Vũ Hán: Giám đốc bệnh viện cho đến lúc chết vì dịch corona cũng không được gặp mặt vợ

24/02/20, 15:09 Cuộc sống

Gần đây, một đoạn clip đầy thương tâm ghi lại cảnh vợ của một giám đốc bệnh viện Vũ Hán, đang cố chạy theo chiếc xe chở thi thể chồng vừa mất do bị nhiễm dịch virus corona.

Người vợ đuổi thơ chiếc xe chở thi thể chồng. (Ảnh cắt clip)

Bác sĩ Lưu Trí Minh (51 tuổi), là lãnh đạo của một bệnh viện đầu tiên qua đời vì chủng virus SARS-CoV-2. Ông đã làm việc cho đến giây phút cuối cùng, dù đã bị chẩn đoán là nhiễm virus corona trong thời gian ở tuyến đầu phòng chống bệnh dịch. 

Ông Lưu là giám đốc của bệnh viện Vũ Xương tại thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh COVID-19. Các quan chức y tế xác nhận ông đã qua đời vì bị lây nhiễm virus tại nơi làm việc vào khoảng 11 giờ sáng 18/2.
Ông Lưu là giám đốc của bệnh viện Vũ Xương tại thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh COVID-19. Các quan chức y tế xác nhận ông đã qua đời vì bị lây nhiễm virus tại nơi làm việc vào khoảng 11 giờ sáng 18/2. (Ảnh qua Daily Mail)

“Có thể công việc tại bệnh viện quá bận rộn nên ông ấy đã không để tâm đến việc bảo vệ sức khỏe của mình”, y tá Thái Lợi Bình – vợ của bác sĩ Lưu Trí Minh chia sẻ trên trang The Paper.

Trong giai đoạn đó, dù rất nhiều lần được vợ đề nghị vào khu cách ly chăm sóc, nhưng ông Lưu vẫn kiên quyết từ chối vì không muốn vợ bị lây nhiễm virus từ mình.

Cho đến ngày 4/2, Lưu Trí Minh được chuyển đến đơn vị điều trị tích cực, kể từ đó ông và vợ mình chỉ liên lạc với nhau qua tin nhắn và video call.

“Bệnh tình của ông ấy nghiêm trọng trong suốt quá trình điều trị. Ông ấy bị sốt cao liên tục ngay sau khi nhập viện và được chuyển đến bệnh viện Đồng Tế vào ngày 14/2 thuộc đơn vị điều trị tích cực ngay lập tức”.

Khoảng thời gian một tuần trước khi mất, ông còn đón sinh nhật lần thứ 51 của mình. Nhưng đến sáng ngày 18/2, ông Lưu đã qua đời sau mọi nỗ lực chữa trị. 

Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đều tập trung đầy đủ ở phía ngoài chi nhánh Trung Pháp, Tân Thành của bệnh viện Đồng Tế, Vũ Hán để tiễn biệt ông lần cuối.

Trong đó người vợ của ông là đau đớn nhất. Cô đã không được nhìn mặt chồng trong gần 1 tháng trước khi ông qua đời và cho đến khi ông mất đi, cô cũng không thể tiễn ông đến bước cuối cùng trước khi thi thể bị hỏa táng ở Ngọc Duẩn Sơn.


Thái Lợi Bình - vợ của bác sĩ Lưu Trí Minh c
Thái Lợi Bình – vợ của bác sĩ Lưu Trí Minh gào khóc nức nở. (Ảnh qua Daily Mail)

Mặc trên mình bộ đồ bảo hộ, Thái Lợi Bình gào khóc thảm thiết, cô tuyệt vọng rượt đuổi theo chiếc xe ô tô chở thi thể chồng, nhưng một người khác như để trấn tĩnh Thái Lợi Bình đã cố ngăn cô lại. Ai cũng khóc nức nở trong giai đoạn tiễn biệt bác sĩ, nhưng cuối cùng họ vẫn phải chấp nhận nhìn theo chiếc xe chở ông đang dần khuất bóng.

Hình ảnh từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Thái Lợi Bình đang chạy đuổi theo chiếc xe mang thi thể chồng mình đến nơi hỏa táng.
Hình ảnh từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Thái Lợi Bình đang chạy đuổi theo chiếc xe mang thi thể chồng mình đến nơi hỏa táng. (Ảnh: Weibo)

Nước mắt lẫn nỗi đau trong lòng vẫn chưa nguôi, vợ của vị bác sĩ này cho biết cô sẽ lại tiếp tục quay về làm việc sau cái chết của chồng bởi “vẫn còn nhiều bệnh nhân cần được chữa trị”.

Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của vị bác sĩ đã tụ tập phía ngoài chi nhánh Zhongfa, Tân Thành của bệnh viện Đồng Tế tại Vũ Hán để tiễn biệt ông.
Họ hàng và đồng nghiệp của ông Lưu Trí Minh đều đeo khẩu trang và khóc nức nở tiễn biệt vị bác sĩ lần cuối. (Ảnh: Weibo)

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cũng bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến những thành viên gia đình của vị bác sĩ: 

“Kể từ ngày dịch bệnh bùng phát, bác sĩ Lưu Trí Minh đã đặt sự an toàn của bản thân sang một bên để dẫn dắt lực lượng cán bộ y tế, bệnh viện Vũ Xương chiến đấu trên tuyến đầu với đại dịch và đã có công lớn đóng góp cho công tác xử lý và kiểm soát chủng virus SARS-CoV-2. Hiện tại công tác xử lý và kiểm soát dịch bệnh tại thành phố đang trong thời điểm căng thẳng. Chúng tôi hy vọng những cán bộ y tế sẽ đồng tâm hiệp lực đứng lên chiến đấu anh dũng và hết mình để kiên quyết giành thắng lợi trong công cuộc phòng ngừa và kiểm soát đại dịch”.

Các nhà chức trách cho hay, bác sĩ Lưu Trí Minh đã qua đời tại bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán sau khi ‘mọi nỗ lực chữa trị cho ông đều bất thành’. Hình ảnh phía trên là cảnh tượng đông đảo người dân đang xếp hàng để chờ khám bệnh ngày 22/1 tại một bệnh viện thuộc tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: Reuters)

Cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ 

Sau cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh được công bố, đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ mới từ trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng người đã từng bị cảnh sát xử phạt vì cảnh báo sớm chủng virus corona mới cho người dân, cũng qua đời vì lây nhiễm virus corona.

Bác sĩ Lý Văn Lượng,
Bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, cũng đã đầu hàng trước căn bệnh chết người vào sáng sớm ngày 7/2, dù đội ngũ y tế đã cố gắng chữa trị cho ông. Trước đó, vị bác sĩ nhãn khoa này từng gây chú ý cho dư luận sau khi bị lực lượng cảnh sát bắt giữ và xử phạt vì tội danh ‘tung tin đồn thất thiệt’ sau bài đăng tải viết trên mạng xã hội cảnh báo về ‘chủng virus corona tại khu chợ hải sản Vũ Hán’. Bệnh viện của ông ban đầu còn phủ nhận những báo cáo về cái chết của vị bác sĩ. (Ảnh qua Daily Mail)

Trong cả hai trường hợp, các báo cáo tử vong của 2 vị bác sĩ đều bị chính quyền che đậy và khẳng định rằng các cán bộ y tế vẫn đang nỗ lực để chữa trị phục hồi cho họ. 

Cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc Weibo lúc bấy giờ bức xúc cho biết.

“Chắc mọi người đều quên điều gì đã xảy ra với Lý Văn Lượng rồi sao? Họ vẫn bảo đang cố gắng hồi sức cho ông ấy ngay cả sau khi ông ấy đã qua đời”, một người dùng Weibo viết. 

Hình ảnh người dân đang bày tỏ sự thương tiếc cho vị bác sĩ quá cố người Trung, ông Lý Văn Lượng trong một lễ tưởng niệm diễn ra ở Hồng Kông ngày 7/2. Công chúng đã chỉ trích bệnh viện của vị bác sĩ vì cố gắng che đậy sự thật. (Ảnh: EPA)

Chưa kể đến các thiết bị y tế nhằm bảo vệ an toàn cho lực lượng cán bộ y tế tại Vũ Hán luôn phải đối mặt trong tình trạng khan hiếm khẩu trang và quần áo bảo hộ, một số còn phải mặc những bộ đồ bảo hộ tạm thời và tiếp tục làm việc dù đang xuất hiện các triệu chứng hô hấp lâm sàng.

Sau đó dòng hashtag về cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh đã nhận được hơn 29 triệu lượt xem từ cộng đồng mạng.

Dịch bệnh đang ngày một lây lan

Khởi phát từ trung tâm thành phố Vũ Hán, chủng virus corona mới đã lây nhiễm cho hơn 74.000 người tại Trung Quốc. Chính phủ đã phong tỏa hàng chục triệu người dân tại các thành phố bị lây nhiễm virus, kéo dài thời gian nghỉ Tết và hạn chế số lượng các chuyến bay để kiểm soát bệnh dịch.

Trong đó tỉnh Hồ Bắc, tọa vị tại trung tâm của Trung Quốc đã ghi nhận hơn 80% số trường hợp chẩn đoán lây nhiễm được xác nhận và 95% số ca tử vong vì virus trên toàn cầu. Qua một đêm, chính quyền tỉnh Hồ Bắc lại ghi nhận thêm 349 trường hợp lây nhiễm và 108 ca tử vong mới trên tổng số 394 trường hợp lây nhiễm và 114 ca tử vong toàn quốc. 

Đây là con số thấp nhất được ghi nhận trong 1 tháng trở lại nhưng chính quyền Bắc Kinh lại cho hay những nỗ lực trong việc kiểm soát đại dịch “đang tiến triển”.

Được biết, chủng virus gây căn bệnh COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 75700 người và cướp đi mạng sống của 2128 người dân, hiện đã lan truyền ra ít nhất 24 quốc gia. 

Hiện đã có hơn 75700 người lây nhiễm bệnh COVID-19, trong đó bao gồm gần 1000 ca lây nhiễm ngoài Trung Quốc. (Ảnh qua Daily Mail)
Hơn 2100 người đã mất mạng vì chủng virus corona mới SARS-CoV-2
Hơn 2100 người đã mất mạng vì chủng virus corona mới SARS-CoV-2. (Ảnh qua Daily Mail)
Qua một đêm, chính quyền tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 349 trường hợp lây nhiễm và 108 ca tử vong mới trên tổng số 394 trường hợp lây nhiễm và 114 ca tử vong toàn quốc. Đây là con số thấp nhất được ghi nhận trong 1 tháng trở lại.
Khởi phát từ trung tâm thành phố Vũ Hán, chủng virus corona mới SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 74000 người tại Trung Quốc. Hình ảnh trên ghi lại cảnh những cán bộ ủy ban một khu dân cư đang canh gác trước cổng để kiểm soát người dân ra vào ngày 19/2 tại Bắc Kinh.

Thanh Thiên (theo Daily Mail)

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x