• TINHHOANET

Động đất liên hoàn ở Nhật Bản: 9 người thiệt mạng, hơn 900 người bị thương

Vào tối 14/4, hai trận động đất liên hoàn với cường độ khoảng 6,4 độ Richter xảy ra ở Tây Nam Nhật Bản, làm ít nhất 9 người thiệt mạng, hơn 900 người bị thương và hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã xảy ra ở khu vực tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Fox News đưa tin, cơn địa chấn xảy ra lúc 21h56 gần thành phố Kumamoto, đảo Kyushu nhưng không gây ra nguy cơ sóng thần. Khoảng 100 dư chấn mạnh nối tiếp sau đó, theo cơ quan khí tượng Nhật Bản.

Cơ quan Địa chất Mỹ đo được cường độ ban đầu của trận động đất là 6,2 độ Richter. Tâm chấn ở độ sâu khoảng 10km. Đây được đánh giá là trận động đất mạnh nhất ở Nhật Bản kể từ sau trận động đất lịch sử năm 2011 kéo theo sóng thần.

Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra chỉ vài giờ sau trận động đất với cường độ tương đương. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, khoảng 100 dư chấn mạnh nối tiếp sau đó, nhiều trận có cường độ lên đến 5,7 độ Richter. Các dư chấn kiểu này dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra trong khoảng 1 tuần nữa.

Tâm chấn ở độ sâu khoảng 10km. (Ảnh: Dailymail)

Một người dân tên Kasumi Nakamura cho biết, rung lắc nhẹ rồi mạnh dần và kéo dài khoảng 30 giây.

Có một tiếng động lớn và toàn bộ ngôi nhà rung lắc dữ dội“, Takahiko Morita ở Mashiki, thị trấn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do nằm gần tâm chấn, kể. “Đồ đạc và giá sách đổ xuống, sách tung tóe trên sàn nhà“.

 

Morita cho hay, một số ngôi nhà và bức tường trong khu vực của ông cũng bị sập, nguồn nước đã bị cắt. Cảnh sát tỉnh Kumamoto nhận được một số báo cáo về nhà sập và nhiều người có thể bị vùi lấp bên dưới.

Động đất gây rung lắc dữ dội làm đồ đạc đổ vỡ. (Ảnh: Reuters)

Hơn 400 người đã được đưa đến bệnh viện. Khoảng 44.000 người dân được sơ tán. Khoảng 16.000 hộ gia đình bị mất điện.

Kênh NHK chiếu cảnh tòa thị chính Mashiki chìm trong bóng tối, dường như bị mất điện, những đống đổ nát trên đường, những mảnh kính và cửa sổ vỡ, lửa tóe lên ở một số nơi và lính cứu hỏa đang khống chế một đám cháy.

Trận động đất cũng khiến hàng chục ngôi nhà đổ sập. (Ảnh: AP)

Được biết, toàn bộ dịch vụ tàu điện ngầm trong khu vực đã tạm ngừng, trong khi một nguồn tin chưa xác nhận cho biết một đoàn tàu không chở theo hành khách nào đã trật đường ray.

Theo chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, giới chức đang đánh giá thiệt hại nhưng không có dấu hiệu nào bất thường tại các cơ sở hạt nhân gần đó.

Hàng chục nghìn người dân đã được sơ tán. (Ảnh: AP)

Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức và tiến hành chiến dịch cứu hộ xuyên đêm“, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay.

Khoảng 350 binh sỹ đã được điều động đến hiện trường để hỗ trợ, ông Suga nói. Giới chức Nhật Bản xác nhận, hiện 2 nhà máy điện hạt nhân ở đây vẫn ổn định.

Khoảng 350 binh sỹ đã được điều động đến hiện trường để cứu trợ người dân. (Ảnh: AP)

Theo VnExpress

x