Hồ Bắc: Quan chức phân chia đồ cứu nạn, thà để rau củ thối cũng không chia cho dân

02/03/20, 07:46 Trung Quốc

Trận ôn dịch đã làm cho chế độ hủ bại quan liêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) càng được phơi bày rõ hơn. Gần đây, trên mạng lan truyền việc rau quả được quyên tặng cho Hồ Bắc bị chôn đi như rác, bị để hỏng trong nhà kho không ai quản lý, trong khi một số quan chức, cảnh sát và nhân viên quản lý đô thị ở Hồ Bắc lại phân chia, cướp bóc rau quả cứu nạn.

Hồ Bắc: Quan chức chia nhau rau quả quyên tặng, người dân muốn mua cũng không được (ảnh 1)
Quan chức, cảnh sát và nhân viên quản lý đô thị ở Hồ Bắc phân chia, cướp bóc rau quả cứu nạn. (Ảnh: NTDTV)

Người dân Hồ Bắc không những phải hứng chịu dịch virus Corona mới mà còn phải đối mặt với hoàn cảnh sống khó khăn do thiếu thốn vật tư sinh hoạt. Mặc dù rau quả và các vật dụng khác được quyên góp từ khắp nơi trên Trung Quốc liên tục được vận chuyển đến Hồ Bắc, nhưng lại không đến được tay dân thường.

Gần đây, một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy, trên một bãi đất trống ở một khu dân cư ở Kinh Châu, Hồ Bắc bày đầy các loại rau quả khác nhau, có một vài người ở đó chọn lựa và mang rau đi.

Người dân quay video nói: “Hãy nhìn xem, phía dưới tầng nhà chúng tôi có rất nhiều rau. Chúng tôi có muốn cũng không mua được, quan chức khu dân cư sẽ chọn trước rồi đem đi”.

Ngoài ra còn có một đoạn ghi âm cho thấy có người dân rất không hài lòng với việc mua rau theo nhóm. Họ giận dữ nói: “70 nhân dân tệ mới mua được một ít rau thế này, tôi không cần. Tôi mà là Lý Gia Thành thì cũng không ăn nổi. Tôi muốn trả hàng”.

Video: Người dân giận dữ nói: 70 nhân dân tệ mới mua được một ít rau thế này, tôi không cần

Chính quyền thành phố Vũ Hán tuyên bố vào ngày 25/2 rằng, vật tư sinh hoạt của người dân phải được mua theo nhóm, và chỉ được mua mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, dân chúng phản ánh đồ mua theo nhóm vừa đắt tiền vừa không tốt, cho rằng chính phủ đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, làm dấy lên sự bất bình của nhân dân. Trên mạng xuất hiện video cho thấy cảnh sát hoặc nhân viên an ninh bắt giữ người dân tự mình mua sắm.

Video: Cảnh sát bắt giữ người dân tự ý đi mua sắm

Dân thường rất khó để mua thức ăn, nhưng quan chức chính phủ, cảnh sát và nhân viên quản lý đô thị lại sử dụng quyền hạn của họ để tự ý thu giữ đồ cứu trợ.

Ngày 25/2, trên mạng lan truyền đoạn video cho thấy rau quả cứu trợ được vận chuyển từ Tứ Xuyên tới bị chất đống bên đường, một vài nhân viên quản lý đô thị Vũ Hán lấy rau và lần lượt chuyển từng bó lên xe quản lý đô thị.

Trong video, nhân viên quản lý đô thị ăn cắp rau để dùng riêng cho cá nhân, người quay video thở dài nói: “Ban quản lý đô thị đã không giúp đỡ lại còn ở đây ăn cắp rau, đã nói với anh ta đây là đồ cứu trợ thảm họa từ Tứ Xuyên chuyển tới mà vẫn lấy đi bằng được. Nhân viên quản lý đô thị chỉ biết cướp rau, chẳng khác gì phường trộm cắp”.

Video: Nghi ngờ nhân viên quản lý đô thị ăn chặn rau cứu trợ từ Tứ Xuyên

Video: Nhân viên đô thị ở Hồ Bắc cướp vật tư cứu nạn?

Ông Đường, một tình nguyện viên tại Vũ Hán nói với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng, nhiều đồ viện trợ cho Vũ Hán biến mất không rõ lý do: “Hơn 90% các đồ viện trợ cho Vũ Hán đã không đến được tay người dân. Ngày hôm đó họ phát một đoạn video, cho dù (rau) có thối hỏng cũng sẽ không đưa cho người dân ăn. Đây là một thực tế không thể chối cãi”.

Trước đó, trên mạng lan truyền hình ảnh hàng ngàn tấn rau mà Quý Châu quyên góp cho thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc bị thối hỏng trong nhà kho, một số được quan chức và cảnh sát địa phương chia nhau.

Ngày 18/2, trên Twitter đăng tải đoạn video được quay bởi người nhà một cảnh sát thuộc đồn Phượng Hoàng, Ngạc Châu, khoe khoang trái cây và rau quả được phân phát, bao gồm bốn thùng trái cây, rất nhiều rau và trứng. Người nhà cảnh sát còn nói rằng: “Nhiều quá ăn không hết, mang ba thùng trái cây cho gia đình nhà vợ”.

Video: Người nhà của một cảnh sát khoe khoang được chia vật tư, ăn không hết

Đồng thời, trên mạng còn phát tán đoạn hội thoại do phu nhân quan chức có nickname “Dữ thạch Câu Tiến” (与石俱进) trong nhóm trò chuyện tiết lộ, đồ dùng tặng cho người nhà của ông ta, bao gồm: 6 thùng dầu, 1 túi cà chua bi, 1 túi rau, 4 túi gạo và hàng trăm chiếc khẩu trang.

Phu nhân quan chức này nói: “Cà chua bi của nhà cùng đợt với đồn Phượng Hoàng”. Bà còn cho biết: “Không biết phải làm sao, là người khác tặng”. Sau cùng bà còn chế giễu người khác: “Ai bảo chồng bạn không phải là quan chức”.

Hồ Bắc: Quan chức chia nhau rau quả quyên tặng, người dân muốn mua cũng không được (ảnh 2)
Phu nhân của một quan chức khoe được tặng: 6 thùng dầu, 1 túi cà chua bi, 1 túi rau, 4 túi gạo và hàng trăm chiếc khẩu trang. (Ảnh chụp màn hình)

Những tin tức trên sau khi lan truyền đã gây phẫn nộ cho cư dân mạng. Nhiều cư dân mạng ở Ngạc Châu cho biết, họ chưa bao giờ được ăn rau miễn phí, mua túi rau giá 50 tệ cũng chỉ có một ít rau, thậm chí có người còn không mua được rau.

Hồ Bắc: Quan chức chia nhau rau quả quyên tặng, người dân muốn mua cũng không được (ảnh 3)
Nhiều cư dân mạng ở Ngạc Châu cho biết, họ chưa bao giờ được ăn rau miễn phí, mua túi rau giá 50 tệ cũng chỉ có một ít rau. (Ảnh chụp màn hình)

Cư dân mạng mắng chính quyền ĐCSTQ: “Bảo sao cứ luôn miệng kêu thiếu đồ, tất cả đều bị đám đặc quyền phân chia nhau hết rồi”; “Để thối cũng không cho người dân ăn… Thật không bằng súc vật!”; “Trong nhà quan chức là lương thực thối hỏng, trong nhà dân thường là xác chết thối rữa”.

Sau khi sự việc quan chức Ngạc Châu và cảnh sát phân chia lương thực được phơi bày, nhiều quan chức ĐCSTQ đã bị trừng phạt dưới áp lực dư luận. Những người tham gia như Dư Kiến Binh, Bí thư Đảng ủy khu phố Phượng Hoàng, thành phố Ngạc Châu, và Đỗ Hoán Bảo, Cục trưởng Ủy ban cải cách và phát triển quận Ngạc Thành bị lập án, cách chức; Thành Học Quân, Thủ trưởng đồn cảnh sát Phượng Hoàng bị tạm thời cách chức.

Ông Mao, một cư dân mạng ở Kinh Châu tiết lộ rằng, phần lớn đồ cứu trợ bị ăn chặn được quan chức phân phát cho nhân viên cấp dưới. Đại Lý, Sơn Đông, Đại Liên và những nơi khác cũng có tình trạng tương tự. Dưới chế độ tham nhũng của ĐCSTQ, mọi tầng lớp đều trở thành những kẻ ích kỷ, khôn lỏi.

Trên mạng còn có một đoạn video cho thấy một chiếc xe tải chở rau quyên góp đã bị chôn vùi như rác.

Một tình nguyện viên họ Vương rất phẫn nộ về việc này: “Thật khiến người ta tức giận vì đây là đồ được quyên góp. Quyên tiền thì bọn họ (quan chức) sẽ lấy ngay, bọn họ sẽ tham ô vật tư sau đó mang đi bán, chỉ có đồ ăn là họ không bán được. Ngay cả nhân viên trong tổ chức cũng không sẵn lòng phân phát cho người dân. Tôi nhìn thấy từng túi củ cải trắng rất tươi ngon bị kéo đến bãi rác. Tôi hết sức tức giận”.

Bà Vương nói rằng, sự ích kỷ của các quan chức này là kết quả từ sự giáo dục của Đảng trong nhiều thập kỷ qua: “Những người có một chút quyền lực, một tình nguyện viên có một chút quyền lực liền cho người quen tùy tiện lấy rau, đây là kết quả dưới sự giáo dục của Đảng”.

Do quản lý đóng cửa liên tục, cùng với giá cả tăng cao, ngoại giới lo ngại sẽ có một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngoài ra còn có một đoạn ghi âm trò chuyện trên Twitter cho thấy, một người đàn ông lớn tuổi ở Hồ Bắc vì không mua được rau, cũng có thể do rau quá đắt, không có tiền, ông xuống tầng nhặt lá cây để ăn, thật đau xót thay!

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x