Dịch Vũ Hán: Số ca nhiễm có thể giảm 66% nếu chính phủ TQ can thiệp sớm 1 tuần

13/03/20, 10:25 Thế giới, Tin trong ngày

Một nghiên cứu tại trường Đại học Southampton, Vương quốc Anh cho biết, sự lây lan nhanh chóng của virus corona trên khắp thế giới có thể đã giảm 66% nếu chính quyền Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát ổ dịch trước đó một tuần, theo The Guardian.

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra bảo vệ ở Thành Đô, Tứ Xuyên. (Ảnh qua Getty)

Theo mô hình miêu tả quá trình lây lan của dịch virus Vũ Hán từ Đại học Southampton, vào cuối tháng 2/2020, Trung Quốc đã có 114.325 ca nhiễm. Con số này thậm chí có thể cao gấp 67 lần nếu không có sự can thiệp như phát hiện sớm, cách ly người nhiễm bệnh và hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện, số người nhiễm bệnh sẽ ít hơn tới 66% nếu Trung Quốc đưa ra các biện pháp can thiệp dịch trước đó một tuần. Thậm chí nếu các biện pháp tương tự được đưa ra sớm hơn 3 tuần thì sẽ có thể giúp giảm đến 95% ca nhiễm.

“Từ quan điểm khoa học thuần túy, việc đưa ra các biện pháp can thiệp sớm là cách tốt nhất để làm chậm sự lây lan và giảm phạm vi của dịch bệnh”, Giáo sư Andrew Tatem tại Đại học Southampton khẳng định.

Được biết, nhóm lập bản đồ dân số WorldPop tại Đại học Southampton đã công bố các mô hình di chuyển của con người và sự khởi phát dịch virus corona nhằm mô phỏng lại sự bùng phát dịch bệnh ở các thành phố Trung Quốc. Các mô hình cũng tiết lộ cách kết hợp các biện pháp can thiệp để khi thực hiện sẽ tác động đến tốc độ và sự lây truyền của dịch bệnh như thế nào.

Mô hình trên cho thấy, điều quan trọng là Trung Quốc phải thực hiện nhanh chóng các biện pháp can thiệp để ngăn chặn dịch. Nếu như các biện pháp như xét nghiệm, cách ly và cấm đi lại được đưa ra sau một, hai hoặc ba tuần so với thực tế thì số ca nhiễm bệnh có thể đã tăng gấp 3, 7 và 18 lần.

Giáo sư Tatem cho biết: “Trong 3 biện pháp can thiệp mà chúng tôi đã xem xét, đầu tiên là phát hiện và cách ly sớm các trường hợp nhiễm bệnh nặng nhất. Cái này dường như được thực hiện sớm ở Anh cho nên hiệu quả hơn so với các quốc gia khác như Mỹ”.

“Hai biện pháp khác là không tụ tập đông người và hạn chế đi lại, tôi nghĩ cần phải xem xét nghiêm túc trong những ngày tới”.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân viêm phổi vào một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 26/1/2020. (Ảnh qua Getty)

Nghiên cứu cũng cho thấy việc cách ly người nhiễm bệnh và tránh tụ tập, cũng như hủy bỏ các sự kiện công cộng lớn, làm việc tại nhà và đóng cửa trường học, sẽ kiềm chế được dịch viêm phổi Vũ Hán hơn là hạn chế đi lại.

Giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, Mark Woolhouse cho biết, kết quả của mô hình trên rất đáng khích lệ khi cho thấy dịch Vũ Hán có thể đã được kiểm soát nếu chính quyền Trung Quốc có những biện pháp ngăn chặn sớm.

Mark Woolhouse, professor of infectious disease epidemiology at Edinburgh University, said the results were encouraging in suggesting that a Covid-19 epidemic could be controlled

Tuy nhiên,“Phân tích này không chỉ rõ những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trong kịch bản của các nhà khoa học, việc gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại có nguy cơ gây ra tình trạng nhiễm trùng thứ phát, trừ khi tỉ lệ giao tiếp được giữ ở mức thấp. Liệu có thể thực hiện được điều đó trong bao lâu? Rồi khi nào có thể tiếp tục cuộc sống như bình thường?”, ông Woolhouse nói.

Còn ông Rowland Kao, Giáo sư dịch tễ học thú y và khoa học dữ liệu tại Đại học Edinburgh cho biết, nên thận trọng khi áp dụng kết quả trên cho nước Anh. “Không nên áp dụng các kết quả trên cho tất cả mọi nơi. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng quốc gia hoặc khu vực mà đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp”.

Ngân Khánh (Theo The Guardian)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x