• TINHHOANET

Hạ viện thông qua nghị quyết chính thức luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ đã chính thức bỏ phiếu thông qua nghị quyết tiến hành việc điều tra luận tội tổng thống, gây sức ép lên Tổng thống Donald Trump trước cuộc tranh cử 2020.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc bỏ phiếu ở tòa nhà quốc hội hôm 31/10/2019. (Ảnh qua abc.net.au)

Hôm qua 31/10, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Hôm nay, Hạ viện đã thực hiện bước kế tiếp khi chúng tôi thiết lập thủ tục để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện để công chúng nhìn thấy sự thật. Tất cả những thứ bị đe dọa không gì khác ngoài nền dân chủ của chúng ta“, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói ngay trước cuộc bỏ phiếu.

Theo phía Dân chủ, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai với các nhân chứng quan trọng đối với cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Ukraine. Ông Trump bị cáo buộc gây sức ép để buộc Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden, một đối thủ nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Điều này có thể gây tổn hại cho ông Trump nhưng một số ủng hộ viên của ông cho rằng quá trình luận tội có thể thúc đẩy thêm cơ hội cho ông tái đắc cử.

Trước đó, phía Cộng hòa tố cáo phía Dân chủ dùng việc luận tội hầu đảo chiều kết quả chiến thắng bầu cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump. Và giờ đây họ tiếp tiếp tục dùng việc này để gây cản trở cho Tổng thống trong chiến dịch tranh cử vào năm 2020 sắp tới.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ mọi tố cáo và nói với truyền thông rằng các đảng viên Dân chủ biết sẽ thất thế trong cuộc bầu cử năm sau nên tìm cách hạ ông. “Phe Dân chủ đang tuyệt vọng, họ tuyệt vọng. Họ chẳng được gì cả”, ông Trump nói với đài phát thanh LBC.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, Stephanie Grisham từng cho biết: “Tổng thống không làm gì sai, và đảng Dân chủ biết điều đó. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và đảng Dân chủ bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp vốn không làm tổn thương Tổng thống Trump mà làm tổn thương người dân Mỹ… Đảng Dân chủ đang chọn lãng phí thời gian mỗi ngày cho một cuộc luận tội giả mạo, một nỗ lực đảng phái trắng trợn để hủy hoại Tổng thống”. Đồng thời bà Grisham cũng lên án tiến trình luận tội Tổng thống là “không công bằng, vi hiến, và phi giá trị Mỹ về căn bản”.

Sau khi việc luận tội Tổng thống Trump của hạ viện được thông qua, một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sẽ chỉ bị phế truất khi có ít nhất 20 thành viên đảng Cộng hòa và tất cả thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại ông. Hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng việc đạt được 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông Trump là rất khó do phía Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

Không phải là Nancy Pelosi và một nhóm nhỏ những người bà ta chọn ra có quyền quyết định ai là Tổng thống của chúng ta,” dân biểu hàng đầu của đảng Cộng hòa ở Hạ viện, Kevin McCarthy, nhấn mạnh.

Thiện Thành (t/h)

x