• TINHHOANET

Mỹ lại phát hiện tàu Trung Quốc lén lút trao đổi hàng hóa với Triều Tiên

Các ảnh chụp từ vệ tinh và các kênh tình báo mà giới chức Mỹ có được đã cho thấy ít nhất 6 tàu Trung Quốc vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi lén lút trao đổi hàng hóa với Triều Tiên.

Ảnh vệ tinh chụp tàu Yu Yuan (Trung Quốc) nhập than từ Triều Tiên và chuyển tới cảng Kholmst ở Nga. (Ảnh: WSJ)

Các bằng chứng này đã được Mỹ nộp lên ủy ban trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tờ Wall Street Journal ngày 18/1 cho biết.

Các tàu Trung Quốc được cho là đã tắt các thiết bị định vị, vốn được dùng để xác định vị trí của tàu, trước khi cập cảng Triều Tiên và trao đổi những mặt hàng mà giới chức Mỹ xác định là thuộc diện cấm. Tất cả 6 tàu này đều do các công ty hay doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu hoặc quản lý.

Wall Street Journal dẫn thông tin từ các tài liệu tình báo mật cho hay, các bức ảnh và bản đồ được nộp lên Liên Hợp Quốc cho thấy các tàu Trung Quốc đã nhập các mặt hàng nằm trong danh mục cấm, chủ yếu là than đá, từ Triều Tiên rồi chở chúng tới Nga và một số nước khác, hoặc chuyển sang các tàu khác trên biển.

Wall Street Journal đã sử dụng các dữ liệu vận tải cũng như thông tin doanh nghiệp và xác định rằng, 6 tàu này đều có liên quan tới các công ty Trung Quốc đăng ký ở Hong Kong. Các công dân Trung Quốc đã đầu tư vào các công ty này và họ sử dụng địa chỉ ở Trung Quốc.

Trước đó, tháng 12/2017, truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin chính phủ nói rằng, các vệ tinh Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu Triều Tiên trên biển ít nhất 30 lần kể từ tháng 10/2017. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ “rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên“, và nói động thái như vậy ngăn cản “giải pháp thân thiện” đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận thông tin này. Bắc Kinh đã nhiều lần thông báo tuân thủ các biện pháp trừng phạt của LHQ với Triều Tiên, bất chấp nghi vấn từ Washington, Seoul và Tokyo rằng các sơ hở vẫn tồn tại.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần công khai chỉ trích Trung Quốc và Nga vì đã hỗ trợ cho Triều Tiên, bất chấp những nỗ lực cấm vận của cộng đồng quốc tế.

Theo Dân Trí

x