• TINHHOANET

EU choáng váng khi Anh tuyên bố đơn phương gửi quân đến Ukraine

Anh đã khiến cả châu Âu choáng váng khi bất ngờ tuyên bố sẽ đơn phương gửi quân tới Kiev để đào tạo cho quân đội Ukraine bộ 4 kỹ năng gồm bộ binh, tình báo, hậu cần và y tế, theo Kyiv Post.

Thủ tướng Anh là David Cameron tuyên bố Anh sẽ đơn phương gửi quân đến Kiev để tư vấn và đào tạo cho quân đội Ukraine một số kỹ năng. (Ảnh ASSOCIATED PRESS)

Thủ tướng Anh là David Cameron hôm Thứ Ba (24/2) cho biết: “Trong tháng tới, chúng tôi sẽ triển khai các nhân viên quân sự tới để tư vấn, đào tạo các kỹ năng từ tình báo chiến thuật đến hậu cần và chăm sóc y tế, những thứ mà Ukraine đang cần”.

Ông cũng nói thêm, “Chúng tôi cũng sẽ phát triển một chương trình đào tạo bộ binh với Ukraine nhằm cải thiện độ dẻo dai của quân đội. Chỉ có một số nhân viên quân sự Anh tham gia chương trình này và các hoạt động cũng được tiến hành cách xa khu vực xung đột, nhưng tôi nghĩ đây là điều mà Ukraine đang cần giúp đỡ”.

Mặc dù ông Cameron bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk II có hiệu quả, nhưng ông lo ngại rằng, thành phố cảng Mariupol sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của quân ly khai. Ông thúc giục Liên minh châu Âu (EU) phải chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Nga nếu trường hợp đó xảy ra.

Các quan chức EU đã rất bất ngờ khi nghe được thông tin trên. Hiện EU có hai tùy viên quân sự ở Ukraine nhưng họ không tham gia vào các hoạt động huấn luyện.

Động thái trên của Anh được cho là sẽ gây chia rẽ EU trầm trọng hơn vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Hy Lạp và Hungary cùng đang phản đối các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì sợ rằng nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Đại sứ quán Pháp tại Kiev cũng lấy làm ngạc nhiên và cho hay, họ vẫn đang tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình vừa kết thúc tại Paris với sự tham dự của các ngoại trưởng Pháp và Đức, Ukraine và Nga

Quyết định của Anh đã đổ thêm sức nóng vào cuộc đàm phán. Kết thúc cuộc đàm phán này, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định Pháp, Đức, Nga và Ukraine vẫn quyết tâm giữ vững những cam kết để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, ông không nêu ra bất kì biện pháp cụ thể nào.

Trong khi đó, hôm Thứ Ba (24/2), phe ly khai tuyên bố đang rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực chiến tuyến tại miền Đông. Tuy vậy, sáng Thứ Tư (25/2), Ukraine cáo buộc phe ly khai vẫn đang tấn công ngôi làng Shyrokyne, cách Mariupol 10km, và không rút vũ khí hạng nặng khỏi các chiến tuyến theo yêu cầu của lệnh ngừng bắn.

Ukraine cho rằng xe tăng và pháo của ly khai đang di chuyển về phía nam đến khu vực Mariupol. Kiev cũng khẳng định sẽ không rút vũ khí chừng nào quân chính phủ còn bị tấn công.

Theo Infonet

x