• TINHHOANET

Động đất 6,5 độ Richter ở Philippines, nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát

Hôm 6/7, một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Philippines làm ít nhất 10 người bị thương, nhiều người bị kẹt trong đống đổ nát.

Vị trí tâm chấn động đất mạnh 6,5 độ Richter ở đảo Leyte, Philippines. (Đồ họa: USGS)

Động đất rung chuyển vào lúc 16h03 chiều 6/7 (giờ địa phương) tại độ sâu 6,5 km, AP dẫn thông báo của Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ (USGS). Cơ quan này ban đầu cho biết nó có cường độ 6,9 độ Richter nhưng sau đó hạ xuống 6,5 độ Richter, các vùng lân cận ngay lập tức cảm nhận được động mạnh.

Reuters đưa tin, trận động đất xảy ra ở độ sâu 41 km, tâm chấn nằm ở phía Tây Nam thành phố Tacloban, đảo Leyte, trung tâm Philippines, cách thủ đô Manila 580 km. Trong khi đó, CNN cho hay độ sâu tâm chấn chỉ 6,5 km.

Người dân địa phương cho biết rung lắc mạnh xảy ra và nhiều người phải bỏ chạy khỏi nhà của họ, một số vấp ngã. Giới chức nói tâm chấn nằm ở khu vực miền núi với các thị trấn nhỏ.

Một trường đại học ở thành phố Cebu được sơ tán sau khi cảm nhận được rung lắc từ trận động đất. (Ảnh: The Socials of CNU)

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Phó thị trưởng Leyte Elmer Codilla nói một tòa nhà 3 tầng ở thị trấn Kananga, trung tâm hòn đảo, đã bị sập. Ông cho biết ít nhất 10 người bị thương và vẫn còn nhiều người mắc kẹt bên trong.

Marlon Tano, một nông dân trên đảo Leyte nói với AFP rằng, trận động đất làm ông ngã ngay trên đồng ruộng của mình ở Borauen, một thị trấn gần tâm chấn.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay không có cảnh báo sóng thần.

Nhiều vùng rộng lớn trên đảo Leyte từng bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Haiyan vào tháng 11/2013. Những cơn sóng lớn giống như sóng thần đã tàn phá thành phố Tacloban và khu vực lân cận, khiến 7.350 người chết hoặc mất tích.

Philippines nằm trên “Vành đai Lửa Thái Bình Dương”, nơi có nhiều núi lửa đang hoạt động và rãnh kiến tạo, thường xuyên xảy ra động đất. Ngày 28/4, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã xảy ra ở vùng biển đảo Mindanao, Philippines.

TinhHoa tổng hợp

x