• TINHHOANET

Đông Bắc Trung Quốc chìm trong “không khí ngày tận thế”

Trong 2 ngày 8-9/11 vừa qua, nhiều nơi ở phía Đông Bắc Trung Quốc chìm trong khói bụi xám xịt, tình trạng ô nhiễm được cư dân mạng nước này gọi là “không khí ngày tận thế”, đến mức người dân phải náu mình trong nhà và đeo mặt nạ phòng độc khi ra ngoài.

Nhiều người phải đeo mặt nạ phòng độc khi ra đường.

Hôm 8/11, khói mù ở các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc đã tăng lên mức độ tồi tệ chưa từng thấy. Tại Liêu Ninh chỉ số PM2.5, một loại hạt khí có liên quan đến bệnh ung thư và tim, tăng vọt khi tỉnh này bắt đầu đốt than để sưởi ấm nhà cửa vào lúc đầu đông.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, tại thủ phủ Thẩm Dương của Liêu Ninh, tầm nhìn giảm xuống còn 100 m. Theo báo Guardian của Anh, chỉ số PM2.5 ở một số nơi của Thẩm Dương vượt qua mốc 1.400 microgram/m3, gấp khoảng 56 lần chỉ số an toàn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO)đưa ra. Các thành phố lân cận cũng chung số phận.

“Khi ra ngoài, tôi thấy mắt và cổ họng mình đau nhói”, một phụ nữ kể về chuyến “phiêu lưu” ra khỏi nhà để mua khẩu trang.

Theo hãng tin AP, khói mù hôm 9/11 là một trong những đợt khủng hoảng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu công bố dữ liệu về chất lượng không khí hồi năm 2013.

Chính quyền tuyên bố tình trạng báo động ở mức cao nhất, cảnh báo người dân nên ở trong nhà và yêu cầu các nhà máy cắt giảm sản xuất nhằm giảm mức độ ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, một số công trường vẫn hoạt động. Một công nhân cho biết, họ không nhận được thông báo về việc tạm nghỉ.

Một số người dân, đặc biệt người già, nói rằng họ vẫn chưa biết cách bảo vệ bản thân trong điều kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng và không nhận được cảnh báo. Nhiều người thắc mắc về việc chính quyền không phát thông điệp khẩn kịp thời. “Khi tôi đi ngoài đường, mắt và cổ họng của tôi luôn cảm thấy đau rát vì phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Nhưng nếu hỏi tôi rằng chúng ta nên làm gì, tôi cũng không biết được”, một phụ nữ cho biết.

Các quan chức giải thích, trang web chính thức của thành phố gặp trục trặc nên họ không thể cảnh báo sớm.

Đến trưa 9/11, tình hình ô nhiễm đỡ hơn một chút nhưng chất lượng không khí ở Thẩm Dương, thành phố công nghiệp trọng điểm có 8 triệu dân, vẫn “nguy hiểm”. Các thành phố gần đó như Trường Xuân, Tế Lâm cũng lâm vào cảnh tương tư. Bác sĩ Yang Shenjia, làm việc tại bệnh viện Liaoning Jinqiu, cho hay bệnh nhân ồ ạt nhập viện do các bệnh về đường hô hấp trong hai ngày qua.

Trên mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện làn sóng ta thán về đợt “không khí ngày tận thế” (airpocalypse, một cách chơi chữ ghép từ “air” – không khí và “apocalypse” – ngày tận thế). Một số cư dân mạng bày tỏ bất bình trên trang Sina Weibo: “Chính phủ biết rõ khói mù nghiêm trọng thế nào, sao họ không xử lý?”, “Ngoài chuyện thông báo, chính phủ còn làm được gì vậy?”…

Ngay cả Tân Hoa Xã cũng giật tít: “Chốn thần tiên hay ngày tận thế?” khi đăng tải loại ảnh nhiều khu vực của Trung Quốc chìm trong lánh khói bụi xám xịt.

Thẩm Dương đang cố gắng cải thiện ô nhiễm môi trường bằng cách di dời các nhà máy và sử dụng khí thiên nhiên thay cho than đá để giữ ấm nhà cửa.

Theo các chuyên gia môi trường, việc người dân đốt than để sưởi ấm vào mùa đông, khí thải từ nhà máy và số lượng ôtô tăng nhanh chóng là các tác nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc.

Một số hình ảnh ô nhiễm kinh khủng ở Đông Bắc Trung Quốc:

Theo Người Lao Động, Zing

x