Góp sức cứu rừng Amazon chỉ bằng cách gõ phím

26/08/19, 21:21 Thảm họa

Chỉ bằng cách gõ phím để tìm kiếm trên công cụ Ecosia, bạn đã có thể góp phần để trồng thêm cây ở rừng Amazon và các khu rừng khác trên thế giới.

Trong khi “lá phổi xanh” của Trái Đất vẫn đang chìm trong biển lửa, thông điệp “cứu lấy Amazon” đang được truyền đi khắp nơi. Nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn có thể quyên góp tiền trực tiếp cho các tổ chức, quỹ hoạt động vì môi trường. Bên cạnh đó, có một cách dễ dàng hơn mà hầu hết chúng ta đều có thể thực hiện. Chỉ bằng việc tìm kiếm, tra cứu trên công cụ Ecosia, bạn đã góp công trồng thêm nhiều cây xanh hơn cho Amazon và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Góp sức cứu rừng Amazon chỉ bằng cách gõ phím - Ecosia (ảnh 1)
Giao diện công cụ tìm kiếm Ecosia. (Ảnh chụp màn hình)

Ecosia là gì?

Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google. Điều làm công cụ này trở nên đặc biệt là công ty Ecosia là một tổ chức phi lợi nhuận với cam kết quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Trước khi nảy ra ý tưởng thành lập Ecosia, Christian Kroll vốn là một nhà môi giới chứng khoán. Tháng 12/2009, sau một chuyến đi vòng quanh thế giới, từ Ấn Độ, Thái Lan đến Nepal, Argentina, Brazil và chứng kiến thực trạng tồi tệ của nạn phá rừng cũng như ảnh hưởng của nó đến hệ sinh thái, anh đã quyết định dành toàn bộ con đường sự nghiệp tiếp theo của mình cho cây cối.

Góp sức cứu rừng Amazon chỉ bằng cách gõ phím - Ecosia (ảnh 2)
Christian Kroll, nhà sáng lập Ecosia. (Ảnh: Reddit)

Sau 5 năm nghiên cứu và chuẩn bị, đến 2014, công cụ tìm kiếm Ecosia.org chính thức ra mắt tại Berlin, Đức. Kết quả tìm kiếm trên Ecosia chủ yếu được cung cấp dựa vào mối quan hệ hợp tác với một công cụ tìm kiếm khác là Bing của Microsoft và được tăng cường bởi các thuật toán riêng.

Với mỗi lượt tìm kiếm trên trang Ecosia.org, bạn có thể giúp giảm 1 kg CO2 trong bầu khí quyển, và cứ 45 lượt tìm kiếm sẽ có một cây xanh mới được trồng tại các khu rừng bị phá hủy. Sau năm năm ra mắt, công cụ tìm kiếm này đã thu hút hơn 8 triệu người dùng.

Tính đến năm 2019, Ecosia tuyên bố họ đã trồng được 65 triệu cây trên khắp các quốc gia như Brazil, Peru, Madagascar, Nicaragua, Haiti, Colombia, Tây Ban Nha, Indonesia,…

Lượng người dùng Ecosia tăng đột biến khi xảy ra cháy rừng ở Amazon

Theo công ty này, số lượt cài đặt Ecosia đã tăng đột biến vào ngày 22/8. Đây cũng là khoảng thời gian mà các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rầm rộ về vụ cháy ở rừng nhiệt đới Amazon.

Ecosia tiết lộ với Business Insider rằng thông thường họ chỉ có khoảng 20.000 lượt tải xuống các ứng dụng và tiện ích mở rộng trình duyệt hàng ngày. Trong khi đó, con số lượt tải về trong duy nhất một ngày 22/8 đã lên tới 250.000. Công ty dự kiến nếu tình hình tiếp tục khả quan, Ecosia sẽ đạt mốc một triệu lượt tải về chỉ trong tháng 8.

Góp sức cứu rừng Amazon chỉ bằng cách gõ phím - Ecosia (ảnh 3)
Cháy rừng Amazon, ảnh ngày 24/08/2019. (Ảnh: Reuters)

Kroll tiết lộ thêm rằng Ecosia đã trở thành ứng dụng iOS được tải xuống hàng đầu tại Brazil vào ngày 22/8 và cũng có vị trí xếp hạng lượt tải về cao ở một số quốc gia khác.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp nhóm. Mọi người tuy ấn tượng vì những con số tăng trưởng nhưng không vui vì các vụ cháy rừng. Vì vậy nó vừa tạo ra sự phấn khởi nhưng vẫn là một sự kiện bi thảm”, Christian Kroll trả lời Business Insider.

Những người dùng thể hiện sự quan tâm với vụ cháy rừng Amazon trên mạng xã hội được cho là đóng vai trò quan trọng giúp lượt tải về của Ecosia gia tăng đột biến.

Business Insider cho biết, người dùng trên Instagram đang khuyến khích bạn bè tải về ứng dụng tìm kiếm này để góp phần giúp đỡ vụ cháy rừng ở Amazon. Bên cạnh hashtag #PrayforAmazonia, ứng dụng Ecosia cũng liên tục được người dùng Twitter đề cập đến trong nỗ lực giúp đỡ “lá phổi của hành tinh”.

Ecosia có thực sự hỗ trợ tái trồng rừng như đã hứa?

Trong khi hầu hết các ông lớn công nghệ đều nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận của mình, nhà sáng lập Christian tuyên bố họ theo đuổi việc tối đa hóa số cây được trồng. Tuy nhiên, với phương châm hoạt động đi ngược lại với số đông, Ecosia cũng phải đối mặt với nhiều sự hoài nghi. Không ít người đặt ra câu hỏi rằng: “Công ty có thực sự trồng cây như cam kết?”

Từ năm 2014, Ecosia nhận được chứng nhận B – Corporation (B-Corp) từ B Lap, một tổ chức phi lợi nhuận có văn phòng trên toàn cầu trong lĩnh vực chứng nhận những tác động tích cực của một công ty trong lĩnh vực môi trường. Bằng việc đánh giá các tài liệu báo cáo tài chính, Ecosia đã vượt qua kiểm tra và duy trì chứng nhận tới hiện tại. Vì vậy có thể nói rằng các báo cáo mà họ công bố trên trang chủ là chính xác.

Góp sức cứu rừng Amazon chỉ bằng cách gõ phím - Ecosia (Ảnh 5)
Trồng cây tại Brazil. (Ảnh: Business Insider)

Không những thế, thông qua những dự án, thước phim được ghi lại và cập nhật thường xuyên trên website cùng kênh youtube riêng, chúng ta có thể yên tâm rằng Ecosia đang thực hiện đúng cam kết của mình.

Công ty không đơn phương thực hiện các dự án mà kết hợp với người dân, các tổ chức ở từng nơi họ đặt chân đến. Những loại cây trồng được chọn phù hợp với thời tiết khí hậu và được giao lại cho người dân chăm sóc, thu hoạch, tạo thu nhập cho gia đình.

Góp sức cứu rừng Amazon chỉ bằng cách gõ phím - Ecosia (Ảnh 6)
Chương trình trồng cây của Ecosia. (Ảnh: Pinterest)

Cũng phải nói thêm, hiện tại 100% năng lượng duy trì server của Google đến từ nguồn năng lượng tái tạo, còn Ecosia thì sử dụng server của Bing – với chỉ 44%. Dù vậy, Ecosia đang xây dựng một hệ thống điện mặt trời riêng với mục đích cung cấp 100% năng lượng duy trì hệ thống.

Ngoài việc giúp đỡ môi trường, Ecosia cũng không bán dữ liệu cho các nhà quảng cáo, không lưu trữ các tìm kiếm, không sử dụng trình theo dõi của bên thứ ba và mã hóa an toàn tất cả các tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để giúp rừng nhiệt đới Amazon và có được sự riêng tư khi lướt web, Ecosia sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Minh Huy (t/h)

Xem thêm:

Cháy rừng Amazon: người nổi tiếng ‘share’ nhầm ảnh; Tìm kiếm Google ra nhầm máy tính bảng

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x