• TINHHOANET

Hàng hóa Triều Tiên ngụy trang thành “Made in China” và xuất khẩu sang châu Âu

Truyền thông Hàn Quốc mới đây phát hiện, Triều Tiên đã bí mật xuất khẩu nhiều sản phẩm khác nhau sang châu Âu thông qua Trung Quốc để trốn tránh các lệnh chế tài của quốc tế.

Vào ngày 9/1/2018, một phụ nữ Bắc Triều Tiên đã bán sản phẩm trên sông Áp Lục ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
Vào ngày 9/1/2018, một phụ nữ Bắc Triều Tiên đã bán sản phẩm trên sông Áp Lục ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

“The Time” của Anh vào ngày 12/5 đưa tin rằng, trang web NK Pro (North Korea Professional) ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã khẳng định rằng, Triều Tiên sản xuất hàng ngàn tấn râu giả, lông mi giả, giỏ mua hàng, hợp kim công nghiệp cùng với hàng trăm loại đàn phong cầm khác. Sau đó những sản phẩm này được gán nhãn hiệu “Made in China” để bán qua châu Âu và khách hàng rất có thể không biết nguồn gốc thực sự của chúng.

Trang web NK Pro cũng đã xác minh cẩn thận thông tin do Tổng cục Hải quan Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố. Mặc dù các dữ liệu cho thấy, những sản phẩm này không thể nhìn ra được là sản xuất từ Triều Tiên, nhưng chắc chắn một điều rằng điều nó đang diễn ra. Một số sản phẩm đã được kiểm chứng trên trang web NK Pro, nhưng có thể chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán hàng ở nước ngoài của Triều Tiên.

Hồ sơ hải quan cũng cho thấy, kể từ đầu năm 2019, Triều Tiên đã xuất khẩu 94 chiếc đàn phong cầm (hay còn gọi là đàn Accordion) cho tỉnh Quảng Đông,Trung Quốc và 431 chiếc cho tỉnh Liêu Ninh. Điều đáng nói là trong cùng một thời điểm, hai tỉnh này đã xuất khẩu đàn phong cầm cho Ý với số lượng hoàn toàn tương đồng. Chứng tỏ, các nhạc cụ của Triều Tiên sản xuất vẫn nằm trong kho hàng của Triều Tiên cho đến khi tìm được người bán mới lắc mình trở thành “made in China” và chuyển đến Ý.

vẫn nằm trong kho hàng của Triều Tiên cho đến khi tìm được người bán mới lắc mình trở thành "made in China" và chuyển đến Ý.
Hàng hoá vẫn nằm trong kho hàng của Triều Tiên cho đến khi tìm được người bán mới lắc mình trở thành “made in China” và chuyển đến Ý. (Ảnh minh hoạ)

Một ví dụ khác, trong một hồ sơ hải quan, Triều Tiên đã vận chuyển 32.010kg giỏ liễu (giỏ đan bằng liễu gai) đến tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Cát Lâm Trung Quốc, và trong một mục khác cho thấy, cũng có chính xác 32.010kg giỏ đan bằng liễu gai xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hàn Quốc.

Ngoài ra còn có 27.003kg lông mi giả, lông mày giả và râu giả được chuyển từ Triều Tiên đến tỉnh Quảng Đông, Liêu Ninh và An Huy Trung Quốc, và cũng có 27.002kg các sản phẩm tương tự được gửi đến Pháp và Đức từ các thành phố này, trong đó chỉ chênh lệch 1kg.

Ferô silic ở Triều Tiên là một hợp kim được sử dụng trong sản xuất thép. Việc xuất khẩu hợp kim này bị ngăn cấm ở nhiều quốc gia, nhưng nó lại không bị ĐCSTQ ngăn chặn. Triều Tiên đã xuất khẩu 1,37 triệu tấn Ferô silic của Triều Tiên sang tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, và sau đó lại cũng có 1,38 triệu tấn Ferô silic được chuyển qua Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ukraine.

Các sản phẩm của Triều Tiên chịu chế tài từ quốc tế, gồm có tóc giả, râu giả, lông mày giả và lông mi giả cùng với các mặt hàng xa xỉ khác. Năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt tài chính một công ty Mỹ vô tình nhập lông mi giả của Triều Tiên sản xuất được chuyển tới từ Trung Quốc.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

x