• TINHHOANET

Hạn hán kéo dài, Kim Jong Un gửi thư cầu cứu Liên Hợp Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cuối tuần trước đã viết thư gửi tới Liên Hợp Quốc (LHQ) đề nghị trợ giúp về y tế, trong bối cảnh nước này đang phải chiến đấu với đợt hạn hán khủng khiếp nhất trong 100 năm qua, Daily Mail cho biết.

Triều Tiên đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua. (Ảnh Getty)

Một đội điều tra quốc tế của LHQ thông tin, Triều Tiên đã hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng suốt 18 tháng qua, dẫn tới thiếu hụt nước sạch và làm giảm chất lượng nước, với tình hình hiện tại, Bình Nhưỡng sẽ không thể đối phó được với hậu quả mà hạn hán gây ra và sự trợ giúp của LHQ là cần thiết.

Đề nghị được gửi đi sau khi Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành một cuộc khảo sát các điều kiện sống ở tỉnh Hwanghae, Triều Tiên hồi Tháng 6, Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Trong một báo cáo gần đây, nhóm điều tra của LHQ cho biết, phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi dễ bị các bệnh do dùng nước nhiễm bệnh gây ra.

Một tuyên bố của UNICEF hôm 5/7 cho biết, đã có một sự gia tăng mạnh các trường hợp tiêu chảy ở trẻ em trong khu vực chịu hạn hán. “Tình trạng không có mưa trong thời gian dài đã khiến nhiều trẻ em đối mặt với nguy cơ bị các bệnh truyền nhiễm”, Giám đốc Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương UNICEF Daniel Toole nói.

Các nhà chức trách ở Bình Nhưỡng đề nghị được giúp đỡ về thuốc men để chống lại các bệnh lây lan do dùng nước nhiễm bệnh.

Hiện cả Iran và Trung Quốc đều đề nghị trợ giúp các nhu cầu nhân đạo, trong khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ nếu Triều Tiên công khai đề nghị giúp đỡ. Tuy nhiên, Mỹ đã quyết định không giúp Triều Tiên sau khi phân tích tình hình, Korea Times cho hay.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, những tranh cãi mới nhất về cáo buộc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hóa học trên trẻ em tàn tật có thể ảnh hưởng đến quyết định viện trợ của Liên Hợp Quốc với nước này.

Theo ANTĐ

x