Hà Nội: Quân đội cách ly 950 người trở về từ Trung Quốc

04/02/20, 10:00 Việt Nam

Vào chiều hôm qua (3/2), tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona. Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, 950 người Việt trở về từ Trung Quốc sẽ được cách ly tại Xuân Mai và Sơn Tây (Hà Nội) để phòng tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Hà Nội Quân đội cách ly 950 người trở về từ Trung Quốc-ảnh 4
UBND TP. Hà Nội họp khẩn về công tác phòng, chống dịch do virus corona. (Ảnh qua vtv.vn)

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị đang được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tiếp nhận, giám sát 950 người Việt trở về từ Trung Quốc và những vùng có dịch để giám sát trong vòng 14 ngày, đảm bảo ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội và các khu vực khác.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô dự kiến sẽ bố trí doanh trại tại 2 khu vực, trung đoàn 59 Xuân Mai và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh tại xã Thanh Mỹ của thị xã Sơn Tây để những người này cách ly trong thời gian giám sát.

Về phương án tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ cử cán bộ, xe ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn để đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch. Ngoài ra, Bộ tư lệnh cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, các nhu yếu phẩm để đảm bảo ăn ở cho những người này trong 14 ngày cách ly.

Tuy nhiên, do Bộ Tư lệnh không đủ y, bác sĩ và phương tiện y tế chuyên dùng để đối phó với dịch, do đó, vị đại diện này đề nghị Sở Y tế tăng cường vật tư bảo hộ, trang thiết bị y tế và y bác sĩ, hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đề nghị tăng cường 5 đội cơ động của Sở Y tế Hà Nội để cách ly điều trị cho người dân từ Trung Quốc trở về khi bố trí sinh hoạt tại doanh trại quân đội; các cơ Sở y tế trên địa bàn thành phố sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp có sốt để cách ly.

Hà Nội Quân đội cách ly 950 người trở về từ Trung Quốc-ảnh 5
Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp về phòng, chống dịch do virus corona. (Ảnh: Xuân Long)

Theo Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô, việc tiếp nhận 950 công dân này sẽ chia làm nhiều đợt và chia theo từng khu vực. Theo đó, 1 địa điểm sẽ tiếp nhận 750 người, 1 địa điểm còn lại sẽ tiếp nhận 200 người. 

Đại tá Thắng cũng lưu ý, việc cách ly số người này sẽ chia theo từng khu. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt, sàng lọc chặt chẽ để để tiện theo dõi và hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo.

“Trong thời gian cách ly 14 trong ngày, nếu có trường hợp nào sốt, có các biểu hiện nhiễm bệnh sẽ được chuyển sang các cơ sở y tế để điều  trị”, đại tá Thắng cho biết.

Về hơn 1.100 lao động là người Trung Quốc làm việc tại Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, hiện Sở đang thống kê số lượng lao động Trung Quốc trở về quê ăn Tết và có bao nhiêu người quay trở lại làm việc để có biện pháp theo dõi, giám sát kịp thời.

Đóng cửa phố đi bộ Hoàn Kiếm, khử khuẩn các khu vực công cộng

Tại cuộc họp, Sở Y tế thành phố Hà Nội giữ nhận định, virus corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không nhanh chóng triển khai các giải pháp chống dịch, đặc biệt Hà Nội là nơi có nhiều cửa ngõ giao thông đưa khách du lịch và có nhiều người lao động từ vùng dịch về nước.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời yêu cầu các quận, huyện hoàn thành phun tẩy rửa, khử khuẩn hơn 5.000 trường học và tiếp tục triển khai khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng như bến xe, bến tàu,.. 

Hà Nội Quân đội cách ly 950 người trở về từ Trung Quốc-ảnh 7
Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội phun khử trùng chống dịch đảm bảo an toàn cho các học sinh trong thời điểm dịch Corona. (Ảnh: Phương Thảo)

“Từ ngày mai (4/2), tất cả các trụ sở, cơ quan, tất cả các bệnh viện, các nơi công cộng, nhà xe, bến tàu,.. phải được phun thuốc khử khuẩn”

“Sở Y tế Nhanh chóng chuẩn bị đủ khẩu trang để đến lúc các cháu đi học lại là phát miễn phí cho người dân và học sinh. Phát 5 – 10 triệu chiếc khẩu trang thời điểm ban đầu cũng không phải là quá lớn”, ông Chung cho hay.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã đồng ý với đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 

Hà Nội Quân đội cách ly 950 người trở về từ Trung Quốc-ảnh 6
Chủ tịch UNBD thành phố Hà Nội đã đồng ý cho tạm ngưng các hoạt động trên Phố đi bộ Hoàn Kiếm. (Ảnh qua dantri.com.vn)

Theo đó, thời gian tạm dừng sẽ bắt đầu từ hôm nay (4/2) và có thể kéo dài tới 20 ngày, sau đó mới tính toán tổ chức hoạt động trở lại. Đồng thời các quận, huyện dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc đã được thành phố chỉ đạo từ trước.

Xử lý nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang tăng giá, găm hàng khẩu trang

Tại cuộc họp, Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu, các lực lượng chức năng xử lý nghiêm việc nâng giá bán khẩu trang, bán hàng giả.

Đại diện Cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, từ trong Tết Nguyên đán, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang đã găm hàng, tăng giá bán gây ra tình trạng “loạn giá”, “cháy hàng”.

Khẩu trang “loạn giá”, “cháy hàng” do dịch viêm phổi coronavirus -ảnh 5
Hà Nội xử phạt 20,5 triệu đồng 1 cơ sở kinh doanh khẩu trang đẩy giá bán. (Ảnh minh họa qua news.zing.vn)

Hiện Cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 47 cơ sở kinh doanh khẩu trang, phát hiện xử lý 4 cơ sở không thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá hàng hóa; tạm giữ hơn 11.500 chiếc khẩu trang các loại do chưa xuất được hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ liên quan.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra được 256 nhà thuốc trên địa bàn và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, hiện đã xử phạt hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết, đồng thời nhắc nhở 3 cơ sở và các cơ sở này cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang tiến hành xử lý.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 10 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó có 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, 5 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang thường và 1 doanh nghiệp nhập khẩu các loại khẩu trang y tế.

Hà Nội vẫn chưa có người nhiễm dịch bệnh

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm hiện tại (đến 15h ngày 3/2) Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona.

Hà Nội hiện có 29 trường hợp đang phải giám sát tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm bệnh, trong đó 6 trường hợp đến từ tâm dịch (Vũ Hán), 19 trường hợp khác đến từ các tỉnh khác của Trung Quốc và 4 trường hợp là nhân viên công tác tại sân bay Nội Bài.

Đến thời điểm hiện tại, 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với virus corona; 2 trường hợp còn lại chưa có kết quả xét nghiệm, hiện đang được cách ly và điều trị trong Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Ngoài ra, có 104 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 93 trường hợp đã kết thúc giám sát, 11 trường hợp vẫn đang được tiếp tục giám sát. Hiện tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nhiễm virus corona.

Hiện Sở Y tế Hà Nội tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, bên cạnh đó, Sở triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Trước đó, ngày 31/1, Sở Y tế Hà Nội đã bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Cụ thể, bệnh nhân trẻ em sẽ được cách ly, điều trị tại: BVĐK Đức Giang; Bệnh nhân người lớn: BVĐK Hà Đông, Đức Giang, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Thanh Nhàn.

Từ Nguyên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x