Hồ sơ giải mật: ĐCSTQ cấu kết với xã hội đen gây loạn Hồng Kông

06/01/20, 12:22 Trung Quốc

Tập hồ sơ mới nhất được nước Anh giải mã đã tiết lộ, trước khi chủ quyền ở Hồng Kông được chuyển giao, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khen ngợi các tổ chức xã hội đen Hồng Kông “yêu Đảng”. Phía Anh lo lắng rằng, trong tương lai các băng đảng ở Hồng Kông sẽ thông đồng với công an ĐCSTQ làm hỗn loạn Hồng Kông.

Trước khi chủ quyền Hồng Kông được chuyển giao cho Trung Quốc, nước Anh đã từng lo lắng ĐCSTQ sẽ hợp tác với xã hội đen ở Hồng Kông làm hỗn loạn Hồng Kông.
Trước khi chủ quyền Hồng Kông được chuyển giao cho Trung Quốc, nước Anh đã từng lo lắng ĐCSTQ sẽ hợp tác với xã hội đen ở Hồng Kông làm hỗn loạn Hồng Kông. (Ảnh: AFP)

Đặng Tiểu Bình: Xã hội đen Hồng Kông “không đen”

Ngay từ năm 1984, Đặng Tiểu Bình, lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ, khi đề cập tới các băng đảng ở Hồng Kông đã nói một câu: “Xã hội đen Hồng Kông cũng không phải hoàn toàn là xấu xa, cũng có không ít người tốt”.

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Trịnh Nghĩa từng tiết lộ, sau vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, ĐCSTQ đã thành lập một cơ quan xuyên quốc gia của Mặt trận Thống nhất để giải quyết các sự vụ ở nước ngoài, đã thuê xã hội đen Hồng Kông đảm nhiệm các chức vụ quan trọng. Đây giống như là một đòn cảnh tỉnh với cảnh sát Hồng Kông lúc đó đang chiến đấu chống lại thế giới ngầm.

Năm 1993, Đào Tứ Câu, Bộ trưởng Bộ Công an Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công khai nói rằng: “Xã hội đen cũng không phải là một khối sắt, trong đó cũng có một số người yêu nước, yêu Đảng”. Phát ngôn của Đào Tứ Câu đã gây xôn xao trong nội bộ chính phủ Hồng Kông – Anh vào thời điểm đó.

Theo tờ Apple Daily, tập hồ sơ mới nhất được nước Anh giải mã cho thấy, Tổng thư ký hành chính lúc đó là David Ford đã ngay lập tức viết thư cho Bộ Ngoại giao Anh, chỉ ra ngôn luận của phía Trung Quốc sẽ gây lo lắng cho xã hội Hồng Kông. Bởi vì điều đó có nghĩa là xã hội đen có qua lại thân mật với phía Trung Quốc, sau này các băng đảng sẽ có thể khống chế quan chức ban ngành công an, có được chỗ chống lưng, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh xã hội của Hồng Kông sau năm 1997.

Robin McLaren, Đại sứ Anh tại Trung Quốc khi đó cho rằng, miễn là các quan chức ĐCSTQ được hưởng lợi từ xã hội đen, họ sẽ mắt nhắm mắt mở cho qua những hành vi phi pháp của xã hội đen.

Người Hồng Kông: Xã hội đen cai trị Hồng Kông

Tuy nhiên, phải 20 năm sau, xã hội đen ở Hồng Kông mới có được sự hậu thuẫn của ĐCSTQ, ảnh hưởng của nó đã vượt xa vấn đề “trật tự xã hội” mà chính phủ Hồng Kông – Anh tưởng tượng lúc đó, thậm chí là làm rung chuyển toàn bộ bối cảnh chính trị, chính là việc chính phủ dựa vào thế lực thứ ba để đàn áp tiếng nói đấu tranh cho tự do, dân chủ.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ nổ ra vào tháng 6/2019, một trong những bước ngoặt là cuộc tấn công khủng bố của xã hội đen (những người mặc áo trắng) tại Nguyên Lãng vào ngày 21/7. Lúc đó, nhiều kênh truyền thông quay chụp được cảnh sát chống bạo động vỗ vai, chào hỏi những tên côn đồ mặc đồ trắng đang cầm dùi cui, gậy kim loại và hộ tống bọn họ rời đi.

Video: Côn đồ áo trắng tấn công người dân ở Nguyên Lãng

Thời báo New York Times cho biết, “Các băng đảng xã hội đen của Hồng Kông đều là lính đánh thuê, lại được thuê bởi chính phủ hung bạo”.

Lữ Bỉnh Quyền, một giảng viên cao cấp của Khoa Báo chí tại Đại học Baptist Hồng Kông đã viết rằng, sau vụ tấn công khủng bố ngày 21/7, đêm đó, rất nhiều người Hồng Kông thao thức cả đêm, vừa phẫn nộ vừa sợ hãi, trong đầu ám ảnh suy nghĩ “Xã hội đen cai trị Hồng Kông”.

Tân cảnh sát trưởng Hồng Kông Đặng Bính Cường (Chris Tang) được cho là một trong những thủ phạm đằng sau sự kiện khủng bố ở Nguyên Lãng ngày 21/7. Vào tháng 8, có một cảnh sát Hồng Kông giấu tên tiết lộ trên mạng rằng, Đặng Bính Cường cấu kết với xã hội đen Nguyên Lãng và giới quyền quý địa phương, cố tình tạo ra “thời khắc không có cảnh sát” tại “Sự kiện khủng bố Nguyên Lãng 21/7”, mặc cho xã hội đen lộng hành chèn ép người dân.

Đặng Bính Cường vẫn luôn được ĐCSTQ bồi dưỡng, từng đến Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ và Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc để huấn luyện. Ông ta là anh em kết nghĩa với Hà Quân Nghiêu, nghị viên Hội lập pháp phe Kiến Chế bị thất bại trong cuộc tuyển cử, hai người đều bị chỉ ra là “con nuôi” của Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông. Hà Quân Nghiêu từng bị chụp ảnh đang bắt tay với những tên côn đồ mặc áo trắng trong sự kiện khủng bố Nguyên Lãng 21/7, còn khen ngợi bọn họ là “anh hùng”.

Tăng Khánh Hồng là cha đỡ đầu của xã hội đen Hồng Kông

Được biết, các băng đảng ở Hồng Kông luôn chịu sự kiểm soát trực tiếp của bộ phận tình báo của ĐCSTQ, cũng không thuộc quyền quản lý của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), thậm chí Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông cũng không thể chi phối hoàn toàn. Tăng Khánh Hồng, nhân vật số 2 của nhóm Giang Trạch Dân, người từng là cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia, được cho là cha đỡ đầu của xã hội đen Hồng Kông.

Hồ sơ giải mã tiết lộ: ĐCSTQ cấu kết với xã hội đen làm hỗn loạn Hồng Kông (ảnh 2)
Tăng Khánh Hồng được cho là cha đỡ đầu của xã hội đen ở Hồng Kông. (Ảnh: Dwnews)

Năm 2003, Tăng Khánh Hồng giữ chức Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cùng năm đó, ông kiêm cả chức lãnh đạo của Nhóm điều phối trung tâm về các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, tiếp quản Hồng Kông. Em trai ruột của ông là Tăng Khánh Hoài cũng vào Hồng Kông với tư cách là ủy viên đặc biệt của Bộ Văn hóa, là người đứng đầu Đặc vụ Hồng Kông và Ma Cao.

Vào thời điểm đó, mọi người từ mọi tầng lớp ở Hồng Kông đã đến Bắc Kinh để “tiếp kiến” Tăng Khánh Hồng. Theo các phương tiện truyền thông, nghệ sĩ Hồng Kông Trần Tiểu Xuân, người nổi tiếng với vai trò là thủ lĩnh của xã hội đen ở Hồng Kông, đã công khai gọi Tăng Khánh Hồng là “A Công” khi gặp mặt ông ta. “A Công” là thuật ngữ của xã hội đen, còn cao hơn so với địa vị đại ca trong xã hội đen. Có thể nói, Tăng Khánh Hồng là Tổng đường chủ của giới xã hội đen ở Hồng Kông sau năm 1997.

Đảng Cộng sản là băng đảng xã hội đen lớn nhất

Dân gian lưu truyền một câu: “Xã hội đen không đáng sợ, cảnh sát là xã hội đen mới đáng sợ; Lưu manh không đáng sợ, chính phủ là lưu manh mới đáng sợ”. Trên thực tế, tại Trung Quốc Đại lục, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sớm bị người dân gọi là băng đảng xã hội đen lớn nhất thế giới. Tục ngữ dân gian nói “quá khứ thổ phỉ ở núi sâu, hiện giờ thổ phỉ là công an”.

Ngày 16/2/2006, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) nói rằng, “xu hướng xã hội đen hóa hành vi của chính quyền ĐCSTQ ngày càng rõ ràng”.

Ngụy Kinh Sinh, một nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc ở nước ngoài đã từng nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng: “Các nguyên tắc tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc gần giống như xã hội đen. Mà lại là một đảng độc tài, nhất định sẽ bị xã hội đen hóa. Bởi vì có một số việc không tiện làm công khai, phải âm thầm hành động”.

“Mỗi một bè phái của ĐCSTQ đều đang kiểm soát hay sử dụng một phần của xã hội đen, điều này đã trở thành một trạng thái bình thường. Điều đó có nghĩa là, chính quyền này không chỉ có cảnh sát, mà một số quan chức đều phải sử dụng xã hội đen để làm những việc ngoài vòng pháp luật”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

x