• TINHHOANET

Dịch cúm heo hoành hành nhiều nước Liên Xô cũ, 121 người thiệt mạng

Nhà chức trách các khu vực ở Nga hôm 26/1 thông báo có ít nhất 50 người dân đã thiệt mạng vì dịch cúm heo. Dịch cúm này cũng đang hoành hành ở nhiều nước Liên Xô cũ khác, làm 71 người tử vong.

Nhân viên một phòng thí nghiệm ở St. Petersburg xử lý mẫu xét nghiệm có vi rút cúm heo. (Ảnh AFP)

Theo AFP, chính quyền vùng Rostov của Nga cho biết, tại đây đã có 8 người chết vì cúm heo, trong khi ở vùng Volgograd gần đó đã có 11 người thiệt mạng. Ngoài ra, còn có hàng chục người ở các vùng North Caucasus, Urals, Adygea, Crimea, Bryank, Belgorod và Vladimir tử vong vì cúm heo. Tổng cộng đã có 50 người thiệt mạng.

Báo Telegraph cho biết, ở thành phố St. Petersburg, cúm heo đang có nguy cơ trở thành đại dịch. Cơ quan y tế thành phố đã kêu gọi người dân không đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng và đeo khẩu trang mỗi khi ra đường.

Ở vùng Urals, chính quyền cũng báo động tình trạng dịch do đã có hơn 50 ca nhiễm bệnh. Dù vậy, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova khẳng định, dịch cúm heo tại Nga “vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát”.

Đại diện Viện Nghiên cứu cúm ở St. Petersburg kêu gọi người dân tiêm vắc xin chống cúm.

Dịch cúm heo cũng đang hoành hành ở nhiều nước Liên Xô cũ. Ở Armenia đã có 18 người thiệt mạng. Tại Gruzia cũng có 3 trường hợp qua đời. Cúm heo gây lo ngại đặc biệt ở Ukraine bởi đã có 50 người thiệt mạng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá dịch cúm heo lần này không nghiêm trọng như năm 2009, và kêu gọi người dân các nước tiêm vắc xin phòng cúm.

Theo Tuổi Trẻ

x