Hiện tượng đảo cực từng nhiều lần hủy diệt sự sống trên Trái Đất?

25/04/18, 10:16 Khoa học

Thông tin về hiện tượng đổi cực từ của Trái Đất đang dần nóng lên trong thời gian gần đây. Cực bắc từ đang chạy về phía Nga thay vì ở gần Bắc Cực như trước đây, trong khi đó sức mạnh của từ trường quanh Trái Đất cũng đang suy giảm nhanh chóng. Hiện tượng này có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Detail of a representation of Earth's Invisible Magnetic Field.
Trái đất sắp bị đảo cực? (Ảnh: ancient-origins.net)

Cơ quan Vũ Trụ châu Âu cho biết những dấu hiệu trên có thể là khởi đầu cho quá trình thay đổi cực từ của Trái Đất, bằng chứng là trục quay của Trái Đất cũng sẽ thay đổi để phù hợp với từ trường. Những thay đổi cực kỳ nghiêm trọng này thường xảy ra theo một chu kỳ nhất định, người ta có thể dự đoán được một thời kỳ của những trận động đất lớn và sóng thần, những thay đổi về địa lý sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt và đó cũng là nguyên nhân hủy diệt các nền văn minh trong quá khứ.

Hầu hết mọi người đều không muốn thừa nhận điều này, họ không muốn biết rằng nước Mỹ có thể sẽ trở thành một Atlantis thứ 2 bị nhấn chìm dưới đáy biển. Bản thân chính phủ Mỹ cũng kiểm soát chặt chẽ các bằng chứng nhằm đảm bảo việc người dân của họ sẽ tiếp tục sống “yên ổn” cho đến khi điều đó xảy ra. Nhưng đối với một số người họ lại có cách nhìn khác.

NASA computer simulation showing the differences of the Earth's magnetic field lines between and during a reversal of the north and south magnetic poles. The blue lines show when the field points towards the center and yellow when away. The rotation axis of the Earth is centered and vertical. The dense clusters of lines are within the Earth's core. (Public Domain)
Mô phỏng máy tính của NASA cho thấy sự khác biệt giữa từ trường bình thường và từ trường bị đảo cực của Trái Đất. (Ảnh: NASA)

San hô, dung nham và những thay đổi ở vùng xích đạo

Ở những vùng biển nông nhiệt đới luôn có các rạn san hô. Quần thể sinh vật biển này được phân bố song song với đường xích đạo và nếu bề mặt Trái Đất luôn cố định như hiện tại thì hẳn sẽ luôn có một vòng tròn san hô khổng lồ bao quanh hành tinh của chung ta. Tuy nhiên người ta đã phát hiện rất nhiều dải san hô cổ xưa ở khắp mọi nơi, điều đó nói lên rằng đường xích đạo trước đây đã được thay đổi nhiều lần.

Charles Hapgood, tác giả của cuốn Earth’s Shifting Crust cho biết, thậm chí còn có “bằng chứng về tảo san hô ở vùng biển ấm trải dài khắp Nam Cực”. Chuyên gia san hô Ting Ying H. Ma thuộc Đại học Fukien sau khi nghiên cứu các rạn san hô ở Alaska, Spitzbergen, và Nam Cực đã kết luận rằng từng có nhiều lần dịch chuyển của toàn bộ lớp vỏ ngoài Trái Đất trong quá khứ.

Theo TS. Ma, bằng chứng san hô mà ông tìm thấy chỉ có thể được giải thích là do một sự trượt đột ngột của lớp vỏ đất rắn trên lõi lỏng của Trái Đất dẫn đến sự thay đổi đột ngột vị trí vĩ độ.

Coral reef.
Nhiều dải san hô cổ xưa được phát hiện ở khắp nơi, cho thấy đường xích đạo từng thay đổi nhiều lần.

Khi dung nham lỏng chảy từ một ngọn núi lửa, nó sẽ nguội đi và cứng lại. Ở dạng lỏng, các ion sắt sắp xếp dung nham phân bố theo hướng của từ trường Trái Đất. Chúng ta có thể phân tích những tảng đá nham thạch và xác định hướng mà các phân tử này hướng tới, nó sẽ chỉ ra hướng của cực từ tại thời điểm kiên cố nhất.

Phân tích được công bố năm 1955 của John W. Graham, đã kết luận rằng “những hòn đá cũng được từ hóa bởi trường từ Trái Đất nhưng sự khác biệt cơ bản là trường từ này lại chạy theo một hướng hoàn toàn khác. Kết quả này được cho là do sự trượt lớn của vỏ ngoài Trái Đất trên mạng lưới các trục [từ trường]”.

Bãi dung nham ở núi Steen thuộc tiểu bang Oregon Hoa Kỳ được cho là đang di chuyển lên tới 6 độ mỗi ngày [so với trục Trái Đất] trong qua trình bãi dung nham này nguội đi. Robert Coe và Michel Prevot đã công bố phân tích ban đầu của họ vào năm 1989 dưới tiêu đề: “Bằng chứng gợi ý sự biến đổi cực kỳ nhanh chóng của hiện tượng đảo ngược địa từ”, họ cũng lưu ý về những sự thay đổi đáng kinh ngạc của trường điện từ trong quá trình nguội dần của dung nham.

Vấn đề voi Ma-mút

Ý tưởng rằng voi ma mút sống trong một vùng đất băng giá là một hình ảnh phổ biến. (Mauricio Antón / CC BY 2.5)
(Ảnh: en.wikipedia.org)

Khi giải phẫu chú voi Ma-mút đông lạnh nổi tiếng Berezovka, người ta phát hiện có nhiều cỏ, rong rêu, đậu… chưa được tiêu hóa trong dạ dày. Dựa vào chu kỳ sống của những loài thực vật này các nhà khoa học kết luận thời điểm chú voi Ma-mút này qua đời là vào “cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8” và nó đã bị đóng băng gần như ngay lập tức.

Nhiệt độ mùa hè phải giảm rất nhanh. Hãy tưởng tượng với một cơ thể nặng gần 6 tấn cùng rất nhiều thức ăn chưa được tiêu hóa trong dạ dày tất cả đều bị đóng băng một cách nhanh chóng thì nhiệt độ đã giảm nhanh chóng như thế nào? Rất có thể vào khoảng 60 độ chỉ trong 2 giờ!!

Một bằng chứng bổ sung khác cho thấy thể trạng voi Ma-mút không hề phù hợp với khí hậu lạnh vì chúng không có tuyến nhờn trong da. Hầu hết các động vật ở Bắc Cực đều có tuyến này nhằm bôi trơn da ngăn ngừa nứt nẻ trước không khí khô và lạnh lẽo. Các nghiên cứu về da voi Ma mút đã chỉ ra rằng chúng có bộ da hoàn toàn giống với những con voi Ấn Độ ngày nay.

Hình ảnh voi Ma-mút là loài động vật sinh sống tại những vùng đất khô cằn lạnh giá với lượng thức ăn ít ỏi dường như đã trở thành một hình ảnh phổ biến, tuy nhiên trên thực tế chúng cần khoảng 226,8 kg thực vật tươi cho mỗi ngày. TS. William Farrand đã từng viết trong một bài báo có tiêu đề “Frozen Mammoths and Modern Geology”  rằng “một nghịch lý rõ ràng vẫn tồn tại đó là khí hậu miền bắc Siberia đã ấm hơn hiện tại vào một thời điểm nào đó trong kỷ băng hà muộn”.

Những ảnh hưởng tồi tệ khi từ trường thay đổi

Từ trường thay đổi có thể dẫn tới rất nhiều nguy hiểm, không chỉ khiến các thềm lục địa được phân bố lại hay biến đổi khí hậu mà một trong số lý do khiến các nhà khoa học lo ngại nhất đó là sự suy yếu của lá chắn từ trường sẽ khiến Trái Đất trở nên mong manh hơn trước sự tấn công của những cơn bão Mặt Trời.

Trái đấ.t sắp. đảo cực, Hậu quả,
Từ trường giúp bảo vệ Trái đất khỏi nguy hại từ Mặt trời và vũ trụ. (Ảnh: Daily Mail)

Bão Mặt Trời (hay còn gọi là bão địa từ) hình thành từ vụ nổ trên “hành tinh lửa” (hay lửa Mặt Trời) và phóng ra một lượng lớn tia X và tia cực tím cực lớn xuống Trái Đất trên diện rộng với tốc độ ánh sáng. Hiện tượng này có thể gây hại tới các hệ thống thông tin liên lạc bằng sóng radio, làm hư hại nhiều sản phẩm công nghệ, suy yếu và tê liệt đường truyền Internet, gây gián đoạn tín hiệu truyền hình vệ tinh, định vị GPS,…

Ngoài ra, khi từ quyển (vùng không gian bao quanh chịu điều khiển của từ trường Trái Đất) tăng lên thì có thể dẫn đến một sự biến đổi trong đường dây điện và biến thế điện, gây ra hiện tượng mất điện tạm thời trên diện rộng trong một khu vực.

Phil Livermore và Jon Mound, hai vị phó giáo sư địa vật lý học từ trường Đại học Leeds (Anh) cho biết: “Những gì xảy ra cho đến ngày hôm nay, đã làm gia tăng các hạt tích điện đến Trái Đất, làm tăng nguy cơ rủi ro cho các vệ tinh, trung chuyển trong ngành hàng không và các cơ sở hạ tầng điện trên mặt đất. Những cơn bão địa từ do sự tác động của các vụ phun trào dị thường từ năng lượng Mặt Trời với từ trường Trái Đất, có ảnh mẽ tới Trái Đất khi những lá chắn từ trường yếu đi”.

Nhiều loài động vật, đặc biệt là các loài chim có những thay đổi rõ rệt nhất khi từ trường Trái Đất đảo chiều. Việc từ trường Trái Đất thay đổi có thể khiến cho các loài động vật dựa vào cực địa từ để di trú như chim, rùa biển,…có thể bị mất phương hướng. Các chuyên gia lo ngại, điều này có thể khiến cho nhiều loài vật bị chết hoặc lạc lối khi cố lần theo dấu từ trường cũ và không thể đến được chính xác nơi cư trú mới.

Đối với con người, việc đảo cực từ trường có thể dẫn tới một vài khó khăn trong việc xác định phương hướng, ví dụ như radar ở khu vực cần sử dụng sóng điện từ. Điều này có thể dẫn đến việc nhiều phương tiện di chuyển như tàu, máy bay dễ bị mất phương hướng và mất tích hơn.

Một nguy cơ tồi tệ hơn nữa là mật độ tiếp xúc với bức xạ từ vũ trụ cũng tăng thêm. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta không phải gánh chịu nguy cơ ấy. Nhưng theo Holme, khi hiện tượng này xảy ra, mỗi năm sẽ có hàng trăm ngàn người có thể chết vì tiếp xúc với các bức xạ vũ trụ.

“Bức xạ có thể ở mức độ cao hơn từ 3 – 5 lần so với những gì phát ra từ lỗ hổng tầng ozone vì tác động của con người. Hơn nữa, các lỗ hổng sẽ trở nên rộng hơn, khó khép lại hơn”, trích lời Colin Forsyth từ ĐH College London (UCL).

Hiện tại, các nhà khoa học chưa thể xác định rõ liệu Trái Đất có chắc chắn đảo cực từ hay không, nhưng dựa trên các số liệu nghiên cứu trong vòng 200 năm qua, nguy cơ để hiện tượng này xảy ra là khoảng 1-15%.

Hoàng An (dịch & t/h)

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Huyền bí xá lợi Phật

Huyền bí xá lợi Phật

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x