• TINHHOANET

Dự luật khoanh vùng dịch bệnh của Hạ viện Mỹ là một sự “lạm quyền chuyên chế”

Đảng Dân chủ Hạ viện gần đây đã đề xuất một dự luật, cho phép chính phủ trao những khoản tài trợ cho các “thực thể đủ điều kiện” tiến hành chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và các hoạt động khác như truy tìm và theo dõi các bệnh nhân lây nhiễm. Tuy nhiên, các nhà bình luận cho rằng dự luật này trái với quy định của Hiến pháp. 

Dự luật H.R.6666, còn được gọi là “Đạo luật Khoanh vùng Dịch bệnh COVID-19” được đưa ra bởi Nghị sĩ Hạ viện bang Illinois là Bobby Rush
Dự luật H.R.6666, còn được gọi là “Đạo luật Khoanh vùng Dịch bệnh COVID-19” được đưa ra bởi Nghị sĩ Hạ viện bang Illinois là Bobby Rush. (Ảnh qua Twitter)

Ngày 1/5, dự luật H.R.6666, còn được gọi là “Đạo luật Khoanh vùng Dịch bệnh COVID-19” được đưa ra bởi Nghị sĩ Hạ viện bang Illinois là Bobby Rush. Dự luật đề xuất phân bổ 100 tỷ đô la cho các tổ chức có thể thực hiện chẩn đoán và theo dõi liên lạc, thông qua các đơn vị y tế di động hoặc tại nhà của người dân. 

Khoản tài trợ sẽ được trao thông qua Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cùng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Dự luật nêu rõ: “Chính quyền có thể cung cấp các khoản tài trợ cho những thực thể đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, nhằm theo dõi và quản lý những bệnh nhân lây nhiễm, cũng như hỗ trợ theo dõi cách ly cho những cá nhân này thông qua mạng lưới di động y tế; nếu cần thiết, sẽ thực hiện chẩn đoán và cung cấp cho họ các dịch vụ liên quan đến xét nghiệm và cách ly tại nơi cư trú của họ”. 

‘Vô cùng mạo hiểm’

Những người chỉ trích dự luật cho rằng cốt lõi của dự luật trái với quy định Hiến pháp và là một ví dụ về động thái vi phạm của chính phủ. 

Justin Haskins, tổng biên tập và nhà nghiên cứu tại Viện Heartland, viện nghiên cứu thị trường tự do cho biết, dự luật này làm gia tăng mối lo ngại về việc giám sát, và sẽ xâm phạm quyền của người dân.

“Các quy định theo dõi và giám sát của dự luật  H.R. 6666 có thể kết luận ngắn gọn bằng một từ: kinh hoàng”, ông Haskins chia sẻ với Epoch Times qua email. 

“Việc trao cho chính phủ quyền được giám sát, theo dõi người dân Mỹ không phạm tội, và cũng không thuộc diện tình nghi phạm tội, nhưng là một việc làm vô cùng mạo hiểm, dù có là vì những quan ngại về sức khỏe cộng đồng đi chăng nữa”, ông nói. 

Ông Haskins cũng là Tổng biên tập của tờ Stopping Socialism. Ông cho hay các quy định trong Hiến pháp Mỹ sẽ “không biến mất một cách vi diệu”, chỉ vì quốc gia đang lâm vào khủng hoảng đại dịch. Ông cho biết: “Những quyền lợi của chúng ta là bất diệt và trường tồn mãi mãi. Không có bất cứ một xã hội tự do nào được cho phép chính phủ thực hiện những quy định vượt quá mức như thế này”.

David Campbell, Phó chủ tịch của Quận Effingham, bang Illinois chia sẻ với tờ Epoch Times rằng, khoản tiền đề xuất trong dự luật nên được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và nhân viên để  giúp phục hồi tổn thất sau lệnh phong tỏa.

Trong một email, ông viết: “Dự luật H.R.6666 rõ ràng là một động thái xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ. Tôi không thể nhớ nổi đã từng có sự kiện (đại dịch hoặc thiên tai) nghiêm trọng đến mức khiến công dân Mỹ phải bị giám sát và theo dõi”. 

Charlie Kirk, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận bảo thủ Mỹ – Turn Point USA, trong một bài đăng trên Twitter đã gọi đề xuất này là “một sự lạm quyền chuyên chế”.

Trong khi đó, James P. Bradley, ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử cho Khu vực Quốc hội thứ 33 bang California cho biết trong một tuyên bố rằng, dự luật “sẽ phá hủy hoàn toàn quyền tự do dân chủ của chúng ta và cho phép thực hiện một cuộc giám sát quy mô lớn”. Ông nhận thức rằng sẽ “cần phải có những biện pháp chẩn đoán mạnh mẽ hơn đối với đại dịch COVID-19”, nhưng điều đó không cần thiết đến mức “buộc chúng ta phải từ bỏ những quyền tự do của mình”. 

Việt Anh (Theo Epoch Times)

x