• TINHHOANET

Hà Nội và TP.HCM cho học sinh nghỉ học 1 tuần nhằm phòng tránh virus corona

Mới đây, cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã có quyết định cho tất cả học sinh các cấp nghỉ học 1 tuần nhằm phòng, tránh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Các trường học khử khuẩn lớp học để phòng dịch bệnh từ virus corona. (Ảnh qua tuoitre)
Các trường học khử khuẩn lớp học để phòng dịch bệnh từ virus corona. (Ảnh qua tuoitre)

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết 9/2/2020 và gửi thông tin đến phòng GD-ĐT các quận huyện thông báo đến các bậc phụ huynh ngay trong tối 2/2.

Để đảm bảo kịp thời gian thông báo tới các trường, “chúng tôi đã chủ động cả 2 kênh là nhắn tin và gọi điện trực tiếp đến các hiệu trưởng để kịp thời thông báo tới các phụ huynh và học sinh được biết”, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) Phạm Thị Lệ Hằng cho hay.

Cụ thể, theo thông báo của Bộ GD-ĐT thì tất cả học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp ở Hà Nội sẽ được nghỉ từ ngày 3/2 đến hết 9/2.

Tiếp nối Hà Nội, cuối giờ chiều 2/2, UBND TP.HCM cũng có quyết định cho tất cả học sinh các cấp được nghỉ học 1 tuần để phòng, tránh dịch bệnh do virus corona gây ra. Và đến ngày 10/2, học sinh sẽ đi học lại bình thường. 

Quyết định này được đưa ra theo chỉ đạo của Thường trực thành ủy TP.HCM.

Được biết, ngoài Hà Nội và TP.HCM thì trước đó cũng đã có rất nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước có quyết định cho học sinh nghỉ học để ngăn ngừa dịch bệnh như Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Long An…

Sát khuẩn tại trường học ngày 1/2.
Sát khuẩn tại trường học ngày 1/2. (Ảnh qua vietnamnet)

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến 22 giờ tối 2/2 đã có 21 tỉnh/thành phố báo cáo về việc quyết định cho học sinh nghỉ học.

Trong 21 tỉnh thành cho học sinh nghỉ học đến thời điểm này có 16 tỉnh cho học sinh nghỉ một tuần (từ 3/2 – 9/2) gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Vĩnh Long, Long An, Thanh Hóa, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, TP.HCM, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Đồng Nai (riêng TP. Biên Hòa chỉ nghỉ 2 ngày là 3/2 và 4/2).

Hai tỉnh Hậu Giang, Cao Bằng cho học sinh nghỉ 2 ngày (3/2 và 4/2). Tiền Giang cho học sinh nghỉ 3 ngày (từ 3/2 đến 5/2). Tỉnh Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến khi có thông báo khả quan về tình hình dịch bệnh.

Được ghi nhận đầu tiên tại TP. Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019, tính đến ngày 2/2, virus corona chủng mới (2019-nCoV) đã khiến 14.551 người mắc bệnh trên toàn thế giới, 304 ca tử vong. Tại Việt Nam hiện có 7 ca nhiễm bệnh, trong đó TP.HCM có 3 ca. 

Theo Bộ Y tế, bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (thông qua ho, hắt hơi, bắt tay…).

Vũ Tuấn (t/h)

x