ Thiên Lạc, Triệu Hựu Đình, Trần Kiều Ân và Hoắc Kiến Hoa v.v. Tất nhiên, tiền đề là các nghệ sĩ phải đảm bảo “tính chính trị đúng đắn”. Ngược lại, như trong văn bản của Tổng cục quảng bá Truyền hình quốc gia Trung Quốc đã nói rằng, “kiên quyết không dùng các diễn viên không đồng tâm đồng lòng với Đảng (ĐCSTQ)”.

Trần Kiều Ân và Hoắc Kiến Hoa. (Ảnh qua Tin Mới)

Bà Lương đưa ra ví dụ nói rằng, gần đây, có một công ty sản xuất chuẩn bị quay một bộ phim cổ trang, đã quyết định sử dụng những nam nữ diễn viên chính trong nước đâu vào đó. Nhưng khi gửi bản kế hoạch chọn diễn viên nam và nữ từ Đài Loan và Hồng Kông đến tổng cục điện ảnh, kết quả các điều khoản mới đã được thêm vào: Nhà sản xuất nào mà sử dụng các nghệ sĩ hoặc nhân viên công tác của Hồng Kông và Đài Loan thì phải đảm bảo họ có “tính chính trị đúng đắn” trong vòng 10 năm, và sẽ không bị chính quyền Đại lục chặn. 

Nếu nhà sản xuất vi phạm nguyên tắc, cục điện ảnh có quyền yêu cầu bồi thường từ nhà sản xuất. Đương nhiên, nhà sản xuất cuối cùng sẽ phải yêu cầu bồi thường từ các nghệ sĩ.

Theo quan điểm của bà Lương, cục điện ảnh trước đây chỉ là cảnh báo bằng lời nói để các nhà sản xuất phim không dám sử dụng các nghệ sĩ từ Hồng Kông và Đài Loan. Nhưng bây giờ họ dùng giấy trắng mực đen viết trên hợp đồng và bảo đảm trong 10 năm không vi phạm.

Bà Lương nói: “Thử hỏi các nghệ sĩ Đài Loan và Hồng Kông từ trên xuống dưới còn lối thoát không? Cho dù họ có yêu nước hay không, chúng ta phải cố gắng hết sức không dùng nếu có thể, hà cớ gì phải tự tìm đến rắc rối. yêu cầu chúng tôi đảm bảo rằng một nghệ sĩ sẽ ‘không xảy ra chuyện’ trong 10 năm, làm sao có thể đảm bảo được?”.

Điền Khải Văn, chủ tịch Liên đoàn các nhà làm phim Hồng Kông nói với tờ Apple Daily rằng: “Nếu thông tin đó là thật thì một số nghệ sĩ Hồng Kông và Đài Loan sẽ mất việc”. Ông tin rằng các điều khoản tương tự chưa hẳn là ý của chính quyền ĐCSTQ, ông nghi ngờ “có người đang dò ý của cấp trên”.

Trên thực tế, một tài liệu được lưu hành trên mạng ở Đại lục trước đó cho thấy, các nghệ sĩ sẽ không được tuyển dụng nếu phạm phải những nguyên tắc sau: “Thứ nhất, các nghệ sĩ đã từng có vết nhơ hoặc có sự can thiệp của dư luận trên mạng; thứ hai, các nghệ sĩ đã có lời bàn tán không hay ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan; thứ ba là nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài”.

Vào thời điểm đó, trọng tâm chú ý của mọi người là ở “lệnh giới hạn quốc tịch”, họ cho rằng văn kiện này nhằm vào các nghệ sĩ “nước ngoài” đang phát triển trong ngành giải trí. Mặc dù trong các tài liệu truyền ra không liệt kê tên các diễn viên, nhưng một số cư dân mạng “yêu nước” đã thống kê một danh sách chi tiết, bao gồm Lưu Diệc Phi, Ngô Diệc Phàm, Trương Thiết Lâm v.v. có đến 24 nghệ sĩ giải trí “quốc tịch nước ngoài”.

Viêm phổi Vũ Hán dưới sự che giấu của ĐCSTQ đã lan ra toàn thế giới, gây tổn thất nặng nề đến kinh tế và tính mạng con người. ĐCSTQ vì để chuyển trọng tâm truy cứu trách nhiệm, đã bí mật tung ra thuyết âm mưu lan truyền trên mạng rằng “virus này do Hoa Kỳ phát tán” để tẩy não công chúng, và không ngừng kích động cảm tình chủ nghĩa dân tộc “phản đối Mỹ” và “chống ngoại bang” của người dân Trung Quốc, thậm chí còn kích động lòng thù hận đối với các diễn viên người nước ngoài.

Tổng cục quảng bá Truyền hình quốc gia Trung Quốc không chỉ nhắm vào giới văn nghệ mà đưa ra “lệnh giới hạn lương”, “lệnh giới hạn tụ tập”, “lệnh giới hạn quốc tịch” v.v. mà đối với những nghệ sĩ của Đài Loan và Hồng Kông ủng hộ phong trào dù vàng Hồng Kông, phong trào phản đối dự luật dẫn độ, phong trào sinh viên Hoa Hướng Dương vẫn liên tục tiến hành đàn áp và ngăn chặn.

Lần này, ĐCSTQ lại cưỡng chế thêm các điều khoản ‘chiến lang’ đối với ngành điện ảnh và truyền hình. Nhiều cư dân mạng bày tỏ: “Các nghệ sĩ có lương tâm sẽ không thỏa hiệp đâu!“. Một số cư dân mạng Hồng Kông thì để lại lời nhắn: “Con đường của các nghệ sĩ Hồng Kông ra Bắc ngày càng khó, vừa đúng lúc có thể từ bỏ con virus lớn này của ĐCSTQ rồi!”.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

x