Gấu xiếc được thả tự do sau 30 năm bị ngược đãi trong chiếc chuồng sắt hoen gỉ

07/07/20, 10:44 Cuộc sống

Fifi là một con gấu cái thuộc giống gấu nâu Syria. Từ khi sinh ra, Fifi đã bắt đầu cuộc đời đau khổ của nó bằng việc diễn xiếc cho các sở thú ven đường trong suốt 10 năm. Sau khi sở thú đóng cửa, nó tiếp tục bị giam cầm thêm 20 năm nữa trong chiếc chuồng sắt chật chội, khiến sức khỏe và tinh thần Fifi bị sụt giảm nghiêm trọng. 

Tổ chức PETA cho biết, sau khi Vườn bách thú Big Bear Farm tại thị trấn Honesdale, bang Pennsylvania bị đóng cửa năm 1995 do vi phạm nhiều điều khoản của Luật phúc lợi động vật. Chủ sở hữu vườn bách thú đã bỏ mặc Fifi cùng 3 con gấu khác, khiến chúng phải sống xơ xác trong chiếc chuồng sắt đã hoen gỉ. Phải đến năm 2015, có một người đã tố giác hành vi của họ, thì những con gấu mới nhận được sự giúp đỡ. 

Đại diện thực thi pháp luật động vật bị giam giữ thuộc tổ chức PETA, bà Brittany Peet, chia sẻ với Inside Edition rằng, người tố giác đã cung cấp một “mẫu quảng cáo đáng ngờ” với nội dung sẽ cho không những chiếc chuồng sắt với điều kiện người tiếp nhận phải nhận cả những con gấu trong chuồng. 

Fifi được phát hiện trông vô cùng mệt mỏi trong chiếc chuồng hoen gỉ. (Ảnh: PETA )

“Có quá nhiều số gấu bị giam giữ nên không ai muốn nhận chúng, nhất là khi đây còn là 4 con gấu già”, bà Peet cho biết. 

Tháng 7/2015, đội cứu hộ của tổ chức PETA đã tới sở thú và bắt gặp tình cảnh đáng thương của Fifi. Khi này cô gấu đã 30 tuổi, thân hình gầy xơ xác, lông mỏng và thưa thớt, mắt trũng, răng rụng, cả hai chân sau đều bị đau khớp nhưng không được chữa trị. 

Tờ Dodo đưa tin, không chỉ Fifi mà cả 3 con gấu còn lại, Bruno, Pocahontas, và Marsha, cũng đều được nhìn thấy trong trạng thái lắc lư, đây là triệu chứng phổ biến thường thấy ở những động vật bị nuôi nhốt, sau khi trải qua thời gian dài bị áp lực và mệt mỏi.

(Ảnh: PETA )

Khu bảo tồn động vật hoang dã bang Colorado chia sẻ trên Facebook: “4 con gấu, mỗi con chỉ được cho một chiếc hộp gỗ mục nát để nằm, thậm chí những chiếc hộp còn không đủ lớn để chúng có thể nằm vừa người. Chúng cũng không có phần tường bồi để che chắn khi mùa đông tuyết lạnh đến”.

“Người chủ của chúng còn cho rằng, chúng không nên ngủ đông và luôn để những con gấu phải thức vào mỗi dịp đông về trong suốt nhiều thập kỷ (điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe và đời sống của loài gấu)”, khu bảo tồn cho biết. 

Sau đó, đội cứu hộ của PETA đã di dời 4 con vật tội nghiệp này về khu bảo tồn động vật bang Colorado sinh sống với hy vọng chúng có đủ thời gian để phục hồi. 

(Ảnh: PETA )

May mắn thay, sau khi Fifi được thả tự do về thiên nhiên, nó đã phục hồi nhanh chóng một cách ngoạn mục. 

Pat Craig, giám đốc điều hành Khu bảo tồn, chia sẻ với Inside Edition rằng: “Chúng tôi biết tinh thần của Fifi sẽ phục hồi cực kỳ nhanh chóng, mặc dù về thể trạng thì nó vẫn cần một khoảng thời gian để bắt kịp”. 

Fifi bắt đầu thích nghi với môi trường mới. Nó được học cách chạy, cách tìm kiếm thức ăn và thậm chí là chơi nghịch nước. Fifi đã trở nên vô cùng hạnh phúc, nó cũng nhanh chóng tăng cân, phục hồi sức mạnh và lấy lại được lớp lông dày dặn mà nó vốn đánh mất từ lâu. Trước tiến độ phục hồi tích cực này, Fifi và những con gấu còn lại cuối cùng đã có thể ngủ đông trở lại.

Fifi trông vô cùng hạnh phúc. (Ảnh: PETA )

Tổ chức PETA đã công bố đoạn phim về sự biến đổi phi thường của Fifi tại khu bảo tồn mới sau 5 tháng giải cứu. Đoạn video đã gây sốt dư luận, thu hút hàng triệu lượt xem và hỗ trợ cho công tác giải cứu hàng loạt những con gấu khác vẫn đang bị giam cầm đâu đó trên thế giới. 

Đáng buồn là vào tháng 3/2019, Fifi đã ra đi thanh thản tại khu bảo tồn do đã chạm ngưỡng tuổi thọ của loài. Tuy nhiên những phần cuối đời của nó ít nhất đã được tận hưởng cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Fifi đang tận hưởng ánh nắng mặt trời chiếu rọi lên bộ lông mượt mà của nó tại ngôi nhà mới ở Colorado. (Ảnh:
PETA )

Bà Michelle Kretzer, cộng tác viên của tổ chức PETA, chia sẻ: “Không ai trong chúng tôi biết được những con gấu sẽ tới đâu khi chúng chết. Nhưng tôi tin rằng linh hồn của Fifi vẫn đang rảo bước tại khu rừng, bơi lội trên sông, cảm nhận ánh nắng mặt trời và nếm trọn hương vị của tự do mà nó luôn có quyền nhận được”.

Chúc Di (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x