• TINHHOANET

Guatemala theo chân Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem

Guatemala quyết định theo chân Mỹ dời đại sứ quán nước này tại Israel đến Jerusalem, nươc này cũng bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc kêu gọi Washington rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales. (Ảnh: pinsdaddy)

Trong bài đăng trên tài khoản Facebook ngày 24/12, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales nói rằng, ông đã quyết định chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem sau khi thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Như vậy, Guatemala trở thành nước đầu tiên theo chân Mỹ trong việc ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với thành phố Jerusalem đang tranh chấp với Palestine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/12 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỉ đạo xúc tiến việc di dời đại sứ quán đến Jerusalem. Ngày 21/12, 128 nước thuộc Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết phản đối quyết định của ông Trump.

Guatemala và láng giềng Honduras là 2 trong 9 nước đã bỏ phiếu đứng về phía Mỹ. Hai quốc gia Trung Mỹ nhận nhiều viện trợ từ Mỹ. Ông Trump đã đe dọa cắt giảm viện trợ tài chính cho các nước ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Liên quan đến tình hình Jerusalem, Quốc hội Iran ngày 24/12 bỏ phiếu thông qua dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine với 187 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Jerusalem là thánh địa đối với người Do Thái, người Hồi giáo và Cơ Đốc giáo. Trạng thái của Jerusalem là một trong những vật cản lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Trong khi Israel coi toàn bộ Jerusalem làm thủ đô không bị chia cắt, với lý do Jerusalem đã là thủ đô của Do Thái trong suốt hơn 3.000 năm qua.

Tú Văn (t/h)

x