Tại sao sách lược tách biệt ĐCSTQ và nhân dân TQ của Mỹ lại khiến ĐCSTQ sợ hãi?

24/07/20, 15:31 Trung Quốc

Đáp trả việc Mỹ cấm Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và gia đình nhập cảnh, phía Trung Quốc nói chính sách của Hoa Kỳ “chống lại người Trung Quốc”. Tuy nhiên, ngoại giới chỉ ra rằng, Mỹ đã ra một sách lược sáng suốt khi tách biệt ĐCSTQ và người dân, trong khi ĐCSTQ luôn nỗ lực để ràng buộc Đảng và nhân dân Trung Quốc làm một. Vậy tại sao sách lược này lại khiến ĐCSTQ phải sợ hãi?

Tại sao sách lược tách biệt ĐCSTQ và nhân dân TQ của Mỹ lại khiến ĐCSTQ sợ hãi? (Ảnh qua Reuters)

“Nỗi buồn và sự bất mãn” của Hoa Xuân Oánh và Hồ Tích Tiến

Gần đây có thông tin rằng, thông qua việc tham khảo lệnh cấm “Di trú và nhập tịch” năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề xuất phương án thu hồi thị thực của các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ tại Mỹ, trục xuất những người có liên quan và hạn chế quân đội ĐCSTQ và doanh nghiệp chính phủ đến Mỹ.

Đáp trả động thái của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, nếu tin tức trên là thật, điều này chỉ có thể khiến mọi người cảm thấy “đáng buồn” cho Mỹ, vì nó có nghĩa là Washington đã lựa chọn “chống lại 1,4 tỷ người Trung Quốc”.

Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh qua Reuters)

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (của ĐCSTQ), đã cố gắng giải thích “ĐCSTQ là ai” với chính phủ Mỹ. Ông Hồ tiếp tục lập luân, “ĐCSTQ là di sản kết hợp giữa tư tưởng chủ nghĩa Mác và tình hình thực tế ở Trung Quốc. Trung Quốc hiện có 93 triệu Đảng viên (có thông tin cho thấy chỉ có 91,914 triệu Đảng viên), những Đảng viên này là những người ưu tú của xã hội. Nếu kết hợp cả những mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và hôn nhân, họ có thể chiếm một nửa dân số Trung Quốc. Do đó, Mỹ chống lại tất cả các Đảng viên ĐCSTQ tức là đã chống lại toàn bộ người dân Trung Quốc”.

Tổng biên tập Thời báo toàn cầu Hồ Tích Tiến (Ảnh qua SCMP)

Thời báo Hoàn cầu cũng tuyên bố rằng, lệnh cấm này liên quan đến 270 triệu người và khó thực thi trong thực tế. Nếu Mỹ thật sự làm như vậy, điều này còn nghiêm trọng hơn cả việc cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ, thậm chí còn tồi tệ hơn.

Ngoài ra, Uông Văn Bân, Người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi lần đầu tiên tổ chức một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 20/7 đã nhấn mạnh rằng Mỹ đã tách biệt giữa ĐCSTQ và Trung Quốc.

ĐCSTQ lo lắng rằng người dân sẽ rời bỏ Đảng 

Vậy, tại sao quan chức ĐCSTQ cố gắng ràng buộc ĐCSTQ và nhân dân Trung Quốc lại với nhau?

Theo Đài Á Châu Tự Do, Trần Khuê Đức, Chủ tịch điều hành của Hiệp hội Trung Quốc Princeton tại Mỹ tin rằng chính sách này có thể “đã đánh trúng vào chỗ hiểm của ĐCSTQ”, và đó là lý do tại sao ĐCSTQ cố tình trói buộc Đảng và nhân dân Trung Quốc lại với nhau.

Ông giải thích rằng trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ ngày càng phân biệt rõ ràng giữa Trung Quốc, ĐCSTQ, và người dân Trung Quốc, và liên tục chĩa mũi dùi về phía ĐCSTQ. “Những gì bà Hoa Xuân Oánh và ông Hồ Tích Tiến nói đều thể hiện rằng, họ có nhiều sự lo ngại và sợ hãi đối với những thay đổi trong chính sách của Mỹ, đó là lý do tại sao họ trói buộc người dân Trung Quốc, nói rằng chính sách này là chống lại người dân Trung Quốc”.

Trần Khuê Đức nói thêm rằng, một số người có thể giữ khoảng cách với ĐCSTQ hoặc thậm chí dần dần rời bỏ ĐCSTQ, “để cho xã hội nhận thức rõ được sự khác biệt giữa những người áp bức, đè đầu cưỡi cổ dân chúng và những người dân thường. Đây chính là điều mà họ (ĐCSTQ) lo sợ”.

Nạn hối lộ và tham nhũng của ĐCSTQ trong quá khứ khiến một số người Trung Quốc tin rằng, rõ ràng là không có lợi ích gì khi buộc mình vào ĐCSTQ. Ngoài ra, Mỹ hiện đang xem xét các biện pháp trừng phạt chống lại ĐCSTQ, những Đảng viên của ĐCSTQ, sẽ bị hạn chế giao tiếp và phát triển với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả việc hạn chế xuất nhập cảnh. Ông Trần Khuê Đức tuyên bố rằng, sau khi chính sách của Mỹ áp dụng với Trung Quốc thay đổi, ĐCSTQ sợ rằng điều đó sẽ dẫn đến việc người dân Trung Quốc sẽ xa rời các tổ chức của chính quyền tà ác này.

Quan chức và dân chúng không đồng lòng, “thoái Đảng” trở thành từ khóa nóng 

Điều đáng chú ý là khi ĐCSTQ nỗ lực nói với thế giới bên ngoài rằng ĐCSTQ là đại diện của toàn dân Trung Quốc thì làn sóng tìm kiếm từ khóa “thoái Đảng” đã bùng nổ.

Mức độ từ khóa phổ biến của Google Trend cho thấy rằng, từ khóa “thoái Đảng” đạt 100 điểm vào lúc 4 giờ 30 sáng 17/7 và mức độ phổ biến của nó đã tăng gần 100 lần, và đã trở thành một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng tại Trung Quốc.

Nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ “ủng hộ chính sách của Mỹ” trên Weibo, do đó không cần phải lo lắng về các quan chức tham nhũng chạy trốn khỏi Mỹ, và điều đó cũng có thể ngăn chặn dòng tiền hối lộ chảy ra nước ngoài và gián tiếp đóng góp cho các nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc.

Gần đây có báo cáo rằng chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét áp dụng lệnh cấm du lịch đối với các Đảng viên ĐCSTQ và gia đình của họ. (Ảnh chụp màn hình)

Một số cư dân mạng cũng bình luận rằng, nếu Hoa Kỳ cấm cấp thị thực cho các Đảng viên ĐCSTQ, điều đó sẽ đe dọa đến việc đầu tư ra nước ngoài của các công ty Trung Quốc, bởi vì nhiều lãnh đạo của các công ty Trung Quốc là Đảng viên, nhiều quốc gia luôn cảm thấy rằng các công ty Trung Quốc luôn mang trong mình màu sắc chính trị. “Trong tương lai, nếu người dân Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Mỹ, họ phải có một giấy tờ công chứng để chứng minh rằng họ không phải là Đảng viên!”

Theo dữ liệu từ trang en.tuidang, liên quan đến làn sóng thoái Đảng, tính đến ngày 24/7/2020, tổng số người thoái khỏi Đội, Đoàn, ĐCSTQ hay các tổ chức liên quan đã lên tới 360.516.706 người.

Mỹ từ chối sự trỗi dậy của Trung Quốc dưới sự thống trị của ĐCSTQ

Theo VOA, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark T. Esper mới đây tuyên bố rằng, ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Mỹ, bởi vì một “Trung Quốc” đang trỗi dậy không làm Hoa Kỳ lo lắng, mà là Trung Quốc trỗi dậy dưới sự cai trị của “ĐCSTQ”.

Ông Esper nói: “Họ (ĐCSTQ) đặt Đảng lên vị trí hàng đầu”; “quân đội Trung Quốc trung thành với Đảng. Quân đội của chúng tôi thề sẽ bảo vệ hiến pháp. Chí hướng của chúng tôi hoàn toàn trái lại và giá trị quan tổng thể của chúng tôi cũng thế. Nếu chúng ta không nhận thức được những thách thức lâu dài và những mối đe dọa mà ĐCSTQ có thể gây ra cho chúng ta, chúng ta có thể thấy rằng thế giới chúng ta đang sống khác xa với thế giới chúng ta mong đợi”.

Trên thực tế, Washington đã phân biệt rõ ràng ĐCSTQ với Trung Quốc trong những năm gần đây. 

Vào ngày 30/10/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson tại New York rằng, Washington cuối cùng đã nhận ra rằng ĐCSTQ có thái độ thù địch với các giá trị quan của Mỹ, nhưng ông phân biệt rõ ràng giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ rằng những người Trung Quốc yêu tự do không hề ủng hộ mô hình thống trị của Đảng chính trị Lenin, một mô hình chà đạp nhân quyền.

Vào ngày 8/11/2019, trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ ở Berlin, ông Pompeo tái khẳng định rằng: “Sự xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là xung đột của Mỹ và ĐCSTQ, chứ không phải là xung đột với Trung Quốc”.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, ĐCSTQ tự ràng buộc họ với nhân dân Trung Quốc, gắn kết Đảng và đất nước lại với nhau để kích động tình thần dân tộc. Đây là một phương pháp tẩy não quen thuộc. Vì vậy, sách lược phân biệt ĐCSTQ với người dân Trung Quốc của Mỹ là vô cùng sáng suốt.

Lương Phong (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

x