Chế độ thời chiến: Bên trong các điểm nóng dịch bệnh hiện tại của Trung Quốc

27/01/21, 16:26 Trung Quốc

Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự trỗi dậy của COVID-19 tồi tệ nhất trong nhiều tháng trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Trong dịp lễ hàng năm, hàng chục triệu người đi du lịch khắp đất nước, chen chúc trên xe buýt, tàu hỏa và máy bay để về đoàn tụ với gia đình. Nhưng năm nay, nhiều tỉnh và thành phố Trung Quốc đang kêu gọi hủy tất cả các chuyến đi không cần thiết, yêu cầu người dân ở lại nơi họ đang ở trong khi áp dụng các biện pháp kiểm dịch để ngăn chặn virus.

Một bệnh nhi Trung Quốc được nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ lau người khi xét nghiệm axit nucleic COVID-19 trong khuôn khổ chiến dịch xét nghiệm hàng loạt ở quận Đông Thành, Bắc Kinh vào ngày 23/1/2021
Một bệnh nhi Trung Quốc được nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ lau người khi xét nghiệm axit nucleic COVID-19 trong khuôn khổ chiến dịch xét nghiệm hàng loạt ở quận Đông Thành, Bắc Kinh vào ngày 23/1/2021. (Ảnh qua Getty Images)

Tại các cuộc họp báo về virus hàng ngày, các quan chức đã đưa ra giả thuyết về các trường hợp nhập cảnh làm bùng phát dịch trong nước và những người bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc qua bao bì thực phẩm đông lạnh – mặc dù các chuyên gia về bệnh dịch cho biết nguy cơ lây nhiễm virus qua vật liệu, bao bì thực phẩm là vô cùng thấp.

Số lượng các ca nhiễm được báo cáo vẫn còn ít so với các nước phương Tây, nhưng lịch sử của chế độ cộng sản Trung Quốc coi thường các cuộc khủng hoảng trong khi chỉ chăm chút ưu tiên làm đẹp hình ảnh của nó đã khiến các nhà phê bình và người dân đặt câu hỏi liệu họ có đang nghe đúng sự thật hay không. Việc thực thi các biện pháp ngăn chặn virus của một số khu vực cũng làm phát sinh lo ngại rằng các quyền cơ bản của mọi người đang bị vi phạm.

Epoch Times tổng hợp các chi tiết chính, được thu thập thông qua các cuộc phỏng vấn với người dân địa phương ở những khu vực đã trải qua đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất, nhằm cố gắng trình bày bức tranh toàn cảnh hơn về dịch bệnh hiện tại của Trung Quốc.

Tỉnh Hà Bắc

Năm 2021 bắt đầu với sự gia tăng các ca nhiễm virus  ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, tập trung ở thủ phủ của tỉnh Thạch Gia Trang. Thành phố nhanh chóng được đặt dưới chế độ thời chiến vào ngày 3/1 sau khi chính quyền địa phương thông báo khoảng 10 trường hợp nhiễm COVID-19 mới. Các trường học bị đóng cửa, và phương tiện giao thông công cộng địa phương bị đình chỉ.

Tuy nhiên chỉ trong vòng vài ngày, thành phố đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát toàn diện, với ít nhất hàng trăm ca nhiễm mới được báo cáo. Chính quyền địa phương đã ủy quyền thử nghiệm cho hàng triệu người.

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm hàng loạt không làm dịu được thần kinh của cư dân Thạch Gia Trang. Một người dân họ Guo (bút danh) phàn nàn rằng các quan chức y tế đã không thay găng tay hoặc thực hiện các quy trình khử trùng thích hợp trong khi lấy mẫu gạc. Ông cho biết người dân cũng hoảng sợ vì lo lắng về thiệt hại tài chính và tình trạng thiếu lương thực do các vụ đóng cửa ở nhiều quận và huyện trong thành phố. Ở một số khu vực, người dân chỉ có thể rời nhà vài ngày một lần để ra ngoài mua sắm nhu yếu phẩm.

Ông Guo nói, giờ đây, Thạch Gia Trang đang bị khủng bố trắng ám chỉ sự đàn áp nặng nề của chính quyền đối với công dân. Không có gì phải sợ về dịch bệnh. Điều đáng sợ là con người bị mất tự do.

Có thời điểm, khoảng 20.000 dân làng ở Tăng Thôn Trấn, một trong những thị trấn ở tỉnh Thạch Gia Trang, được yêu cầu rời khỏi nhà và chuyển đến các trung tâm cách ly tạm thời, chẳng hạn như trường học và khách sạn, vì chính quyền địa phương đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ba thành phố khác ở tỉnh Hà Bắc – Nam Cung, Hình Đài và Lang Phường – đều đã áp dụng các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt.

Dịch bệnh bùng phát ở Hà Bắc tiếp tục được quan tâm nhiều. Vào ngày 19/1, phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin rằng một trung tâm cách ly tạm thời với 500 phòng đang được xây dựng tại Long Nghiêu, một quận ở thành phố Hình Đài.

Theo một bài báo khác của Tân Hoa xã, việc xây dựng một trung tâm cách ly tạm thời khác ở Nam Cung, được trang bị 2.600 phòng, đã hoàn thành vào ngày 23/1.

Tỉnh Hắc Long Giang

Tại tỉnh Hắc Long Giang, miền bắc Trung Quốc, các nhà chức trách ở thành phố Hắc Hà, nằm gần biên giới Nga, đã bắt đầu báo cáo một số trường hợp mới vào cuối tháng 12.

Thật bất ngờ, các quan chức thành phố ở Hắc Hà đã đặt thành phố vào chế độ hiếu chiến vào ngày 2/1. Kể từ đó, các ca nhiễm virus đã được báo cáo ở nhiều thành phố trong tỉnh, bao gồm Tề Tề Cáp Nhĩ, Y xuân, Đại Khánh, Tuy Hóa và thủ đô Cáp Nhĩ Tân.

Quận Vọng Khuê, thuộc quyền quản lý của Tuy Hóa, là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các quan chức của quận đã đặt tất cả các cộng đồng dưới sự quản lý chặt chẽ — nghĩa là không ai được phép rời khỏi nhà của họ — và bắt đầu kiểm tra hàng loạt người dân địa phương.

Ông Chen, một cư dân của quận Ngang Ngang Khê ở Tề Tề Cáp Nhĩ, nói với Epoch Times tiếng Trung trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 21/1 rằng ông đã không rời nhà hơn một tuần vì các biện pháp phong tỏa của chính quyền địa phương để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ông cho hay cộng đồng nơi ông sống đã bị phong tỏa từ ngày 12/1.

Chen Xin (bút danh), một cư dân Cáp Nhĩ Tân, nói với Epoch Times rằng giá thịt và trứng ở địa phương gần đây đã tăng vọt do dịch bệnh bùng phát tại địa phương. Ông nói thêm rằng người ta thiếu tin tưởng vào vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất vì đã có những trường hợp người dân gặp tác dụng phụ xấu sau khi được tiêm. Ông tin rằng số ca lây nhiễm thực tế trong thành phố của ông cao hơn nhiều so với những gì mà chính quyền địa phương báo cáo.

Tỉnh Cát Lâm

Cát Lâm, giáp Hắc Long Giang về phía nam, đã đổ lỗi cho một siêu lây lan ban đầu từ tỉnh láng giềng của nó vì đã làm cho tổng cộng 144 người dân địa phương bị nhiễm bệnh và bắt đầu đợt sóng dịch bệnh mới nhất.

Người đàn ông 45 tuổi, họ Lin, được cho là đã thường xuyên đi lại giữa nhiều thành phố ở hai tỉnh gần đây để quảng cáo dầu hạt lanh cho người cao tuổi, theo ủy ban y tế tỉnh Cát Lâm. Các quan chức cho biết ông ta đã nhiễm virus từ những hành khách bị nhiễm bệnh trong một chuyến tàu vào ngày 5/1 và lây nhiễm virus trong hai buổi diễn thuyết tiếp thị sau đó ở các thành phố Gongzhuling và Tonghua.

Hai thành phố đã bị phong tỏa ngay lập tức. Vào ngày 21/1, các quan chức Tonghua bắt đầu phong tỏa các cửa ra vào của cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để ngăn mọi người ra ngoài và đưa ra phần thưởng 5.000 nhân dân tệ (773 USD) cho bất kỳ ai phát hiện ra người vi phạm. Trong một động thái tương tự như những gì đã thấy ở Vũ Hán – nơi đầu tiên trên thế giới ban hành phong tỏa – chính quyền đã nhanh chóng trừng phạt các quan chức địa phương để dập tắt cơn giận dữ của công chúng. Tám quan chức địa phương ở thành phố Đồng Thoại đã nhận cảnh cáo hoặc một năm quản chế, trong khi 6 người khác bị cách chức.

Các biện pháp hà khắc và sự thiếu minh bạch trong các thông báo chính thức đã khiến công chúng lo sợ.

“Chính phủ không cho phép bạn tự ý đăng hoặc lưu hành bất cứ điều gì về đợt bùng phát. Rất nhiều nhóm [mạng xã hội WeChat] đã bị đình chỉ,” một cư dân Đồng Thoại họ Tan nói với Epoch Times. Cô cho biết trong khu nhà lân cận của mình, các nhân viên quản lý tiện ích không được phép dọn tuyết. “Chúng tôi phải lấy báo cáo của chính phủ làm tiêu chuẩn, nhưng thực tế còn tệ hơn.”

Việc quản lý khắc nghiệt đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực. Người dân địa phương đã để lại nhiều bình luận phẫn nộ trên mạng đến nỗi thị trưởng thành phố đã phải xin lỗi vào ngày 24/1 và hứa sẽ cung cấp các gói hàng tạp hóa với giảm giá, tuy nhiên một số người dân phàn nàn rằng họ vẫn chưa nhận được những gói hàng này.

Trong khi các nhà chức trách liên tục đổ lỗi cho thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là nguồn gây bùng phát dịch bệnh, một số cư dân đã bác bỏ giả thuyết này. Ông Zhang, một nhân viên chuỗi cung ứng ở thành phố Trường Xuân, Cát Lâm, cho biết: “Họ liên tục nói rằng có những ca nhiễm virus có nguồn gốc nước ngoài, nhưng tôi không tin vào điều đó. Virus bùng phát từ Vũ Hán và chưa bao giờ dừng lại kể từ năm ngoái.”

Bắc Kinh

Chính quyền Bắc Kinh đã đổ lỗi cho những đợt bùng phát gần đây là do những người đi du lịch bên ngoài đại lục.

Một người dân quét mã QR do một tình nguyện viên giữ tại cổng khu dân cư ở Tân Lạc, Thạch Gia Trang vào ngày 11/1/2021. (Ảnh qua Reuters)

Các cụm dịch địa phương đã xuất hiện ở Bắc Kinh ít nhất kể từ ngày 14/12, vài tháng sau khi các quan chức tuyên bố chiến thắng các đợt bùng phát dịch vào  mùa hè năm ngoái. Các quan chức thành phố xác định bệnh nhân đầu tiên là một công nhân 27 tuổi đến từ Hồng Kông, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sau một đợt cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Các quan chức cho biết người đàn ông này đã lây virus cho 2 công nhân tại một cửa hàng bánh mì Trung Quốc, những người ở cùng khách sạn nơi người đàn ông bị cách ly. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết các bệnh nhân đã nhiễm chủng virus đột biến lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh, được gọi là B.1.1.7.

Sau đó, vào cuối tháng 12, thành phố báo cáo hơn 10 bệnh nhân ở quận Thuận Nghĩa, mà họ đã truy tìm một người đến từ Indonesia. Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất huyện mới 8 tháng tuổi.

Các khiếu nại địa phương nảy sinh về việc thay đổi chính sách và các biện pháp kiểm dịch bừa bãi. Sau khi một quận địa phương báo cáo 3 ca nhiễm trùng, hàng trăm cư dân đã được chuyển đến một trung tâm cách ly vào ngày 23/1 như một biện pháp phòng ngừa, mà không được thông báo khi nào việc kiểm dịch có thể kết thúc, theo ông Li, một người dân Bắc Kinh. Ông cho biết, khách sạn cách ly đã đóng đinh các cửa sổ phòng, có thể là nhằm ngăn chặn việc trốn thoát, khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt.

Thành phố, bắt đầu thực hiện tiêm chủng trong tháng này, cho biết 1,9 triệu người đã tiêm liều đầu tiên tính đến ngày 19/1. Nhưng nhiều người dân không thể hiện nhiều niềm tin vào chiến dịch, vì chính quyền thiếu minh bạch trong dữ liệu vaccine và một loạt các bê bối vaccine.

“Chắc chắn là không thể tiêm vaccine,” bác sĩ đã nghỉ hưu, bà Xia ở quận Chaoyang nói. Bà cho biết nhiều bác sĩ y khoa mà bà biết cũng không có ý định tiêm vaccine.

Thượng hải

Cho đến những ngày gần đây, chính quyền Thượng Hải đã báo cáo rất ít hoặc không có ca nhiễm ở địa phương, đổ lỗi cho bùng phát dịch bệnh thường xuyên là từ các ca nhiễm khẩu nước ngoài.

Tuy nhiên, các video mà người dân địa phương gửi đến Epoch Times cho thấy những cảnh gợi lại những ngày đầu của đợt bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán năm ngoái. Một nhân viên nhà ga cho biết anh đã nhìn thấy nhiều hành khách, người già và trẻ nhỏ, đột nhiên ngã xuống đất. Có rất nhiều tin đồn rằng họ là nạn nhân của virus.

Ngày nay, số lượng người đi tàu hỏa ít hơn một nửa so với lượng giao thông thông thường, ông nói.

“Nhiều nhân viên nhà ga xe lửa tiền tuyến đang nghỉ việc,” Ông cho biết, nói thêm rằng nhiều nơi làm việc, cửa hàng tạp hóa và trung tâm mua sắm ở Thượng Hải đã kiểm tra thân nhiệt của mọi người khi nhập cảnh, cùng với việc quét hai mã điện thoại di động để theo dõi các chuyến đi nước ngoài và tình trạng sức khỏe của họ trong 2 tuần qua.

Giống như ở Bắc Kinh, các quan chức ở các quận bị ảnh hưởng nặng nề đã chuyển hàng nghìn cư dân địa phương đến các địa điểm cách ly.

“Cảm giác giống như đang ngồi trong tù,” cô He, cư dân Thượng Hải nói về những trải nghiệm như vậy. Một đoạn video do He cung cấp cho thấy các quan chức y tế đóng cửa các cửa hàng ở quận Bảo Sơn, dẫn đến việc một số phụ nữ bị nhốt trong quán cà phê ngay sau khi họ bước vào.

Một người dân khác, cô Wang, nói với Epoch Times: “Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể giảm bớt việc ra ngoài và đeo khẩu trang. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x