• TINHHOANET

Giải Nobel văn học 2017 thuộc về nhà văn gốc Nhật, một trong 50 nhà văn vĩ đại nhất nước Anh

Giải Nobel văn học 2017 thuộc về nhà văn Kazuo Ishiguro, tác giả của các tiểu thuyết mang lại cảm xúc tuyệt vời, “đánh thức góc sâu thẳm, huyền bí trong chúng ta về mối liên hệ với thế giới”.

Nhà văn Kazuo Ishiguro, chủ nhân các tiểu thuyết mang lại cảm xúc tuyệt vời “khám phá những sâu thẳm huyền bí kết nối với thế giới”. (Ảnh: Ntrzacatecas)

Lúc 18h ngày 5/10 (giờ Việt Nam), Viện hàn lâm Thụy Điển tuyên bố người nhận giải Nobel văn học 2017 là Kazuo Ishiguro, tác giả người Anh gốc Nhật.

Nhà văn Kazuo Ishiguro sinh năm 1954 tại Nagasaki, Nhật Bản. Ông và gia đình chuyển đến Anh năm 1960. Kazuo tốt nghiệp Đại học Kent năm 1978. Năm 1989, ông giành giải Man Booker cho tiểu thuyết The Remains of the Day. Năm 2008, ông được tạp chí Times xếp vào danh sách một trong 50 nhà văn vĩ đại nhất nước Anh kể từ năm 1945.

Những tiểu thuyết của ông mang lại cảm xúc tuyệt vời, “đánh thức góc sâu thẳm, huyền bí trong chúng ta về mối liên hệ với thế giới”. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như Never let me go (Mãi đừng xa tôi), The Remains of the Day (tạm dịch Điều còn lại trong ngày).

Tiểu thuyết Never Let Me Go và The Remains of the Day của ông từng được chuyển thể thành phim. Ngoài ra, ông còn là biên kịch các phim A Profile of Arthur J. Mason, The Gourmet, The Saddest Music in the World và The White Countess.

Một số tác phẩm của ông từng được xuất bản ở Việt Nam như Người khổng lồ ngủ quên, Mãi đừng xa tôi, Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông…

Người khổng lồ ngủ quên – một trong những tác phẩm của Kazuo Ishiguro đã được chuyển ngữ tại Việt Nam. (Ảnh: Tiki)

Thư ký thường trực Viện hàn lâm Thụy Điển, Sara Danius nhận xét văn phong của Ishiguro “pha trộn giữa Jane Austen và Franz Kafka rồi phải thêm một chút Marcel Proust rồi khuấy nhẹ lên. Ishiguro là nhà văn đạo đức. Ông không phải ngó nghiêng và phát triển một thế giới thẩm mỹ của riêng mình“.

Bà Danius kết luận: “Hi vọng lựa chọn năm nay làm thế giới hạnh phúc. Nhưng tôi là ai mà có quyền phán xét. Chúng tôi chỉ chọn ra người mà chúng tôi nghĩ rằng đó là một thiên tài văn chương”.

Từ năm 1901 đến nay, Giải Nobel Văn học được trao 109 lần với 113 tác giả nhận giải do có bốn lần hai người đồng đoạt giải. Cho tới thời điểm này, chỉ mới có 14 nữ văn sĩ đoạt Nobel văn học.

Năm 2016, giải Nobel Văn học đã thuộc về nhà biên kịch, ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan vì đã tạo ra “những biểu đạt thi ca mới trong âm nhạc truyền thống của Mỹ”. Dylan, 75 tuổi, là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong nhiều thập kỷ gần đây.

Văn học là lĩnh vực thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2017. Tiếp sau giải Nobel Văn học, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 6/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 9/10.

Phần thưởng cho các giải Nobel năm 2017 là 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD). Lễ trao các giải Nobel 2017 sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ do Na Uy trao tặng.

TinhHoa tổng hợp

x