Gia quyến các nạn nhân tử vong tại Vũ Hán bị cảnh sát gây áp lực không cho phép khởi kiện

08/05/20, 12:00 Trung Quốc

Ngày càng nhiều quốc gia đã bắt đầu truy tố chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đã che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó rất nhiều thân nhân của những người quá cố ở Vũ Hán cũng cùng nhau nổi lên khởi kiện chính quyền địa phương.

Tờ New York Times đưa tin ngày 6/5 cho biết, vào tháng 1/2020 sau khi virus Corona mới bắt đầu lan rộng ở Vũ Hán, chính quyền ĐCSTQ vẫn quyết định tổ chức Vạn gia yến (bữa tiệc vạn nhà) tại địa phương với tổng 40.000 hộ gia đình cùng tham dự. Sự việc đó đã dẫn đến rất nhiều người bị lây nhiễm virus và khiến người dân địa  phương cực kỳ phẫn nộ. 

Tháng 1/2020 sau khi virus Corona mới bắt đầu lan rộng ở Vũ Hán, chính quyền ĐCSTQ vẫn quyết định tổ chức Vạn gia yến. (Ảnh: Internet)

Đàm Quân, một công chức của ĐCSTQ ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, gần đây đã cố gắng công khai các bằng chứng và thủ tục pháp lý để kiện chính quyền ĐCSTQ vì tội ác che dấu dịch bệnh gây ra hiểm họa nặng nề.

Theo một bản cáo trạng lưu hành trên Internet, Đàm Quân đã buộc tội chính quyền tỉnh Hồ Bắc về việc “che giấu tình hình thực sự của virus, khiến công chúng không ý thức được sự nguy hiểm của virus, buông lơi cảnh giác và không tự bảo vệ chính mình”. Ông yêu cầu chính quyền Hồ Bắc xin lỗi công khai người dân trên trang nhất của tờ báo địa phương “Nhật báo Hồ Bắc”.

Đàm Quân cũng xác nhận trong điện thoại rằng, anh đã đệ trình bản cáo trạng lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Vũ Hán. Mới đây, anh cũng gọi điện cho Tòa án Trung cấp Vũ Hán nhưng không ai trả lời. 

Đàm Quân hiện đang làm việc trong một văn phòng quản lý công viên ở Nghi Xương, thành phố Vũ Hán. Bài báo về Đàm Quân trên phương tiện truyền thông của Trung Quốc nhanh chóng đã bị chính quyền ĐCSTQ xóa mất.

Trương Hải, một công dân khác ở Vũ Hán cũng chịu ảnh hưởng nặng nề vì sự che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ. Cha của anh đã chết sau 2 tháng điều trị virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Bây giờ, Trương rất hối hận vì đã đưa cha đến bệnh viện điều trị. Anh còn nói thêm rằng các quan chức địa phương của Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc từ ban đầu đã che giấu sự thật rằng dịch bệnh có thể lây từ người sang người.

Trương Hải đã đăng một bài viết trên Internet kêu gọi mọi người xây một tượng đài cho các nạn nhân chết vì dịch bệnh virus Vũ Hán, nhưng bài viết đã nhanh chóng bị quản trị mạng kiểm duyệt và xóa đi.

Ở hải ngoại, ngày càng nhiều các quốc gia lên tiếng yêu cầu ĐCSTQ phải bồi thường hậu quả do việc giấu giếm dịch bệnh gây ra. Thế nhưng, làn sóng chỉ trích ĐCSTQ trong nước thì bị gán nhãn là phần tử được hậu thuẫn bởi các thế lực nước ngoài nhằm làm suy yếu chính quyền. 

Chính quyền ĐCSTQ cố gắng ngăn chặn người dân Vũ Hán khởi kiện tội ác che dấu dịch bệnh gây ra hiểm họa nặng nề. (Ảnh qua Scmp)

Báo cáo của New York Times cũng cho biết, một nhà hoạt động ở New York tên là Dương Chiêm Thanh tiết lộ rằng từ đầu tháng 3 ông đã hợp tác với các gia đình tại Vũ Hán để đệ đơn kiện tập thể lên chính quyền thành phố Vũ Hán. Trong số 7 công dân Vũ Hán đã liên lạc với ông, có ít nhất 2 người đã từ bỏ ý định sau khi bị cảnh sát địa phương đe dọa.

Dương Chiêm Thanh cho rằng trước mắt rất khó tìm cho ra luật sư. Ông nói rằng vào tháng 3 năm nay, sau khi ông và một nhóm luật sư nhân quyền ở Trung Quốc đăng tin công khai tìm những người muốn tham gia khởi kiện chính phủ, nhiều luật sư có tiếng trên khắp Trung Quốc đã nhận được lời cảnh báo từ các quan chức tư pháp Trung Quốc yêu cầu họ không được tham gia nếu không sẽ “tự chuốc lấy tai họa”.

Có báo cáo chỉ ra rằng, ĐCSTQ đang gây áp lực lên những người muốn khởi kiện, thậm chí uy hiếp các luật sư để họ không dám tham gia vào việc kiện chính quyền Trung Quốc.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x