• TINHHOANET

Dư chấn tiếp tục xảy ra khiến người dân Nepal chưa thể tái ổn định cuộc sống

Một tháng sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4, Nepal tiếp tục xảy ra 2 dư chấn khiến người dân không thể tái ổn định cuộc sống trước khi những cơn mưa gió mùa hàng năm bắt đầu, và họ lo sợ rằng lở đất do mưa và động đất sẽ gây thêm nhiều thiệt hại.

Dư chấn tiếp tục xảy ra khiến người dân không thể sớm tái ổn định cuộc sống. (Ảnh AFP/Getty)

Theo Times of India, một trận động đất mạnh 5 độ richter đã diễn ra vào rạng sáng 25/5 với tâm chấn ở huyện Gorkha, và một trận động đất khác mạnh 4,1 độ richter gây chấn động miền tây Nepal với tâm chấn ở Dolakhan.

Trận động đất 7,8 độ richter ngày 25/4 đã lấy đi mạng sống của gần 9.000 người và làm bị thương hàng nghìn người khác. Một trận động đất 7,3 độ richter sau đó xảy ra vào ngày 12/5 và khoảng 265 cơn dư chấn tiếp tục xuất hiện trong một tháng sau đó.

Hơn nửa triệu tòa nhà đã bị phá hủy trong trận động đất ngày 25/4, các cơ quan cứu trợ cho biết họ vẫn chưa tiếp cận được một số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở những nơi rất xa xôi hẻo lánh.

Đối với những gia đình Nepal bị mất nhà cửa, các dư chấn đã làm tiêu tan hy vọng của họ về việc sớm tái ổn định cuộc sống. Những cơn mưa gió mùa hàng năm sắp bắt đầu trong một tháng. Các gia đình sống trên các sườn đồi bấp bênh lo sợ rằng lở đất do mưa và động đất sẽ gây thêm nhiều thiệt hại.

Chính phủ Nepal ước tính sẽ phải mất 10 tỷ USD, tương đương 1/3 GDP, để xây dựng lại những công trình bị phá hủy và tái định cư người dân. Thủ tướng Nepal Sushil Koirala có thể sẽ đến thăm Ấn Độ trong tương lai gần để thảo luận về các kế hoạch phục hồi và tái thiết.

Theo VNE

x