• TINHHOANET

Hải quân Nga định phát triển “đạo quân cá heo”

Mới đây Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ kế hoạch mua 5 chú cá heo “dễ huấn luyện” để biên chế cho lực lượng hải quân, như Liên Xô cũ và Mỹ từng làm thời Chiến tranh Lạnh.

Liên Xô cũ và Mỹ từng sử dụng các loài thú biển cho mục đích quân sự trong thời Chiến tranh Lạnh. (Ảnh minh họa)

Trang Sputnik cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải thông tin về gói thầu trị giá 1,75 triệu Rúp (24.000 USD) trên trang web mua sắm của Chính phủ để mua bị cá heo cho lực lượng Hải quân.

Nội dung mời thầu nêu rõ yêu cầu là 5 chú cá heo, 3 đực, 2 cái, tuổi từ 3-5, răng khỏe, thể trạng tốt, được chuyển tới thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, đại bản doanh của Hạm đội biển Đen vào ngày 8/1/2016.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với RIA Novosti rằng, những chú cá heo sẽ phục vụ trong khuôn khổ chương trình quân sự hàng hải mới của Nga, được phát triển từ năm 2014.

Việc sử dụng động vật trong mục đích quân sự không phải là điều mới mẻ. Liên Xô cũ và Mỹ từng sử dụng các loài thú biển cho mục đích quân sự trong thời gian diễn ra Chiến tranh Lạnh. Cá heo khi đó được huấn luyện để phát hiện vật thể khả nghi, như tàu ngầm, thủy lôi, tại khu vực lân cận các cơ sở hạ tầng cảng biển quan trọng.

Đại tá về hưu Viktor Baranets cho biết, chính Mỹ là những người đi đầu trong việc sử dụng cá heo trong quân đội. Liên Xô cũ sau đó đã phát hiện chương trình trên thông qua tình báo và “tiếp bước” Mỹ.

“Đạo quân cá heo” của Liên Xô trước đây được cho là rất khéo léo, có thể thực hiện cả nhiệm vụ đặt mìn vào tàu thuyền đối phương, phát hiện thủy lôi và cả tàu thuyền chìm. Tuy nhiên sau khi Liên Xô tan rã, mọi động vật biển sử dụng trong quân đội đã được bán cho Iran.

Theo vntinnhanh

x