• TINHHOANET

Đức sẽ kiểm soát biên giới vô thời hạn để hạn chế người di cư

Hôm 21/1, Bộ trưởng Nội vụ Đức thông báo nước này sẽ kiểm soát biên giới vô thời hạn nhằm làm giảm đáng kể số người di cư đến nước này, và sẽ trục xuất những người tị nạn không có giấy tờ hợp lệ.

Hơn một triệu người tị nạn đổ về Đức năm 2015. (Ảnh DPA)

Từ tháng 9/2015, Đức áp đặt lệnh kiểm soát biên giới tạm thời sau khi hàng nghìn người tị nạn đổ vào Đức thông qua Áo. Quy định này đã nhiều lần được gia hạn và dự kiến được dỡ bỏ sau ngày 13/2. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere hôm 21/1 thông báo rằng, chính phủ sẽ kéo dài lệnh kiểm soát biên giới vô thời hạn.

Sau khi tiếp nhận khoảng 1,1 triệu người tị nạn năm 2015, Bộ trưởng de Maiziere cho biết, nước này sẽ không đón nhận nhiều như vậy vào năm 2016.

Hồi tháng 8 tôi nói rằng khoảng 800.000 người tị nạn có thể đến đây. Và ở Afghanistan, họ hiểu ý đó thành Đức mời 800.000 người Afghanistan tới“, ông de Maiziere hôm 21/1 nói với đài truyền hình MDR.

Khi tôi nói sẽ giảm đáng kể số người tị nạn, thì hàm ý của tôi chính xác là như vậy, và mức năm nay sẽ ít hơn nhiều so với năm ngoái“, ông de Maiziere nói thêm. “Chúng tôi sẽ trục xuất tất cả những người không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ và không xin tị nạn ở Đức“.

Đức nhận trung bình 2.000 người tị nạn mỗi ngày trong tháng 1. Ông de Maiziere cho rằng, con số này phải giảm xuống thấp hơn nữa. Theo ông, chính phủ Đức sẽ xem xét một giải pháp toàn châu Âu về vấn đề này, có nghĩa là có thể tiến hành các biện pháp như kiểm soát biên giới, đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp viện trợ ở các khu vực xung đột.

Người dân Đức ban đầu chào đón người di cư, nhưng những sự cố, như một loạt vụ tấn công tình dục phụ nữ ở Cologne vào đêm giao thừa, đã khiến họ tranh cãi về chính sách tiếp nhận người di cư.

Theo VnExpress

x