Dịch COVID-19: Gần 50.000 chuyên gia y tế ký tuyên bố phản đối đóng cửa đất nước

20/11/20, 15:56 Thế giới

Gần 50.000 nhà khoa học và y học trên khắp thế giới đã ký một bản kiến ​​nghị phản đối các biện pháp phong tỏa, thường được áp dụng nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, bởi vì chúng không cần thiết và đang gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được, Epoch Times đưa tin.

Những người biểu tình tập trung ở thành phố Harrisburg, Pennsylvania, vào ngày 20/4/2020, yêu cầu Thống đốc Tom Wolf mở cửa lại nền kinh tế
Những người biểu tình tập trung ở thành phố Harrisburg, Pennsylvania, vào ngày 20/4/2020, yêu cầu Thống đốc Tom Wolf mở cửa lại nền kinh tế. (Ảnh qua AP)

Tính đến ngày 20/11, ít nhất 35.236 bác sĩ  và 12.115 nhà khoa học y tế và sức khỏe cộng đồng đã cùng với hơn 638.920 thành viên của công chúng ký tên vào bản kiến ​​nghị, được lập vào ngày 4 /10 và được đồng tác giả bởi giáo sư ngành y khoa của đại học Harvard – Tiến sĩ Martin Kulldorff, giáo sư Oxford – Tiến sĩ Sunetra Gupta, và giáo sư trường Y Stanford – Tiến sĩ Jay Bhattacharya.

Bản kiến ​​nghị yêu cầu những người ký tên cung cấp đầy đủ tên, thành phố, quốc gia, mã zip hoặc mã bưu điện và email, cũng như khai báo nếu họ ký với tư cách là công dân, chuyên gia y tế, nhà khoa học y tế hoặc sức khỏe. Một số phương tiện truyền thông đã đặt ra câu hỏi về tính hợp lệ của một số chữ ký, nói rằng họ đã phát hiện một số sử dụng tên giả trên bản kiến ​​nghị. Epoch Times không thể xác minh tình trạng của tất cả các bên ký kết. Trang web kiến ​​nghị cho biết danh sách các bên ký kết sẽ được cung cấp sau khi được xác minh và chấp thuận.

“Với tư cách là các nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm và các nhà khoa học sức khỏe cộng đồng, chúng tôi rất lo ngại về những tác động gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các chính sách COVID-19 hiện hành và đề xuất một cách tiếp cận mà chúng tôi gọi là Bảo vệ Tập trung (Focused Protection),” bản kiến ​​nghị có tiêu đề “Great Barrington Declaration” nêu rõ.

Bản kiến ​​nghị kêu gọi chấm dứt các chính sách đóng cửa hiện tại, nói rằng chúng đang tạo ra những tác động “tàn phá sức khỏe cộng đồng”, cả ngắn hạn và dài hạn.

Theo các bác sĩ, một số tác động tàn phá này bao gồm tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em thấp hơn, kết quả bệnh tim mạch tồi tệ hơn, ít khám sàng lọc ung thư hơn và sức khỏe tinh thần suy giảm. Họ cho rằng điều này, trong tương lai, sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong dư thừa cao hơn, với giai cấp công nhân và thế hệ trẻ “đang gánh vác nặng nề nhất.”

Các bác sĩ cho biết: “Việc để học sinh nghỉ học kéo dài là một sự bất công nghiêm trọng. Việc kéo dài các biện pháp này cho đến khi có vaccine sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được, cùng với việc những người kém may mắn sẽ bị chịu tổn hại nghiêm trọng.”

Thay vào đó, họ nhấn mạnh vào một cách tiếp cận hiệu quả, thay vì tập trung vào việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, đồng thời nỗ lực đạt được cái gọi là khả năng miễn dịch cộng đồng, mà họ mô tả là “Bảo vệ Tập trung”. Miễn dịch cộng đồng đề cập đến thời điểm một quần thể trở nên miễn dịch với một loại  bệnh truyền nhiễm, mà các bác sĩ nói rằng cuối cùng sẽ đạt được cho tất cả các quần thể còn lại và có thể được hỗ trợ bởi vaccine, mà không quá phụ thuộc vào nó.

“Cách tiếp cận hiệu quả nhất là cân bằng giữa rủi ro và lợi ích của việc đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng là cho phép con người có nguy cơ tử vong tối thiểu được sống cuộc sống bình thường để xây dựng khả năng miễn dịch với virus thông qua lây nhiễm tự nhiên, đồng thời bảo vệ tốt hơn những người có nguy cơ cao nhất,” tuyên bố nêu rõ.

“Những người không bị tổn thương nên ngay lập tức được phép trở lại cuộc sống như bình thường”.

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trong cuộc họp báo của Lực lượng đặc nhiệm Coronavirus của Nhà Trắng tại Phòng họp báo cáo James S. Brady của Nhà Trắng vào ngày 19/11/2020. (Ảnh qua AFP)

Tuyên bố cho biết các biện pháp để bảo vệ nhóm dân số dễ bị tổn thương, có thể bao gồm việc giảm thiểu di chuyển của nhân viên tại các viện dưỡng lão, giao hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm khác cho những người đã nghỉ hưu sống tại nhà, và người già nên gặp gỡ các thành viên gia đình bên ngoài khi có thể thay vì cứ ở trong nhà. Trong khi đó, tất cả các thành viên trong xã hội nên thực hiện các biện pháp vệ sinh đơn giản như rửa tay và ở nhà khi bị bệnh, các bác sĩ cho biết.

Nhưng những người trưởng thành trẻ tuổi, có nguy cơ thấp nên được phép làm việc bình thường, thay vì ở nhà; trường học nên được mở để giảng dạy trực tiếp; và các hoạt động ngoại khóa như thể thao nên được nối lại.

Trong cuộc họp giao ban của Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus ở Nhà Trắng hôm 19/11, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết “việc đóng cửa đất nước để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm ở Hoa Kỳ là điều không cần thiết.”

Ông Pence bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của quốc gia trong việc hạn chế sự lây nhiễm COVID-19, đồng thời nói rằng Hoa Kỳ “chưa bao giờ chuẩn bị sẵn sàng để chống lại loại virus này tốt hơn so với chúng ta hiện tại”.

Trong cuộc họp giao ban đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm kể từ tháng 7, phó tổng thống Mỹ đã tuyên bố đầy khích lệ về quá trình phát triển vaccine của đất nước.

Hôm 18/11, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết sự lạc quan tồn tại đối với 2 loại vaccine an toàn và hiệu quả từ các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng trong vòng vài tuần tới.

Trong khi đó, Tướng Gustave Perna – Chỉ huy Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền Trump, hôm 18/11 cho biết mỗi tiểu bang trên toàn quốc sẽ được phép sử dụng vaccine phòng ngừa virus Vũ Hán trong vòng 24 giờ sau khi được cấp phép thích hợp.

Phó Tổng thống Pence cho biết: “Mọi người dân Mỹ đều có thể tự hào về thực tế là chúng tôi đã có sẵn một kế hoạch. Sự trợ giúp đang được vận hành. Chúng tôi tin chắc rằng trong một thời gian ngắn, chúng tôi có thể có một hoặc nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ… Tôi tin rằng ngày chúng ta đưa loại coronavirus này vào quá khứ sẽ sớm đến.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x