• TINHHOANET

Giám đốc FBI tiết lộ “Chiến dịch Săn cáo” tàn độc của Trung Quốc: Quay về hay tự sát?

Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) mới đây tiết lộ về “Chiến dịch Săn cáo” của chính quyền Trung Quốc. Theo đó, đặc vụ của chính quyền Trung Quốc đang lần theo dấu vết hàng trăm công dân của nước này tại Mỹ, để thực hiện những thủ đoạn vô cùng tàn độc, và mục tiêu chỉ có thể quay về hoặc là tự sát?

Giám đốc FBI – Christopher Asher Wray cho biết “Chiến dich Săn cáo” là một chiến dịch tàn độc của chính quyền ĐCSTQ dành cho các quan chức tham nhũng và giám đốc trốn ra nước ngoài. (Ảnh: Wiki)

Vào hôm 7/7,  Christopher Wray cho biết “Chiến dịch Săn cáo” là một phần của chiến dịch toàn cầu chống lại những người Trung Quốc di cư, ông Wray cũng đưa ra ví dụ về một mục tiêu của “Săn cáo”. Các mục tiêu trong tầm ngắm chỉ có 2 lựa chọn, đó là chọn quay trở lại Trung Quốc hoặc là tự sát.

“Chiến dịch Săn cáo” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi động 6 năm trước để truy bắt các quan chức tham nhũng và giám đốc trốn ra nước ngoài. Ông cũng cho biết rằng “Chiến dịch Săn cáo” do Tập Cận Bình chỉ đạo, trên danh nghĩa là để “thanh tẩy” tham nhũng, nhưng thực chất kế hoạch này nhằm vào những người bất đồng chính kiến ​​và những người đã dám tiết lộ nội màn.

“Trung Quốc mô tả Fox Hunt là một chiến dịch chống tham nhũng quốc tế. Không phải vậy. Fox Hunt là một nỗ lực của ông Tập nhắm vào các công dân Trung Quốc mà ông ấy coi là mối đe dọa, những người sống bên ngoài Trung Quốc”, ông Wry nói với Viện Hudson ở Washington.

ĐCSTQ tiến hành “Chiến dịch Săn cáo” tại Hoa Kỳ

Vào năm 2014, chính quyền Tập Cận Bình đã phát động “Chiến dịch Săn cáo” toàn cầu, chiến dịch bị chỉ trích vì nhắm vào những người bất đồng chính kiến ​​và những người vạch trần nội màn đen tối của ĐCSTQ.

Vào ngày 24/4/2019, Adam S. Hickey, Phó Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã có một bài phát biểu và cũng chỉ trích ĐCSTQ vì không tôn trọng luật pháp, ngang nhiên phát động “Chiến dịch Săn cáo” vi phạm luật pháp Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ.

Hickey nói, ĐCSTQ đã gửi các đặc vụ được gọi là nhóm “săn cáo” đến Hoa Kỳ để thực hiện chiến dịch. Các đặc vụ này xâm nhập vào Hoa Kỳ dưới các vỏ bọc trá hình, và sử dụng các phương thức đe dọa để buộc những tội tượng mà họ muốn bắt giữ trở quay trở về Trung Quốc.

Hickey chỉ trích ĐCSTQ, không tôn trọng luật pháp, ngang nhiên phát động “chiến dịch săn cáo” vi phạm luật pháp Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ. (Ảnh: NTDTV)

Theo các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, các quan chức Hoa Kỳ có bằng chứng chắc chắn rằng các điệp viên ĐCSTQ đã sử dụng nhiều phương pháp cứng rắn khác nhau để cưỡng ép những đối tượng mà họ muốn bắt giữ quay trở về Trung Quốc, bao gồm cả việc đe dọa người thân của những người này ở Trung Quốc. Các đặc vụ này không phải thực hiện sự vụ chính phủ công khai tại Hoa Kỳ, và rất có thể vào Hoa Kỳ bằng thị thực du lịch và kinh doanh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố, các nhân viên thực thi pháp luật nước ngoài không được tiến hành các cuộc điều tra tại Hoa Kỳ mà không thông báo trước cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, nếu không, hành động của họ sẽ cấu thành tội hình sự theo luật pháp Hoa Kỳ.

Trên thực tế, theo luật pháp Hoa Kỳ, ngoại trừ các quan chức lãnh sự ngoại giao và chuyên viên ra, nếu một người nào đó lấy danh nghĩa là nhân viên thực thi pháp luật của chính phủ nước ngoài, để thực hiện các hoạt động công vụ trên đất Mỹ mà không thông báo trước, là đã phạm tội hình sự. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc, thông qua nhóm hợp tác thực thi pháp luật Hoa Kỳ – Trung Quốc sẽ “hợp tác về các vấn đề quan tâm chung, bao gồm tội phạm truy nã và chống tham nhũng. Tuy nhiên, Trung Quốc có trách nhiệm cung cấp bằng chứng quan trọng, rõ ràng và thuyết phục cho Hoa Kỳ, để Hoa Kỳ điều tra, trục xuất và truy tố những kẻ chạy trốn”.

Nhà bình luận về vấn đề thời sự ở New York, Tiến sĩ Chu Minh nói, hầu hết các đối tượng mà chính phủ ĐCSTQ truy đuổi tại Hoa Kỳ là tù nhân chính trị, nhà bất đồng chính kiến ​​hoặc những người tiết lộ các vụ bê bối của giới quan chức cấp cao ĐCSTQ.  Đối với những người này, ĐCSTQ vốn dĩ rất khó khăn trong việc gửi bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho chính phủ Hoa Kỳ, điều này giải thích tại sao ngay cả khi chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác, ĐCSTQ vẫn từ chối hợp tác và không ngần ngại vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, đồng thời sử dụng chính “Chiến dịch Săn cáo”, tự mình đến Hoa Kỳ bắt người.

Wray cho hay, trong 10 năm qua, họ phát hiện ra rằng số vụ gián điệp kinh tế liên quan đến ĐCSTQ đã tăng gần 1.300%, mức độ nghiêm trọng đã đạt đến đỉnh điểm, thiệt hại tiềm tàng đối với các công ty Mỹ và toàn bộ nền kinh tế gần như không thể tính toán được.

Ông Wray cũng kêu gọi bất cứ ai ở Mỹ tin rằng họ đang bị chính phủ Trung Quốc nhắm đến trong chiến dịch như vậy nên tiếp cận với văn phòng FBI ở địa phương của họ. Tuy nhiên, ông Wray không cung cấp thông tin cụ thể và FBI cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

“Chiến dịch Săn cáo” đang diễn ra tại các quốc gia trên thế giới

Ông Wray nói rằng, ngoài Mỹ, các hoạt động của “Chiến dịch Săn cáo” do Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo cũng đang được tiến hành ở các quốc gia khác. FBI đã hợp tác với các đối tác của mình để ngăn chặn những động thái đe dọa của Trung Quốc. 

Ông nói rằng, mục tiêu hành động của ĐCSTQ đối với hoạt động “săn cáo” rất đơn giản. Sau khi tìm được nơi cư trú, họ sẽ gửi tin nhắn cho “mục tiêu”, những người từ chối trở về Trung Quốc, thì người thân của họ có thể sẽ bị uy hiếp đe dọa, ĐCSTQ đã lấy người thân của họ làm con tin, để ép đối tượng của “Chiến dịch Săn cáo” phải khuất phục.

Ông Wray nói thêm rằng, Trung Quốc là một đối thủ hung hăng và chính quyền nước này rất ít hoặc không quan tâm đến luật pháp quốc tế hay luật quốc gia. Ông nói rằng gần một nửa trong số 5.000 trường hợp phản gián đang hoạt động của FBI có liên quan đến Trung Quốc.

Trung Quốc cũng tham gia vào các vụ tấn công mạng hàng loạt, ăn cắp danh tính và gián điệp sở hữu trí tuệ. Có 1.000 cuộc điều tra về ‘hoạt động ăn cắp công nghệ của Trung Quốc’ trong các văn phòng FBI, ông Wray cho biết.

Epoch Times dẫn lời giám đốc FBI cho biết, cứ sau 10 tiếng đồng hồ cơ quan này lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc, cũng như đẩy lùi chiến dịch mở rộng của Bắc Kinh trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) của Mỹ, và gây ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách. 

Lương Phong(t/h)

x