• TINHHOANET

Hàn – Triều sẽ cùng diễu hành Olympics dưới lá cờ thống nhất

Hôm 17/1, Hàn Quốc cho biết các vận động viên của nước này và Triều Tiên sẽ diễu hành cùng nhau dưới lá cờ Thống nhất tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành chung tại Thế vận hội mùa Đông năm 2006 ở Italy. (Ảnh: Kyodo)

 

Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 17/1 nhất trí sẽ cùng nhau diễu hành dưới một lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất tại lễ khai mạc, Reuters dẫn tuyên bố chung của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. Lá cờ Thống nhất của hai miền Triều Tiên có hình bán đảo với màu xanh trên nền trắng, lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1991.

Đây sẽ là cuộc diễu hành chung đầu tiên của hai nước tại lễ khai mạc một cuộc thi thể thao quốc tế trong 11 năm và là lần thứ 10 trong lịch sử. Lần đầu tiên nghi thức đó diễn ra là tại Thế vận hội mùa Hè Sydney năm 2000. Vận động viên hai nước cũng từng diễu hành cùng nhau trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Athens 2004 và Thế vận hội mùa Đông Torino 2006.

Ngoài ra, hai nước sẽ thành lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ chung để tham gia Thế vận hội mùa Đông tại PyeongChang, Hàn Quốc. Những vận động viên trượt tuyết của cả hai miền sẽ tập luyện tại một khu nghỉ dưỡng trước khi sự kiện này chính thức khai mạc vào đầu tháng 2.

Kết quả đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng cũng cho phép Triều Tiên có đội cổ động gồm 230 thành viên nhằm cổ vũ các vận động viên của nước này tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong tháng tới.

Phái đoàn Triều Tiên sẽ gồm khoảng 550 người với đội cổ động kể trên, 140 nghệ sĩ và 30 võ sĩ biểu diễn Taekwondo. Phái đoàn dự kiến ​​bắt đầu đến Hàn Quốc từ ngày 25/1.

Các quan chức của hai nước sẽ tham dự cuộc họp do Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach tổ chức vào ngày 20/1 tại trụ sở của IOC ở Lausanne, Thụy Sĩ, để thảo luận chi tiết về sự tham gia của Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra sau khi hai miền họp cấp bộ trưởng hôm 9/1. Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên hy vọng có thể mở ra một thời kỳ quan hệ tốt hơn giữa hai miền. Trong khi đó, Thứ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae Sung khẳng định các nỗ lực của hai miền sẽ biến Thế vận hội thành một sự kiện hòa bình, góp phần cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Tú Văn (t/h)

x