Dịch COVID-19: Quan chức Bắc Kinh tiết lộ chính quyền TQ đang che giấu các ca nhiễm mới

03/02/21, 09:22 Thế giới

Chính quyền Trung Quốc hôm 2/2 chỉ thông báo về các vụ lây nhiễm virus Corona mới ở các tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm, trong khi đại dịch ở nước này đã nằm ngoài khả năng kiểm soát, Epoch Times đưa tin.

Một công nhân đeo khẩu trang nhìn ra từ lối vào của một bệnh viện về phía trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán, sau khi các thành viên của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của coronavirus Covid-19 đến trung tâm, tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trung tâm của Trung Quốc vào ngày 1/2/2021.
Một công nhân đeo khẩu trang nhìn ra từ lối vào của một bệnh viện về phía trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán, sau khi các thành viên của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của coronavirus Covid-19 đến trung tâm, tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trung tâm của Trung Quốc vào ngày 1/2/2021. (Ảnh qua AFP)

Tuy nhiên, một quan chức ở Bắc Kinh nói với Epoch Times tiếng Trung rằng đợt bùng phát virus Corona mới (còn gọi là virus ĐCSTQ) ở thủ đô của Trung Quốc đã nằm ngoài tầm kiểm soát và chính quyền đang che đậy những chẩn đoán COVID-19 mới ở đó.

Tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, người dân cho biết chính quyền đã báo cáo không đầy đủ về đợt bùng phát và họ lo lắng về tình hình dịch bệnh do sự thiếu minh bạch của chính quyền.

Trong khi đó, các thành phố của Trung Quốc bắt đầu cho phép người dân đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, theo một chính sách mới do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ban hành. Nhưng người dân phàn nàn rằng việc đi lại vẫn khó khăn do các yêu cầu khác nhau của chính quyền địa phương.

Báo cáo không minh bạch

Wang là một quan chức làm việc trong chính quyền Bắc Kinh. Cô tiết lộ rằng đợt bùng phát thực sự tồi tệ hơn những gì các thông báo chính thức mà chính quyền công bố. Tây Hồng Môn [thị trấn ở Đại Hưng] có một đợt bùng phát bắt đầu vào ngày 23/1. [Do đó, chúng tôi đã phong tỏa cộng đồng Bàng Tinh (Xingguang) kể từ ngày đầu tiên.

Wang nói rằng mặc dù chính quyền thành phố cho biết vào ngày 1/2 rằng chỉ có một khu vực, cộng đồng Ronghui, được chỉ định là khu vực có nguy cơ lây lan virus cao và không có khu vực có nguy cơ trung bình, trên thực tế có 5 cộng đồng khác ở huyện Đại Hưng được coi là vùng có nguy cơ trung bình.

Tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc, cư dân Wang Fang (bút danh) cho biết khu dân cư Vinh Diệu Thiên Địa (Rongyao Tiandi) nơi cô sống đã bị phong tỏa hoàn toàn vào sáng ngày 2/2, sau khi một người dân được chẩn đoán mắc COVID-19 vào ngày hôm trước.

“Chúng tôi có khoảng 1.700 hộ gia đình trong khu phức hợp của chúng tôi. Họ chuyển tất cả cư dân từ tầng một đến tầng 30 của một tòa nhà [đến một trung tâm cách ly], và phong tỏa tất cả những người khác, bao gồm cả gia đình tôi,” Wang Fang nói.

Chính quyền Cáp Nhĩ Tân không thông báo bất kỳ trường hợp nhiễm virus  nào từ khu dân cư Vinh Diệu Thiên Địa.

Một trạm kiểm soát bên ngoài một tòa nhà văn phòng ở Bắc Kinh. Ngay cả trước khi thủ đô ban hành các quy định mới, các ủy ban địa phương đã ngày càng đóng vai trò quyết đoán trên khắp Trung Quốc. (Ảnh qua New York Times)

Những ngày gần đây, cư dân mạng Cáp Nhĩ Tân đã đăng rất nhiều video trực tuyến cho thấy các khu dân cư mới được phong tỏa ở những khu vực mà chính quyền chưa công bố bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào.

Lệnh cấm đi lại

Tết Nguyên đán rơi vào ngày 12/ 2 và là lễ hội quan trọng nhất ở Trung Quốc. Các trường học có kỳ nghỉ đông từ hai đến bốn tuần xung quanh Tết Nguyên đán, trong khi các công ty và chính phủ ban hành kỳ nghỉ lễ kéo dài bảy ngày từ ngày 11/2 đến ngày 17/2. Mọi người thường đi du lịch để đoàn tụ với gia đình.

Nhưng trong bối cảnh các trường hợp virus đang bùng phát trở lại, Văn phòng Tổng cục của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã ban hành chính sách yêu cầu công dân ở lại các khu vực họ đang sinh sống và không đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán.

Sau đó, vào ngày 31/1, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã có cuộc gặp mặt và khuyến khích mọi người đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán. Chính quyền địa phương đã được yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm du lịch của họ. Các nhà phân tích Trung Quốc nhận xét rằng chính quyền trung ương có khả năng muốn tăng tiêu dùng và kích thích nền kinh tế.

Trong hai ngày qua, người dân Trung Quốc nói với Epoch Times tiếng Trung rằng chính quyền địa phương của họ cho phép họ đi du lịch với một số điều kiện nhất định, nhưng rất khó xin phép.

“Chính quyền Thạch Gia Trang (Shijiazhuang) ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc đã yêu cầu chúng tôi xuất trình ba giấy chứng nhận trước khi rời thành phố. Nhưng chúng tôi không thể lấy tất cả,”  Li Tong (bút danh) cho biết vào ngày 2/2.

Chính quyền Thạch Gia Trang hôm 30/1 thông báo rằng người dân có thể rời khỏi thành phố với 3 chứng nhận: kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 7 ngày; giấy phép do văn phòng cộng đồng địa phương cấp; và giấy phép do cơ quan chính phủ cấp tại điểm đến của một người.

Li là sinh viên sau đại học tại một trường đại học ở Thạch Gia Trang. Quê hương của cô ở Vũ An, tỉnh Hà Bắc, một thành phố cách Thạch Gia Trang khoảng 120 dặm từ. Cô háo hức muốn về quê.

“Tôi luôn dành năm mới bên bố mẹ. Tôi hiện đang sống một mình và cảm thấy cô đơn ở Thạch Gia Trang,” Li nói.

Li cho biết cơ quan cộng đồng sẽ không cấp giấy chứng nhận nếu cô không có giấy phép từ chính phủ nơi đến. Nhưng chính quyền tahnh2 phố Vũ An cho biết họ không thể cấp bất kỳ chứng nhận nào vì tỉnh Hà Bắc không có chính sách như vậy.

Wang, quan chức Bắc Kinh, nói rằng chính quyền thành phố cho phép mọi người rời đi, nếu họ có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 3 ngày và giấy phép rời đi do cơ quan cộng đồng địa phương cấp.

Wang nói: Ai dám cấp giấy phép rời đi? Giấy phép có nghĩa là viên chức có thể đảm bảo rằng cư dân sẽ không bị nhiễm bệnh trong chuyến đi… Ai có thể đảm bảo một người sẽ không bị nhiễm bệnh? Nếu người này được chẩn đoán muộn hơn, bạn sẽ mất vị trí của mình.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x